Xuyên tâm liên điều trị viêm khớp
18-10-2021
Xuyên tâm liên có tên khoa học là Andrographis Paniculata,  được gọi là “Vua của các loài đắng” , nó được sử dụng nhiều trong Đông y. Chiết xuất cao dược liệu đặc xuyên tâm liên được đánh giá cao về đặc tính chống vi khuẩn, giải độc, kháng nấm và kháng vi-rút, nhưng thường được sử dụng cho các vấn đề viêm khớp, đau sưng khớp.

Viêm khớp là gì?

Viêm khớp là căn bệnh xương khớp rất phổ biến, trên thực tế, bệnh viêm khớp nghiêm trọng không phải là một bệnh duy nhất; đó là một cách không chính thức để chỉ đau khớp hoặc bệnh khớp. Có hơn 100 loại viêm khớp khác  nhau và các điều kiện liên quan. Mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính và chủng tộc đều có thể bị viêm khớp và đó là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật ở Mỹ. Hơn 50 triệu người lớn và 300.000 trẻ em bị viêm khớp. Nó phổ biến nhất ở phụ nữ và xảy ra nhiều hơn khi mọi người già đi.

Các triệu chứng viêm khớp phổ biến bao gồm sưng, đau, cứng và giảm phạm vi chuyển động. Các triệu chứng có thể đến và đi nhanh chóng. Họ có thể bị đau như vậy trong nhiều năm, nhưng có thể tiến triển hoặc trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Viêm khớp nặng có thể dẫn đến đau mãn tính, không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày và gây khó khăn cho việc đi bộ hoặc leo cầu thang. Viêm khớp có thể gây ra thay đổi khớp vĩnh viễn. Những thay đổi này có thể được nhìn thấy, chẳng hạn như khớp ngón tay, nhưng thường chỉ có thể thấy thiệt hại trên X-quang. Một số loại viêm khớp cũng ảnh hưởng đến tim, mắt, phổi, thận và da cũng như khớp.

Xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị viêm khớp
 

Andrographis được xem như một "sự bổ sung tự nhiên" trong các phương pháp điều trị truyền thống chống lại viêm khớp, viêm khớp dạng thấp.

Các nghiên cứu chỉ ra tác dụng của xuyên tâm liên dường như không làm giảm đau đáng kể nhưng làm giảm số lượng và cường độ của các khớp bị sưng ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Khi kết hợp với một số loại thảo dược khác như: thiên niên kiện, thổ phục linh, dây đau xương… cho thấy giảm đáng kể các triệu chứng và giảm đau trong hoạt động viêm khớp.

Với các loại viêm khớp tự miễn và viêm, chẩn đoán sớm và điều trị tích cực là rất quan trọng. Hoạt động bệnh chậm có thể giúp giảm thiểu hoặc thậm chí ngăn ngừa tổn thương khớp vĩnh viễn. Sử dụng thảo dược xuyên tâm liên được đánh giá là có thể giúp làm thuyên giảm các triệu chứng viêm khớp, giảm đau, cải thiện chức năng và ngăn ngừa tổn thương khớp thêm.

Trong nghiên cứu sử dụng xuyên tâm liên cho việc hỗ trợ điều trị viêm khớp,  người ta kết hợp các loại cao dược liệu từ các thảo của các nhà cung cấp nguyên liệu dược thiên nhiên để sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị viêm khớp.