​Xuyên tâm liên có lợi cho gan không?
14-05-2021
Gan là cơ quan nhạy cảm và dễ bị tổn thương do nhiễm độc hơn các cơ quan khác. Một số chất phytochemical thể hiện tác dụng bảo vệ gan trong tổn thương gan. Trong một số thử nghiệm mới đây đã chứng minh lợi ích của chiết xuất cao xuyên tâm liên trong việc  hỗ trợ làm giảm men gan và các triệu chứng viêm của gan.
 

 
Thử nghiệm chứng minh lợi ích của xuyên tâm liên với chức năng gan

Trong nghiên cứu này, độc tính trên gan do thioacetamide có tương quan với sự gia tăng rõ rệt các dấu ấn sinh học gan trong huyết thanh ALP, ALT, AST và GGT. Các giá trị này đã giảm đáng kể khi sử dụng chiết xuất xuyên tâm liên.
Các quan sát tương tự về sự cải thiện các dấu ấn sinh học gan huyết thanh khi điều trị xuyên tâm liên đã được báo cáo trước đây. Thioacetamide chất gây xơ gan đã được báo cáo là can thiệp vào sự di chuyển của RNA từ nhân đến tế bào chất, gây tổn thương màng dẫn đến tăng giải phóng các dấu hiệu gan trong huyết thanh.
Trong nghiên cứu này, tiêm Thioacetamide với liều lượng (200mg/kg, 3 lần/tuần gây xơ gan ở chuột. Những tổn thương nghiêm trọng được cải thiện bằng điều trị với chiết xuất xuyên tâm liên. Các báo cáo cho rằng các gen telomerase, lymphoma tế bào b cực lớn (Bcl-xL) và adiponectin nhạy cảm với quá trình xơ hóa trong khi gen Fas và cathepsin B có khả năng chống lại quá trình apoptosis của tế bào gan và do đó, có khả năng chống lại quá trình xơ hóa gan.
Khi tế bào gan trải qua quá trình apoptosis, chúng tạo ra chemokine và cytokine, bao gồm protein viêm đại thực bào 2, chemokine có nguồn gốc từ tế bào sừng và yếu tố tăng trưởng biến đổi β (TGF-β), từ đó kích hoạt tế bào hình sao gan để mất retinoid của chúng và biểu hiện α-actin cơ trơn (α-SMA) và tạo ra các protein chất nền ngoại bào. Điều này dẫn đến việc sản xuất quá nhiều men gan và làm suy giảm các protein chất nền ngoại bào bình thường. Giảm tổng hợp collagen khi sử dụng chiết xuất cao dược liệu khô xuyên tâm liên, điều này có thể là do khả năng andrographolide làm giảm α-SMA và TGF-β, có liên quan đến quá trình apoptosis của các tế bào hình sao gan đã hoạt hóa.
Trong nghiên cứu này, các mẫu kiểm soát gan bình thường và các mẫu được xử lý bằng silymarin cho thấy không có sự tái tạo tế bào. Các bằng chứng đối chiếu cho thấy sự tăng sinh rộng rãi, có khả năng nhằm sửa chữa tổn thương mô do thioacetamide gây ra. Mặt khác, điều trị bằng silymarin hoặc xuyên tâm liên làm giảm mức độ tăng sinh tế bào.  Nghiên cứu cũng chứng minh rằng chiết xuất xuyên tâm liên có thể ức chế sự biểu hiện và hoạt động metalloproteinase  bằng cách ức chế (NF) -κB qua trung gian metalloproteinase, do đó ngăn chặn sự tăng sinh của tế bào khối u.
Mặt khác, sự gia tăng các hoạt động của enzym khi điều trị bằng chiết xuất xuyên tâm liên hoặc silymarin có thể xuất phát từ sự giảm ROS và các gốc tự do, do các andrographolide thu nhặt. Việc giảm hoạt động của enzym chống oxy hóa gan của nhóm kiểm soát thioacetamide có thể giải thích cho sự tăng peroxy hóa lipid và sự gia tăng nồng độ NO.
Dựa trên kết quả từ cả in vivo và in vitronghiên cứu, 500 mg/kg xuyên tâm liên bảo vệ đáng kể chống lại tổn thương gan do thioacetamide gây ra. Nghiên cứu độc tính cấp đã chứng minh rằng chuột được điều trị bằng xuyên tâm liên ở 2500mg/kg không có dấu hiệu bị tổn thương do độc tố. Tuy nhiên, điều trị bằng xuyên tâm liên làm giảm trọng lượng gan gần như bình thường.
Như vậy, chiết xuất dược liệu xuyên tâm liên đã được chứng minh là có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi tổn thương gan do thioacetamide gây ra. Nó cũng được chứng minh là có rất ít tác dụng phụ và hầu như không gây ra hậu quả nghiêm trọng khi sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi sử dụng bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung chúng.