Uống lá sen có thật sự giúp giảm béo không?
14-10-2021

Ngày càng có nhiều người đồn tai nhau uống nước lá sen hằng ngày sẽ có tác dụng làm giảm béo, giảm cholesterol, hạ mỡ máu... Tuy nhiên, theo các chuyên gia đầu ngành cho biết, thực tế nếu không bị bệnh mà uống nước lá sen sẽ khiến bị ngộ độc và mắc thêm bệnh.

cao lá sen - novaco
Uống lá sen có thực sự giảm béo không?

Lá sen có tên khác là hà diệp, liên diệp, theo Đông y lá sen có vị đắng, tính bình vào 3 kinh: can, tỳ và vị, tác dụng tán ứ, thanh nhiệt, làm mát, lợi tiểu, chống ứ kết, làm dương khí tốt lên.

Cao dược liệu khô bào chế từ lá sen dùng để chữa thử thấp tiết tả, lôi đầu phong (mụn nhọt trên đầu), thủy chí phù thũng, nôn ra máu, chảy máu cam, đi lỵ ra máu...

Lá sen có tính chất thanh nhiệt, bình can nên có tác dụng giảm mỡ máu ở lá sen là do tính chất thanh nhiệt, bình can, tuy nhiên phải sử dụng lá sen kết hợp với hạ thủ ô và ngũ gia bì mới mang lại hiệu quả.

Đặc biệt cần chú ý, đối với những người thể hàn sử dụng lá sen sẽ gây tiêu chảy, nhiệt độ hạ thấp, tay chân lạnh, đi tiểu nhiều do lá sen có tác dụng thanh nhiệt. Vì vậy, trường hợp không bị mắc bệnh thì không nên sửu dụng lá sen. Khi dùng cao lá sen để điều trị bênh, nên chia ra sử dụng 15-20 ngày/đợt  sau đó tạm nghỉ 10 ngày rồi mới dùng tiếp, tối đa 1 năm không được dùng quá 3 đợt.

Về tác dụng dược lý của lá sen: Nuciferin có trong lá sen giúp giải co thắt cơ trơn, giảm đau, hạ huyết áp, an thần, cầm máu, chống rối loạn nhịp tim. Chất flavonoid trong lá sen có tác dụng chữa sốt xuất huyết, chống oxy hóa lipit, chữa chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da, an thần, đại tiện ra máu.

Đã có một số nghiên cứu chứng minh, sử dụng cao lá sen khô sẽ làm hạ cholesterol và lipit máu, tuy nhiên tác dụng yếu, vì vậy một số thầy thuốc đã sử dụng kết hợp dược liệu lá sen cùng với một số dược liệu khác để có tác dụng hạ cholesterol với mục đích điều hòa lipit máu.

Vì vậy, chưa thể kết luận sử dụng lá sen giúp giảm béo mà nó chỉ điều hòa làm giảm lipit tự do và cholesterol máu, nên sử dụng lá sen sẽ rất có lợi cho người béo chứ không thể khẳng định uống lá sen để giảm cân được.

Đặc biệt, trong các bộ phận của sen đều có chứa alcaloid giúp an thần và tác dụng lên tim mạch nên để tránh gây ngộ độc thì đều phải dùng đúng liều quy định 15 - 20g/người lớn.

Trên thực tế, việc sử dụng các chiết xuất của nhà cung cấp nguyên liệu dược tâm sen và lá sen quá liều sẽ khiến rối loạn nhịp tim và gây mất ngủ. Vì vậy, người bênh trước khi dùng cần có sự tư vấn của thầy thuốc.