​Top 7 cây thuốc quanh vườn giúp giải độc gan hiệu quả
16-10-2021
Gan chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể con người. Một số chức năng chính bao gồm làm sạch máu, loại bỏ chất gây ô nhiễm có hại và phá vỡ các tế bào hemoglobin, điều hòa các hormon như insulin, kiểm soát lượng đường trong máu và mức năng lượng, dự trữ vitamin và khoáng chất, sản xuất mật để tiêu hóa chất béo và chế biến protein.

Khi cơ thể chúng ta hấp thụ tất cả thức ăn và nước uống, các độc tố sẽ đi vào cơ thể và gây trở ngại cho chức năng gan. Do đó, chúng ta cần loại bỏ những độc tố này ra khỏi cơ thể bằng cách kích thích khả năng giải độc của gan. Để làm được điều này một cách tự nhiên, bạn chỉ cần sử dụng các loại thảo mộc quanh vườn sau nhé.

1. Gừng

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lamotrigine, một loại thuốc dùng để điều trị bệnh động kinh và rối loạn lưỡng cực, có thể gây tổn thương gan. Bột chiết xuất gừng đã được tìm thấy có tác dụng chống oxy hóa làm giảm độc hại và tổn thương gan gây ra do các loại thuốc Tây y gây ra. Các nghiên cứu đã khuyến cáo bạn nên bổ sung  50mg và 100 mg chiết xuất gừng/ngày sẽ giúp bạn thải độc gan hiệu quả.

2. Rau diếp xoăn

Rau diếp xoăn còn được gọi là kaasni, loại thảo dược này được biết đến trong nhiều thế kỷ nay để làm sạch máu và cải thiện chức năng gan. Trong thực tế, người Ai Cập cổ đại dùng rau diếp xoăn như một cây thuốc.
Các nghiên cứu gần đây cũng đã phát hiện ra rằng loại thảo dược này giúp đảo ngược mức độ tế bào gan (một tế bào mô nhu mô chính của gan chiếm 70-85% khối lượng). Khi làm như vậy, nó ngăn chặn tỷ lệ tử vong của tế bào vượt quá khả năng phục hồi của gan, từ đó ngăn ngừa suy gan.

3. Cam thảo

Y học cổ truyền của Iran tìm đến cam thảo để điều trị bệnh gan mạn tính. Người ta tin rằng các loại thảo dược có chứa chất chống oxy hóa, chống viêm, và các tính chất bảo vệ gan ức chế lipid (chất béo) tích tụ trong gan và ngăn ngừa tổn thương gan do rượu từ tiến triển đến viêm gan do rượu.

4. Tỏi

Tỏi chứa các hợp chất lưu huỳnh chịu trách nhiệm về mùi đặc biệt của nó và để thúc đẩy sức khỏe gan. Chúng kích thích các enzym gan chịu trách nhiệm giải độc và có chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid có thể ngăn chặn chức năng của các gốc tự do. Bên cạnh đó tỏi có khả năng làm giảm tổn thương gan liên quan đến rượu (viêm gan nhiễm mỡ do rượu), dù được lấy nguyên liệu, như dầu tỏi, hoặc như chiết xuất tỏi đen.

5. Củ nghệ
Chiết xuất cao dược liệu đặc từ bột nghệ

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất curcumin trong củ nghệ ngăn cản sự tích tụ chất béo trong gan. Thử nghiệm động vật tiêu thụ curcumin thông qua chế độ ăn uống của chúng có nồng độ cholesterol và triacylglycerol trong gan thấp. Ngoài ra, nó cũng đã được dùng để nâng cao số lượng chất chống oxy hóa tự nhiên có liên quan trong quá trình giải độc trong gan.

6. Quế

Quế là loại thảo dược có thể giúp ích nếu bạn bị bệnh gan nhiễm mỡ không cồn. Trong một nghiên cứu, các đối tượng thử nghiệm với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu mất 1500 mg chiết xuất quế mỗi ngày trong 12 tuần và nhận thấy rằng chất béo trung tính và tổng số cholesterol của chúng đều được cải thiện. Điều đó chứng minh rằng, nếu có quá mức nó có thể gây hại cho gan của bạn, do đó hãy chắc chắn bạn nên dùng 1500 mg một ngày.

7. Nhân trần

Nhân trần có tác dụng tăng tiết mật và tăng thải độc gan. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh nhân trần có thể có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh về gan như viêm gan, mẩn ngứa, nóng trong, men gan cao… Hoa nhân trần thường được thu hái vào mùa hè, người ta đem về sấy khô ép lấy tinh dầu hoặc làm cao nhân trần giúp giải độc gan và sử dụng cho nhiều mục đích sức khỏe.