​Top 10 thực phẩm giành cho người bệnh thận
14-10-2021
Các nhà nghiên cứu đang phát hiện các bệnh mãn tính và siêu thực phẩm ngày càng có nhiều mối liên hệ với nhau, chúng có thể ngăn ngừa, chống lại quá trính oxy hóa acid béo trong máu và tế bào của bạn. Quá trình oxy hóa là quá trình bình thường trong sản xuất năng lượng và nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể, nhưng quá trình oxy hóa quá mức chất béo và cholesterol tạo ra các phân tử được gọi là gốc tự do có thể phá hủy protein, màng tế bào và gen của bạn. Bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và các bệnh mãn tính và thoái hóa khác có liên quan đến tổn thương oxy hóa.
Tuy nhiên, thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp trung hòa các gốc tự do và bảo vệ cơ thể. Nhiều loại thực phẩm bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa, tốt cho người bị bệnh thận mạn tính và là những lựa chọn tuyệt vời cho việc lọc máu. Ăn thực phẩm lành mạnh, là điều kiện tiên quyết để giảm tình trạng viêm, nguy cơ sỏi thận và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
 
  1. Ớt chuông đỏ

 
1g ớt chuông đỏ có tới 1 mg natri, 88 mg kali, 10 mg phốt pho. Ớt chuông đỏ có hàm lượng kali thấp và có hương vị cao, là nguồn cung cấp vitamin C và vitamin A tuyệt vời, cũng như vitamin B6, axit folic và chất xơ. Ớt chuông đỏ rất tốt cho bạn bởi vì chúng chứa lycopene, một chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư.

2. Cải bắp
 

1g bắp cải xanh có 6 mg natri, 60 mg kali, 9 mg phốt pho.Rau bắp cải có chứa nhiều vitamin K, vitamin C và chất xơ, bắp cải cũng là nguồn cung cấp vitamin B6 và axit folic tốt. Ít kali và chi phí thấp, đó là một bổ sung hợp lý cho chế độ ăn uống thận. Loại rau này cũng chứa nhiều chất phytochemical được biết là để bảo vệ chống lại ung thư, và sức khỏe tim mạch.

3. Súp lơ
 

1g súp lơ luộc chứa 9 mg natri, 88 mg kali, 20 mg phốt pho. Súp lơ có hàm lượng vitamin C cao và nguồn folate và chất xơ tốt. Nó cũng chứa đầy đủ các chất indos, glucosinolates và thiocyanates - các hợp chất giúp gan trung hòa các chất độc hại có thể làm hỏng màng tế bào và DNA.

4. Tỏi
 

1 tép tỏi chứa 1 mg natri, 12 mg kali, 4 mg phốt pho. Tỏi giúp ngăn ngừa mảng bám hình thành trên răng, làm giảm cholesterol và giảm viêm.

5. Hành tây
 

1g hành tây có 3 mg natri, 116 mg kali, 3 mg phốt pho. Hành tây rất giàu flavonoid, đặc biệt là quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ hoạt động để giảm bệnh tim và bảo vệ chống lại nhiều bệnh ung thư. Hành tây có ít kali và một nguồn crom tốt, một khoáng chất giúp chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein.

6. Táo
 

1 quả táo có tới 158 mg kali, 10 mg phốt pho. Táo đã được biết là làm giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón, bảo vệ chống lại bệnh tim và giảm nguy cơ ung thư. Có nhiều chất xơ và các hợp chất chống viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh thận. Ăn một quả táo mỗi ngày sẽ giúp bạn không cần phải gặp bác sĩ thường xuyên nữa đâu nhé.

7. Quả việt quất
 

Việt quất là một nguyên liệu dược phẩm quý, những quả việt quất mọng, thơm ngon được biết là bảo vệ chống lại nhiễm trùng bàng quang bằng cách ngăn vi khuẩn dính vào thành bàng quang. Theo cách tương tự, quả việt quất cũng bảo vệ dạ dày khỏi vi khuẩn gây loét và bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa (GI), thúc đẩy sức khỏe GI. Việt quất cũng được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tim.

8. Quả mâm xôi
 

Quả mâm xôi là loại dược liệu dùng để nấu cao dược liệu , nó có chứa một chất phytonutrient gọi là axit ellagic giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể để ngăn ngừa tổn thương tế bào. Chúng cũng chứa các chất flavonoid gọi là anthocyanin, chất chống oxy hóa mang lại màu đỏ cho chúng. Một nguồn tuyệt vời của mangan, vitamin C, chất xơ và folate, một vitamin B, quả mâm xôi có thể có tính chất ức chế sự phát triển tế bào ung thư và hình thành khối u.

9. Lòng trắng trứng
 

Lòng trắng trứng là protein nguyên chất và cung cấp chất lượng protein cao nhất với tất cả các axit amin thiết yếu. Đối với chế độ ăn của những người bị bệnh thận, lòng trắng trứng cung cấp protein có ít phốt pho hơn các nguồn protein khác như lòng đỏ trứng hoặc thịt.

10. Cá
 

Cá cung cấp protein chất lượng cao và chứa chất béo chống viêm được gọi là omega-3. Chất béo lành mạnh trong cá có thể giúp chống lại các bệnh như bệnh tim và ung thư. Omega-3 cũng giúp hạ lipoprotein tỷ trọng thấp hoặc cholesterol LDL, là cholesterol xấu, và tăng lipoprotein tỷ trọng cao hoặc cholesterol HDL, là cholesterol tốt.
Việc kết hợp 10 loại thực phẩm hàng đầu này cho chế độ ăn uống của những người bệnh thận sẽ cải thiện đáng kể tình trạng bệnh. Hãy nhớ rằng những thực phẩm này có lợi cho mọi người, kể cả thành viên trong gia đình và bạn bè không bị bệnh thận hoặc không chạy thận nhân tạo.