Thuốc thảo mộc y học cổ truyền có an toàn không?
08-03-2022
 
Thực hành y học cổ truyền cổ xưa rõ ràng đã giúp hàng triệu người tạo ra cuộc sống khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, giống như bất kỳ hệ thống y tế nào khác, các liệu pháp y học cổ truyền có chống chỉ định và khả năng gây tác dụng phụ hoặc các hiệu ứng phụ. Điều này đặc biệt quan tâm khi các liệu pháp được sử dụng không đúng cách, bị lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách, hoặc được kê đơn bởi các bác sĩ không đủ năng lực.
 
 
Vì vậy, người tiêu dùng phải chịu trách nhiệm khi tìm kiếm các liệu pháp y học cổ truyền. Bắt buộc phải kiểm tra các thông tin đầy đủ, các quá trình đào tạo và kinh nghiệm của tất cả các bác sĩ học viên.
 
Người tiêu dùng cũng phải giao tiếp, cả với những người thực hành truyền thống và y học cổ truyền của họ. Bệnh nhân phải thực hành tiết lộ đầy đủ về các liệu pháp họ đang sử dụng và những tác động mà họ đang gặp phải, để tránh các tương tác thảo dược hoặc các liệu pháp điều trị khác có thể nguy hiểm.
 
Bởi vì nhiều liệu pháp y học cổ truyền liên quan đến các yếu tố thảo dược, điều quan trọng cần lưu ý là Các cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm không điều chỉnh các loại thảo mộc hoặc thực phẩm chức năng. Hiệp hội các bác sĩ y học cổ truyền và sức khỏe quốc tế (ISAH), một tổ chức chuyên nghiệp về y học ở Mỹ, khuyến cáo chỉ sử dụng thảo dược trị liệu y học cổ truyền khi được bác sĩ chuyên môn được đào tạo chỉ định và giám sát đúng cách.
 
Một số câu hỏi về sự an toàn của y học cổ truyền bao gồm:
 
Có nghiên cứu khoa học tốt về y học cổ truyền không?
 
Nhiều tín đồ y học cổ truyền lập luận rằng tuổi thọ đáng kinh ngạc của hệ thống cung cấp một lý lẽ mạnh mẽ cho sự thành công và an toàn của nó. Tuy nhiên, hầu hết thông tin về hiệu quả của y học cổ truyền đã được truyền từ giáo viên sang học sinh. Ngoài “lịch sử truyền miệng” này, các nguồn tài liệu và sách cổ xưa còn chứa các tài liệu quan sát về hiệu quả của hệ thống.
 
Những người thường tập yoga mặc dù không có nhiều nghiên cứu lâm sàng về y học cổ truyền, nhưng nhiều nguyên tắc và thực hành của hệ thống này hiện đã được công nhận và sử dụng trong các cơ sở y tế thông thường. Ví dụ, những người thực hành theo phương pháp y học cổ truyền về tác động tâm lý và thể chất mà con người trải qua khi chuyển mùa được phát sinh trong nghiên cứu về rối loạn cảm xúc theo mùa.
 
Ngoài ra còn có sự thừa nhận của y tế và cư dân về những lợi ích sức khỏe của các phương pháp thực hành y học cổ truyền, chẳng hạn như yoga, xoa bóp và thiền định. Các loại thảo mộc được sử dụng trong y học cổ truyền, chẳng hạn như nghệ, gừng và neem, hiện được công nhận là có lợi cho sức khỏe tim mạch và là chất tăng cường chất chống oxy hóa. Xem thêm các nội dung tiếp theo và các tài liệu tham khảo để biết các ví dụ về các nghiên cứu đang bắt đầu xuất hiện về việc sử dụng các loại thảo mộc y học cổ truyền cụ thể.
 
Kiến thức phương tây về y học cổ truyền vẫn còn sơ khai, do đó vẫn tồn tại sự hoài nghi. Khi việc sử dụng y học Y học cổ truyền ngày càng tăng và khi nhiều học viên chia sẻ kiến ​​thức của họ với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác, sự thận trọng này của y học cổ truyền có thể chuyển thành sự đánh giá cao và kiến ​​thức về hệ thống.
 
Những trở ngại tiềm ẩn đối với việc tiến hành nghiên cứu khoa học “truyền thống” trong hệ thống y học cổ truyền là gì?
 
Giống như tất cả các ngành khoa học, các bài thuốc y học cổ truyền dựa trên những quan sát theo dõi cẩn thận. Tuy nhiên, những người thực hành chính của y hoc cổ truyền là tập trung vào điều trị cá nhân. Mỗi phác đồ được tùy chỉnh cao theo nhu cầu của từng bệnh nhân. Y hoc cổ truyền cũng đã chỉ ra rằng không có hai người giống nhau, các cá nhân có thể được điều trị bằng một công thức, chế độ hoặc chế độ ăn uống khác cho cùng một bệnh. Vì vậy, các thí nghiệm đo lường kết quả hoặc tác động của một phương pháp điều trị đơn lẻ đối với một số lượng lớn người là không thể trong hệ thống y học cổ truyền.
 
Nói tóm lại, phương pháp thử nghiệm kiểm soát giả dược mù đôi bất chấp các nguyên tắc của y học cổ truyền và có thể không mang lại kết quả chính xác.
 
Y hoc cổ truyền có được tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận không?
 
Tổ chức y tế thế giới đã công nhận y hoc cổ truyền là một hệ thống y học truyền thống. Trên thực tế, Tổ chức đã điều chỉnh định nghĩa chính thức về sức khỏe của mình từ các giáo lý y học cổ truyền.