Thực hư tác dụng phụ của trà gừng?
17-10-2021
Theo Đông y, gừng có vị cay, thơm, tính nóng được dùng nhiều trong các bài thuốc chống viêm, tản phong hàn, đau bụng, đầy hơi. Không chỉ là vị thuốc quý, gừng còn là thực phẩm dễ sử dụng, vừa được dùng cho nấu ăn lại vừa dùng nguyên liệu cho các loại trà gừng. Hiện nay, thay vì làm các loại trà gừng từ gừng tươi và pha uống trực tiếp thì người ta thường sử dụng bột chiết xuất gừng để làm trà và nguyên liệu cho các thực phẩm chức năng.

Tác dụng phụ của trà gừng

Nhiều người nghĩ rằng gừng có thể làm tăng sản xuất mật, nhưng không có bằng chứng khoa học về điều này. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng trà gừng nếu bạn có tiền sử về vấn đề túi mật.
 

Chiết xuất cao dược liệu đặc từ gừng

Một tác dụng phụ có thể có của việc uống trà gừng là ợ nóng hoặc đau bụng, tương tự như cảm giác của bạn khi bạn ăn ớt hoặc các loại thức ăn cay khác. Bạn có thể nhầm lẫn sự kích thích này đối với dị ứng gừng. Tuy nhiên, bạn có thể bị dị ứng với gừng nếu bạn bị phát ban hoặc khó chịu ở miệng hoặc dạ dày sau khi uống trà gừng.

Gừng có thể giúp hạ huyết áp, vì vậy bạn có thể bị choáng váng như một tác dụng phụ. Gừng cũng chứa salicylat, hóa chất trong aspirin hoạt động như một chất pha loãng máu. Điều này có thể gây ra vấn đề cho những người bị rối loạn chảy máu.
Trà gừng dường như không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Đối với một số khó khăn khi sử dụng trà gừng thường không gây quá nhiều khó chịu hay độc hại gì cho cơ thể. Mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ 4gram gừng mỗi ngày để đảm bảo lợi ích sức khỏe tuyệt vời của thảo dược này.

Lợi ích sức khỏe của trà gừng

Một số người nói trà gừng có thể chữa ho và các vấn đề hô hấp khác. Các nghiên cứu cho thấy gừng có thể làm giảm huyết áp và có thể có hiệu quả như một số vị thuốc thường được sử dụng. Gingerol, một thành phần của gừng, đã được chứng minh là ngăn chặn sự phát triển khối u trong phòng thí nghiệm. Nhiều người dùng yêu cầu trà gừng làm giảm bớt đau khớp và đau cơ.
Trà gừng cũng được sử dụng theo truyền thống cho các vấn đề về dạ dày, nổi tiếng nhất trong việc ngăn ngừa hoặc ngừng buồn nôn. Nó có thể giúp giảm buồn nôn do hóa trị hoặc phẫu thuật. Trà gừng cũng được dùng để làm giảm ốm nghén trong khi mang thai.
Gừng là một chiết xuất của nhà cung cấp nguyên liệu dược phẩm thiên nhiên, là vị thuốc và cũng là một loại gia vị cực hữu ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu lam dụng nó quá liều có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe mà nhiều người hiểu nhầm đó là tác dụng phụ. Do vậy, để đảm bảo lợi ích sức khỏe của thảo dược này thì trước khi muốn sử dụng chúng lâu dài bạn nên chắc chắn với bác sĩ về tình hình sức khỏe của mình.
Ngoài trà gừng, bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại trà dược liệu khác như: trà xanh làm từ bột chiết xuất trà xanh, trà hoa cúc dại, trà atiso…