Thủ tục đăng ký lưu hành thực phẩm chức năng
15-01-2020
Đăng ký lưu hành thực phẩm chức năng là một yêu cầu bắt buộc của chính phủ theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP để các doanh nghiệp có thể được phép lưu hành tự do, buôn bán các sản phẩm này trên thị trường. Tất cả các sản phẩm chức năng từ thực phẩm nhập khẩu đến thực phẩm trong nước đều phải thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng trước khi tiêu thụ trên thị trường. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ được các thủ tục và giấy tờ làm hồ sơ để đăng ký lưu hành sản phẩm thực phẩm chức năng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.
 

Giấy phép lưu hành sản phẩm là gì?

Để các sản phẩm được phép lưu hành các sản phẩm tự do và hợp pháp trên thị trường thì điều tiên quyết là các sản phẩm này phải có giấy phép lưu hành sản phẩm được Cục An toàn thực phẩm cấp phép. Giấy phép lưu hành sản phẩm (CFS) là công cụ để kiểm tra chất lượng sản phẩm, giấy phép này cũng được xem như thước đo để các nước nhập khẩu sản phẩm có thể dễ dàng kiểm tra chất lượng sản phẩm khi nhập khẩu về nước mình, đồng thời nó cũng tạo sự tin tưởng cho khách hàng và người tiêu dùng.
Các sản phẩm để được cấp giấy phép lưu hành phải thông qua những phương pháp đánh giá và kiểm nghiệm nghiêm ngặt của cơ quan chức năng có chuyên môn. Đối với các sản phẩm thực phẩm chức năng là thực phẩm nhập khẩu thì yêu cầu các sản phẩm này đã được đăng ký công bố và lưu hành tại nước sở tại. Đối với các sản phẩm thực phẩm chức năng trong nước thì phải đăng ký lưu hành thực tại cục An toàn thực phẩm.

Các thủ tục đăng ký lưu hành thực phẩm chức năng

Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP thủ tục đăng ký lưu hành thực phẩm chức năng là yêu cầu tiên quyết để các sản phẩm thực phẩm chức năng của các doanh nghiệp được phép lưu hành tự do tại thị trường Việt Nam. Đối với thực phẩm chức năng trong nước và thực phẩm chức năng nhập khẩu sẽ có những yêu cầu cụ thể về các loại giấy tờ hợp quy khác nhau.

Thủ tục đăng ký lưu hành thực phẩm chức năng trong nước bao gồm:
 
  • Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép thành lập văn phòng đại diện của công ty sản xuất nước ngoài
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm
  • Nhãn sản phẩm
  • Mẫu sản phẩm.
Thủ tục đăng ký lưu hành thực phẩm chức năng nhập khẩu bao gồm:
 
  • Giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng
  • Giấy chứng nhận phân tích thành phần (Certificate Of Analysis –CA): 02 bản chính hoặc sao y chứng thực Lãnh sự quán VN – Trong CA phải nêu được 3 yếu tố: Cấu tạo thành phần; Chỉ tiêu hàm lượng kim loại; chỉ tiêu hàm lượng vi sinh.
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate Of Free Sale): 02 bản chính hoặc sao y chứng thực Lãnh sự quán VN.
  • Nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ.
  • Mẫu sản phẩm
Lưu ý: Đối với các sản phẩm thực phẩm chức năng là thực phẩm nhập khẩu thì các doanh nghiệp xuất khẩu nên cung cấp giấy chứng nhận CFS cho các doanh nghiệp nhập khẩu ở nước bạn được lưu hành dễ dàng hơn. Và các doanh nghiệp nhập khẩu cần yêu cầu các doanh nghiệp tại các nước có mặt hàng xuất khẩu gửi kèm CFS trước khi nhập hàng về nước mình và phải đăng ký công bố thực phẩm nhập khẩu  với cục An toàn thực phẩm.