Thách thức của các cơ sở sản xuất cao dược liệu
10-01-2020
Trước sự phát triển như vũ bão của xã hội, vấn đề kiểm soát các sản phẩm dược phẩm thành phẩm hoặc dược liệu sản xuất trong nước và quốc tế đều trở nên khó khăn hơn. Theo báo cáo của Bộ y tế thì hiện có trên 1 nghìn sản phẩm dược phẩm đang lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên, liệu rằng tất cả các sản phẩm ấy có thực sự an toàn, quá trình gia công nguyên liệu, gia công thành phẩm có đạt chuẩn GMP. Vậy làm sao để quản lý các cơ sở sản xuất cao dược liệu, sản xuất thành phẩm dược hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong chủ đề này.
 

 
Như chúng ta đã biết, quá trình sản xuất nguyên liệu dược có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến chất lượng và hiệu quả của được thành phẩm. Nguồn nguyên liệu đầu vào phải được kiểm nghiệm nghiêm ngặt, được vệ sinh an toàn sạch sẽ, loại bỏ mọi  tạp chất và các chất độc hại trước khi đưa vào dây chuyền sản xuất.
Việc tự động hóa các quy trình sản xuất dược liệu là một cơ hội để phát triển hơn nữa những thế mạnh nguồn nguyên liệu thảo dược tự nhiên của nước nhà, xong đó cũng là thách thức về những công nghệ ứng dụng cho dây chuyền sản ấy. Công nghệ chiết xuất dược liệu được đánh giá cao trong việc tăng năng suất và chất lượng nguồn dược liệu.
Ở Việt Nam hiện nay, các nhà máy sản xuất cao dược liệu thường là manh mún, nhỏ lẻ. Tại các vùng trồng nguyên liệu thì chưa thể xây dựng được những nhà máy quy mô lớn, có công suất cao được. Một số dược liệu thì phải nhập khẩu hoặc gia công tại nước ngoài.
Các thiết bị máy móc vẫn chỉ có chức năng chính là dùng để nấu cao, vẫn cần phải được đầu tư thêm về các thiết bị tiên tiến và công nghệ sản xuất hiện đại. Mặc dù đây là một thách thức lớn đối với các nhà máy gia công cao dược liệu, tuy nhiên đó cũng là cơ hội để các doanh nghiệp dám đầu tư vào thị trường tiềm năng này.
Trong những năm tới, các nhà máy gia công cao dược liệu tại các vùng trồng dược liệu đang được Đảng và Nhà nước quan tâm rất nhiều. Điều này giúp giải quyết hiệu quả vấn đề bảo quản dược liệu, đồng thời khi dược liệu vừa được thu hoạch xong mà đưa đi chế biến cũng sẽ giúp giữ nguyên được hàm lượng dược tính mà không lo mốc, hỏng. Từ đó, chất lượng nguồn nguyên liệu được đảm bảo và các thành phẩm dược phẩm cũng nâng cao hiệu quả chữa trị. Qua đó thúc đẩy nghành công nghiệp hóa dược phát triển và hội nhập với thị trường dược liệu trên thế giới.
Xem thêm nguồn http://www.novaco.vn/nau-cao-duoc-lieu-tai-nha-may-tieu-chuan-gmp---who-d177.html