Tại sao nên dùng quả chi tử để chống oxy hóa?
14-05-2021
Từ hàng ngàn năm nay nhân dân ta đã biết sử dụng thảo dược cho các vấn đề sức khỏe, trong đó nổi bật là dược liệu cao quả chi tử. Quả chi tử có nhiều lợi ích sức khỏe và phổ biến hơn cả là tác dụng chống oxy hóa. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của quả chi tử hiệu quả như thế nào trong việc chống oxy hóa.
 

Chất chống oxy hóa là gì?

Trong những năm gần đây, chúng ta đã nghe nói rất nhiều về chất chống oxy hóa, các chất hóa học giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể chúng ta. Gốc tự do là các phân tử oxy tích điện cao (có quá nhiều hoặc quá ít electron) được hình thành chủ yếu như một sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình hô hấp, ngoài ra còn do tiếp xúc với phụ gia thực phẩm và thuốc trừ sâu, tia UV, khói thuốc lá, khói thải và hóa chất chất ô nhiễm.
Các rủi ro sức khỏe liên quan đến quá trình oxy hóa do sự hình thành các hợp chất độc hại khi chất béo trải qua quá trình thoái hóa oxy hóa. Chúng có thể gây ra thiệt hại cho cơ thể sống cũng như gây đột biến sinh ung thư, xơ cứng động mạch và viêm khớp, cũng như lão hóa sớm.
Được biết đến nổi bật với tác dụng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ cung cấp sự bảo vệ tốt nhất chống lại quá trình oxy hóa bằng cách ngăn chặn sự phát triển của chúng, hoạt động như kamikazes sinh hóa, cho phép chúng bị các gốc tự do lục soát thay cho các tế bào khỏe mạnh.

Các loại chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa có thể được phân loại là tan trong nước hoặc tan trong chất béo. Chất chống oxy hóa hòa tan trong nước thực hiện các hoạt động của chúng trong chất lỏng bên trong và bên ngoài tế bào, trong khi chất hòa tan trong chất béo hoạt động chủ yếu trong màng tế bào.
Chất chống oxy hóa quan trọng trong chế độ ăn uống bao gồm:
  • Vitamin C: Chất chống oxy hóa hòa tan trong nước này là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn uống.
  • Vitamin E: Chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo này đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ màng tế bào chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.
  • Flavonoid. Nhóm chất chống oxy hóa thực vật này có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe
Nhiều chất được coi là chất chống oxy hóa cũng có những chức năng quan trọng khác bao gồm: curcuminoids trong nghệ, oleocanthal trong dầu ô liu nguyên chất hay hàm lượng phenolic và flavonoid cực cao có trong quả chi tử. Những chất này có chức năng như chất chống oxy hóa đồng thời cũng có hoạt tính chống viêm mạnh.

Lợi ích chống oxy hóa của quả chi tử

Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định đặc tính chống oxy hóa của cả nước và chiết xuất ethanol từ quả chi tử. Các kết quả nghiên cứu cho thấy muối diammonium (1,1-diphenyl-2-picryl-hydrazyl), azino-bis (3-ethylbenzothiazoline-6-sulphonic acid), hydroxyl và superoxide lần lượt là 0,14, 0,21, 1,08 và 1,43 mg/ml đối với dịch chiết gốc nước, và 0,36, 0,39, 1,56 và 1,99 mg/ml đối với dịch chiết gốc etanol.
Các chất chiết xuất cũng cho thấy khả năng khử mạnh, hoạt động thu gom nitrit, ức chế quá trình oxy hóa axit linoleic, hoạt động giống superoxide dismutase và hoạt động của catalase. Tuy nhiên, dịch chiết nước có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn dịch chiết etanol. Ngoài ra, các hoạt động chống oxy hóa có mối tương quan cao với hàm lượng phenolic và flavonoid quan sát được. Do đó, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng các chất chiết xuất từ ​​quả chi tử có thể là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời như thực phẩm chức năng. Nghiên cứu cũng được báo cáo là tìm thấy vitamin A, C và E, cùng với beta carotene có nhiều trong quả chi tử là những chất chống oxy hóa được biết đến nhiều nhất.
Bổ sung đầy đủ chất chống oxy hóa là điều cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạn. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung chất chống oxy hóa liều cao, thường xuyên có thể có hại. Do đó, chiến lược tốt nhất là bổ sung lượng chất chống oxy hóa hàng ngày từ thực phẩm thực vật lành mạnh hoặc nguồn dược phẩm có nguồn gốc từ cao dược liệu khô điều chế từ thảo dược thiên nhiên.