​Tại sao nên dùng mã tiền chế chống oxy hóa và tiểu đường?
14-05-2021
Mã tiền là thảo dược chứa chất strychnine là một trong những chất độc gây ảnh hướng tới não. Nhưng nếu được loại bỏ chất độc này nó lại trở thành một thảo dược vô cùng hữu ích. Cao mã tiền chế được sử dụng phổ biến cho các bệnh về đường tiêu hóa, rối loạn tim, hệ thống tuần hoàn, các bệnh về mắt, phổi, các vấn đề về thần kinh như đau đầu, đau nửa đầu… Đặc biệt nó còn được dùng để chống oxy hóa và tiểu đường hiệu quả.
 

Ảnh hưởng của mã tiền chế tới các vấn đề oxy hóa và tiểu đường

Mức độ căng thẳng oxy hóa và hoạt động enzym liên quan của nó được đo để tìm ra hiệu quả của việc điều trị bằng chiết xuất mã tiền chế làm giảm đáng kể mức căng thẳng oxy hóa và nâng cao hoạt động enzym của động vật được điều trị. Các xu hướng tương tự cũng được quan sát đối với các enzym liên quan đến stress oxy hóa, tức là nhóm sử dụng chiết xuất mã tiền chế cho thấy hoạt tính cao hơn.
Sự cân bằng giữa các quá trình oxy hóa và chống oxy hóa nhạy cảm với mức đường huyết vì căng thẳng oxy hóa gây ra tăng đường huyết là một thực thể được công nhận là động lực cho sự phát triển của nhiều bệnh lý. Trong thử nghiệm này, chúng tôi đo nồng độ glucose ngẫu nhiên và thấy rằng nhóm bổ sung chiết xuất cao dược liệu khô - cao mã tiền chế có khả năng xử lý glucose tốt hơn. Hơn nữa, việc kiểm soát đường huyết chuyển hóa bằng GTT. Thử nghiệm cũng cho thấy rằng nồng độ glucose giảm đáng kể ở nhóm điều trị bổ sung chiết xuất mã tiền chế.
Trong một thử nghiệm khác không ghép đôi trên các thông số mức độ căng thẳng oxy hóa và hoạt động enzym cho thấy tác dụng đáng kể của chiết xuất mã tiền chế đối với việc giảm stress oxy hóa (P <0,05; P <0,01 ). Hoạt tính enzym của arylesterase và paraoxonase là không đáng kể.  Kiểm tra khả năng dung nạp glucose ở tuần thứ 2 có bổ sung chiết xuất mã tiền chế cho thấy độ nhạy với glucose được tăng cường ở 60 và 90 phút sau khi uống glucose.
Như vậy, các thử nghiệm cũng cho thấy lợi ích của mã tiền chế  là có thể làm giảm glucose trong máu và stress oxy hóa một cách hiệu quả.

Cảnh báo đặc biệt khi bổ sung mã tiền

Một số người có nguy cơ bị tác dụng phụ độc hại khi bổ sung mã tiền chế bao gồm những nhóm đối tượng sau:
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: chiết xuất mã tiền chế có thể gây mất an toàn và gây tổn hại cho cả mẹ và bé nên phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng nó.
  • Những người bị bệnh gan: Chất strychnine trong mã tiền có thể gây tổn thương gan hoặc làm bệnh gan nặng hơn. Do đó, bạn không nên bổ sung nó.
Liều lượng thích hợp của mã tiền chế phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác, sức khỏe của người dùng và một số tình trạng khác. Tại thời điểm này không có đủ thông tin khoa học để xác định phạm vi liều lượng thích hợp cho mã tiền chế.
Lưu ý mã tiền có chứa strychnine, là một chất độc. Uống 1-2 gam nux vomica chứa 60-90 mg strychnine có thể gây tử vong. Ngay cả lượng strychnine thấp hơn (30-50 mg) cũng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm bồn chồn, lo lắng, chóng mặt, cứng cổ và lưng, co thắt cơ hàm và cổ, co giật, động kinh, khó thở, suy gan và tử vong.
Hãy nhớ rằng các sản phẩm tự nhiên không phải luôn an toàn và liều lượng có thể rất quan trọng. Để đảm bảo an toàn khi bổ sung bạn có thể bổ sung chúng dưới dạng thành phẩm, với thành phần là mã tiền chế được dùng làm báo giá nguyên liệu thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung. Và hãy làm theo các hướng dẫn trên nhãn sản phẩm và tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc bác sĩ trước khi sử dụng.