​Tại sao nên dùng dây thìa canh cho bệnh tiểu đường?
14-05-2021
Việc duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh giúp bạn duy trì năng lượng và kiểm soát sự thèm ăn một cách hiệu quả, nó giúp bạn đốt cháy chất béo và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Để cân bằng lượng đường trong máu thì bên cạnh việc sử dụng thuốc điều đường huyết thì bổ sung dược liệu thiên nhiên như cao khô dây thìa canh cũng là một gợi ý tuyệt vời cho bạn.
 

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường là một chứng rối loạn phổ biến do cơ thể không thể sử dụng (hoặc sản xuất) insulin đúng cách. Thiếu insulin hoặc thiếu hiệu quả của insulin dẫn đến lượng đường trong máu cao; điều này là do insulin là một loại hormone chịu trách nhiệm chuyển glucose (đường huyết) từ máu vào tế bào để được sử dụng làm năng lượng.
Nếu đường huyết cao có thể gây ra các bệnh béo phì, các bệnh mãn tính, biến chứng nguy hiểm tăng đường huyết và tăng insulin máu cũng làm tăng nguy cơ mắc 3 bệnh sau:

Ung thư

Insulin không chỉ điều chỉnh lượng đường trong máu mà còn cả sự phát triển và tăng sinh của tế bào. Insulin là một yếu tố tăng trưởng - bảo các mô của bạn phát triển, sửa chữa và dự trữ năng lượng.
Thật không may, insulin cũng bảo các tế bào ung thư phát triển - có thể bằng cách thúc đẩy một yếu tố tăng trưởng gọi là IGF-1. Do đó, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu mối liên hệ giữa kháng insulin và ung thư.

Bệnh tim

Mọi thứ về bệnh tiểu đường, béo phì, tăng đường huyết, tăng insulin huyết đều làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng lượng đường trong máu cao thường là nguyên nhân gây ra các biến chứng tim mạch ở những người kháng insulin. Nguyên nhân tử vong phổ biến nhất của bệnh nhân tiểu đường loại 2 là do bệnh tim.

Bệnh thoái hóa thần kinh

Insulin cũng giúp điều chỉnh các chức năng nhận thức khác như trí nhớ của bạn. Thật không may, giống như tế bào gan và cơ, các tế bào não cũng có thể trở nên kháng insulin. Trên thực tế, bệnh Alzheimer - một dạng sa sút trí tuệ có liên quan đến tình trạng kháng insulin trong não.
Do đó việc duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh nên là một phần của bất kỳ chương trình phòng chống bệnh tật nào. Trong nghiên cứu mới đây đã chứng minh lợi ích của dây thìa canh trong việc điều hòa đường huyết hiệu quả cho bệnh nhân bị tiểu đường tuyp 2.

Lợi ích của dây thìa canh trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu năm 2004 bao gồm 60 người tham gia nghiên cứu béo phì vừa phải được cho bổ sung chiết xuất cao dược liệu khô dây thìa canh, báo cáo thử nghiệm cho thấy trọng lượng cơ thể giảm 5% đến 6% cùng với lượng thức ăn thấp hơn, giúp tăng hiệu quả của insulin.
Một nghiên cứu năm 2017 cho rằng dùng 200 đến 400 miligam (mg) axit gymnemic (thành phần hoạt tính trong dây thìa canh) làm giảm sự hấp thu glucose (đường) trong ruột.
Trong một nghiên cứu, những người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2 được cung cấp 500mg chiết xuất dây thìa cnah mỗi ngày trong 3 tháng. Kết quả nghiên cứu cho thấy:
  • Giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường (bao gồm cả mệt mỏi và khát nước)
  • Giảm lượng đường trong máu (bao gồm cả lượng đường trong máu lúc đói cũng như sau khi ăn - sau bữa ăn).
  • Giảm glycated hemoglobin (một dạng hemoglobin liên kết với glucose)
  • Cải thiện mức lipid (chất béo)
Các báo cáo thử nghiệm cũng cho thấy tác dụng tích cực của dây thìa canh trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường.
Một nghiên cứu khác liên quan đến những người béo phì vừa phải cho thấy chiết xuất gymnema làm giảm cholesterol xấu (LDL) hơn 20% và tăng cholesterol tốt (HDL) lên 22%.
Giữ lượng đường trong máu thấp sẽ giúp bạn sống lành mạnh hơn. Nó sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, việc duy trì mức năng lượng, tăng cường chức năng não và hỗ trợ đốt cháy chất béo. Cách tốt nhất để kiểm soát lượng đường trong máu là giảm lượng carb tiêu thụ. Bạn cũng có thể bổ sung thêm thảo mộc dây thìa canh có trong danh mục báo giá nguyên liệu thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.