Tại sao nên dùng cần tây chống béo phì?
01-12-2020
Ngày nay tỉ lệ béo phì đang tăng nhanh, nó liên quan để các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm huyết áp, tim mạch và xương khớp. Để phòng ngừa và điều trị béo phì ngoài chế độ ăn uống dinh dưỡng và luyện tập thể thao thì biện pháp bổ sung thảo dược được đánh giá hiệu quả và an toàn hơn cả. Một trong số các biện pháp dùng thảo mộc tự nhiên phải kể đến bột cần tây hay còn gọi là cao cần tây thường dùng cho các sản phẩm thực phẩm bổ sung giúp giảm cân và ngừa béo phì.

 

 

Các nghiên cứu khoa học chứng minh lợi ích chống béo phì của cần tây
 
Giảm cân không chỉ là phương pháp để làm đẹp bản thân mà nó còn là cách để bạn giữ gìn và bảo vệ sức khỏe tổng thể của bạn.  Ở động vật cũng như ở người, béo phì hoặc chế độ ăn nhiều chất béo đã được chứng minh là ảnh hưởng đến hàm lượng của lipid dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Béo phì dẫn đến sự gia tăng các thông số lipid huyết thanh như TG, cholesterol toàn phần, LDL và HDL. Những xáo trộn trong động lực học lipid này khiến những con chuột có nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch như được tiết lộ trong dữ liệu về chỉ số xơ vữa và yếu tố nguy cơ tim.
Các tác động quan sát được của hỗn hợp chiết xuất bột cần tây đối với tăng cân, kích thước tế bào mỡ, cấu trúc lipid, hormone liên quan đến béo phì và bảo vệ gan trong nghiên cứu của chúng tôi phù hợp với các báo cáo từ các nghiên cứu khác. Sự kết hợp thay đổi giữa chiết xuất lá cần tây làm giảm đáng kể sự tăng cân, trọng lượng mô mỡ, kích thước tế bào mỡ và mức độ glucose, leptin và lipid trong huyết thanh, và tích tụ chất béo trong gan.
Cơ chế hoạt động tiềm năng của các chất chiết xuất này có thể liên quan đến việc tăng tiêu hao năng lượng, tăng cường phân giải lipid, ngăn chặn năng lượng nạp vào và nâng cao các gen liên quan đến quá trình oxy hóa axit béo, đặc biệt là một trong những chất chiết xuất được sử dụng trong nghiên cứu này.
Nghiên cứu cũng chỉ ra một chế độ ăn nhiều chất béo cũng được biết đến là làm tăng trọng lượng gan có thể là do lắng đọng axit béo, gây tổn thương gan và cũng gây ra gánh nặng oxy hóa ở gan chuột. Nó cũng dẫn đến căng thẳng oxy hóa gan.
Tác dụng của những chiết xuất này và sự kết hợp của chúng có thể hoạt động bằng cách trực tiếp ngăn ngừa béo phì và do đó nồng độ lipid huyết thanh hoặc bằng cách giảm hấp thu cholesterol hoặc tốt hơn là vẫn can thiệp vào tổng hợp triglycerid hoặc cholesterol.
Trong một nghiên cứu khác leptin và insulin trong số các hormone khác là những dấu hiệu béo phì quan trọng có tương quan tích cực với mỡ và sự gia tăng khối lượng chất béo và tham gia vào việc điều chỉnh cảm giác thèm ăn và no, do đó ảnh hưởng đến chuyển hóa năng lượng. Ngoài ra, kháng leptin và insulin cũng được thấy trong bệnh béo phì và nó dẫn đến tăng insulin máu và tăng canxi huyết. Do đó, việc bình thường hóa các thông số liên quan đến béo phì này sẽ dẫn đến chuyển hóa chất béo và glucose, do đó cung cấp các phương pháp hữu ích để điều trị béo phì và các biến chứng liên quan của nó.
Trong nghiên cứu này, cũng tiết lộ rằng việc điều trị bằng hỗn hợp chiết xuất bột cần tây đã ngăn chặn sự gia tăng mức insulin và leptin. Tác động của các chất chiết xuất này trong việc giảm mức insulin và leptin cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc giảm mức glucose khi điều trị bằng chiết xuất. Một số báo cáo cũng cho thấy sự giảm tăng trọng lượng cơ thể khi điều trị bệnh béo phì ở chuột thông qua điều chế leptin. Do đó, có thể kết luận rằng mức độ insulin giảm đáng kể có thể dẫn đến việc ức chế lượng leptin và do đó mức đường huyết khi điều trị bằng chiết xuất bột cần tây.
Các nghiên cứu cũng báo cáo chiết xuất bột cần tây cũng làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, kích thước tế bào mỡ, chất béo trung tính trong huyết thanh, cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và leptin, mức insulin và glucose ở những con chuột béo phì một cách an toàn và ít tác dụng phụ. Phương pháp chiết xuất dược liệu này cũng làm giảm nồng độ GOT và GPT trong huyết thanh, điều chỉnh hoạt động của catalase và mức GSH, do đó ngăn ngừa tổn thương gan. Do đó, có tác dụng chống béo phì.