​Tại sao cà độc dược được dùng nhiều cho các lợi ích sức khỏe?
14-05-2021
Cà độc dược có tên khoa học là Atropa belladonna, là một loại thảo mộc truyền thống y học thay thế để chữa bệnh hen suyễn , đau thần kinh tọa , trĩ và giảm đau. Cà độc dược đúng như tên gọi của nó, bên trong có chứa các hóa chất được cho là rất độc hại đối với sức khỏe của con người, nhưng trong y học hiện đại nó lại có nhiều lợi ích sức khỏe và được nhiều cơ sở gia công cao sản xuất chúng như một loại dược liệu.
Tại sao cà độc dược lại được sử dụng cho các mục đích sức khỏe sẽ được chúng tôi lý giải trong bài viết này.

Các lợi ích sức khỏe của cà độc dượcDo độc tính của loại thảo mộc này, nên các nghiên cứu về cà độc dược khi được pha loãng cho thấy nó  mang lại những lợi ích tiềm năng, đặc biệt là nghiên cứu trên người.
 • Lợi ích giảm viêm
Trong một nghiên cứu đã được chứng minh lợi ích của cà độc dược có thể giúp giảm cân liên quan đến các vấn đề viêm phúc mạc một trong những tình trạng viêm ở các mô lót ở trong thành của ổ bụng. Nó cũng được báo cáo có tác dụng trong việc giảm viêm ở những tế bào viêm do hội chứng ruột kích thích gây ra. Nó được đánh giá là có tác dụng hiệu quả giúp hỗ trợ giảm viêm hiệu quả.
 • Giúp nhanh chóng chữa lành vết thương
Trong một nghiên cứu gần đây cho thấy cà độc dược có thể giúp nhanh chóng chữa lành vết thương tại chỗ, thúc đẩy quá trình hình thành các mô để điều trị vết thương. Các nhà nghiên cứu cũng đã đánh giá tác động của cà độc dược trên mô hình chuột thí nghiệm cho thấy tác dụng của chiết xuất thảo mộc này ảnh hưởng rất tích cực đến giai đoạn đầu của quá trình làm lành vết thương trên da.
 • Giảm đau sau phẫu thuật
Chiết xuất cà độc dược kết hợp với hoa anh túc có thể giúp giảm đau sau các ca phẫu thuật liên quan đến tử cung, tuyến tiền liệt và đường tiết niệu. Các nghiên cứu được công bố cho thấy thuốc đặt trực tràng có chứa thành phần là cà độc dược nên giúp giảm đau sau phẫu thuật hiệu quả.
Cà độc dược có tác dụng phụ không?
Trong khi lá và rễ của cây cà độc dược được cho là có tác dụng an thần thì quả của nó lại có độc.
Sự an toàn của các chế phẩm có chứa cà độc dược là không chắc chắn. Các nghiên cứu báo cáo rằng uống cà độc dược bằng đường uống là không an toàn, nhưng nghiên cứu về các chế phẩm vi lượng đồng căn siêu phân tử cho thấy rằng liều lượng pha loãng của cà độc dược là an toàn.
Một nghiên cứu khác đã xác nhận các chế phẩm vi lượng đồng căn của cà độc dược là an toàn, mặc dù hiệu quả của chúng để điều trị bất kỳ triệu chứng nào là không rõ ràng.
Các tác dụng phụ có thể xảy ra của belladonna bao gồm:
 • Khô miệng
 • Nhìn mờ
 • Sốt
 • Tim đập nhanh
 • Không có khả năng đi tiểu hoặc đổ mồ hôi
 • Ảo giác
 • Co thắt
 • Vấn đề về thần kinh
 • Co giật
 • Hôn mê
Phụ nữ đang mang thai và những người có một số tình trạng sức khỏe bao gồm suy tim sung huyết, táo bón , tăng nhãn áp và viêm loét đại tràng không nên dùng cà độc dược vì các biến chứng nghiêm trọng có thể phát sinh.
Với những lo ngại về an toàn và thiếu sự hỗ trợ khoa học cho việc sử dụng nó, các chế phẩm thảo dược của cà độc dược không thể được khuyến nghị cho bất kỳ tình trạng sức khỏe nào.
Nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng các chất bổ sung có nguồn gốc trong danh mục giá nguyên liệu dược điều chế từ thảo thiên nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ trước. Điều quan trọng cần lưu ý là việc tự điều trị bệnh hoặc  tự bổ sung các biện pháp thảo dược có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Do đó, bạn cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia có chuyên môn để đảm bảo an toàn khi sử dụng các sản phẩm bổ sung.