Sự thật về tác dụng thần kỳ của cao mướp đắng
14-10-2021
Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, lương qua, cẩm lệ chi, có tên khoa học là Momordica charantia L. Thuộc học bí, là cây dây leo bằng tua cuốn đơn, mảnh, thân có cạnh. Mùa hoa vào tháng 2 – 4, mùa quả vào tháng 5 -6. Trong các bài thuốc Đông y người ta thường sử dụng quả, hạt, lá và rễ để làm thuốc chữa bệnh. Ngày nay, các nhà máy sản xuất dược liệu cũng tăng cường thu mua nguyên liệu dược cao mướp đắng để sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng. Vậy thực hư về tác dụng thần kỳ của loài thảo dược này như thế nào sẽ được tôi bật mí trong bài viết bên dưới.
Mước đắng được biết đến là cây đắng, được coi là chiết xuất bán nguyên liệu dược quý sẵn có trong tự nhiên thường sử dụng để nấu ăn hoặc làm thuốc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hoạt chất có trong cây mướp đắng cực tốt cho sức khỏe của con người.
 
Tác dụng thần kỳ của chiết xuất bán nguyên liệu dược phẩm cao mướp đắng

1. Giảm lượng đường trong máu

Polypeptide-p, được tìm thấy trong hạt và quả mướp đắng, có chứa các tác dụng hạ đường huyết, giảm lượng đường trong máu. Các nghiên cứu trên cơ thể người ở những bệnh nhân bị tiểu đường tuyp 1 và 2 đều chứng minh sự giảm đường trong máu một cách hiệu quả. Hoạt chất insulin được sử dụng chủ yếu để điều trị bệnh tiểu đường, đái đường giúp giảm lượng đường trong máu. Các phân tử này hoạt động trong cơ thể giúp làm giảm lượng đường trong máu của người có lượng đường trong máu cao, không ổn định. Đồng thời bản thân melon đắng có chứa charantin, polypeptide-p, và vicine, được biết là các phân tử hạ đường huyết.

2. Kháng khuẩn

Các nghiên cứu đã chỉ ra lá của cây mướp đắng có chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn cực hữu ích.  Chúng  có tác dụng mạnh chống lại vi khuẩn E. Coli, Staphylococcus, Pseudomonas, Salmonella.  Quả mướp đắng được sử dụng để chống lại bệnh lao và H. pylori, gây loét dạ dày. Do những đặc tính kháng khuẩn này nên người ta thường sử dụng tinh dầu mướp đắng để chống nấm, làm lành vết thương, tăng tái tạo mô.

3. Chống virut

Quả và hạt của mướp đắng đã được chứng minh có chứa các tính chất chống virut vô cùng hiệu quả.
Nó giúp kích hoạt lympho bào, là một tập hợp các bạch cầu trong hệ thống miễn dịch. Hạt mướp đắng có chứa các protein kháng virus gọi là MAP30, được cho là có khả năng ức chế sự sao chép và nhiễm trùng virus suy giảm miễn dịch ở người (human immunodeficiency virus). Hoạt chất Alpha-momocharin, từ hạt mướp đắng cũng có hoạt tính chống HIV, nhờ việc ức chế sự nhân lên của các tế bào lympho đã bị nhiễm HIV.

4. Giảm mỡ máu

Cơ chế tác động của các hoạt chất có trong quả mướp giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường cũng đồng thời tác động làm giảm mỡ máu hiệu quả. Nó giúp giảm các chất béo chính là cholesterol và triglycerides. Chiết xuất cao khô dược liệu mướp đắng có tác dụng làm giảm lượng apolipoprotein B và làm giảm sự hình thành apolipoprotein C, được gọi là cholesterol "xấu". Mặt khác, nó cũng làm tăng sự hình thành apolipoprotein A-1, một thành 5. Phòng chống ung thư
Lectin được phân lập từ hạt mướp đắng đã được chứng minh có tính chống ung thư. Nó làm tăng ức chế sự tổng hợp protein và DNA trong tế bào lympho bạch cầu. Sử dụng chiết xuất từ mướp đắng giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư và kích thước các khối u, giúp tăng tuổi thọ của bệnh nhân ung thư. Bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào BC-2, MAP30 được xem là có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị chống lại những khối u có nguồn gốc AIDS

6. Kháng viêm

Trong y học dân gian của Thổ Nhĩ Kỳ quả mướp đắng được sử dụng để điều trị bệnh loét dạ dày.
Quả mướp đắng không chỉ chữa lành vết loét, mà còn thấy có tác dụng ức chế hình thành với indomethacin và diethyldithiocarbamate.

7. Giảm đau

Các nghiên cứu mới đây cho thấy các chiết xuất từ hạt mướp đắng có tác dụng giảm đau. Hiệu quả giảm đau của phương pháp sử dụng mướp đắng được so sánh tương tự như khi dùng morphine.

8. Làm chậm quá trình đông máu

Hợp chất protein có trong mướp đắng là chất ức chế trypsin, nó nằm trong một tập hợp các protein gọi là proteases. Hạt của quả mướp đắng có cả chất ức chế trypsin I và II. Các chất ức chế trypsin này được cho là ức chế các yếu tố chủ chốt trong quá trình đông máu như XIIa và Xa. Bằng chứng mạnh mẽ cho thấy rằng nhóm thuốc ức chế này nhắm mục tiêu đến XIIa để làm chậm quá trình đông máu.

9) Chống béo phì

Mướp đắng làm tăng hoạt động của AMPK. Protein này cho phép sử dụng glucose nhiều hơn, giúp chuyển hóa glucose thành tinh bột và năng lượng cho cơ thể. Bởi vì việc sử dụng AMPK ở mức độ cao, cơ thể bị thiếu glucose sẽ sử dụng chất béo thay vì sử dụng năng lượng cơ thể, từ đó sẽ giảm dần chất béo trong cơ thể.
Hiện nay, mướp đắng đang được sử dụng phổ biến trong các nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm chức năng - nhà máy chế biến dược liệu dưới dạng cao dược liệu. Trong các nhà máy cao mướp đắng vừa là để sử dụng làm thuốc, đồng thời cũng được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm chức năng để tăng cường sức khỏe cho con người.