Sự khác nhau giữa náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung
09-03-2020
Náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung đều là thuộc chi náng còn gọi là họ hoa loa kèn có nguồn gốc từ Ấn Độ. Tuy cả 2 loài thảo dược này đều thuộc cùng một họ nhưng người ta dựa vào kích thước của lá, hoa và tác dụng dược lý để phân biệt chúng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về sự khác biệt của 2 loại nguyên liệu dược có nguồn gốc từ thực vật này.
 


Sự khác biệt giữa náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung

Theo các nghiên cứu khoa học đã báo cáo náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung khá giống nhau về hình dáng cũng như mùi vị. Tuy nhiên để phân biệt được 2 loại thảo dược này thì cũng không phải là điều khó, các bạn có thể dựa vào sự khác nhau của các đặc điểm sau đây:
  • Lá cây
Lá cây náng hoa trắng thường có màu xanh đậm hơn, không có 2 mép hình lượn sóng rõ và gân nổi ở mặt sau như của lá cây trinh nữ hoàng cung.
  • Thân cây
Thân cây của náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung khi chưa đạt độ trưởng thành thì rất giống nhau từ màu sắc tới hình dáng. Tuy nhiên khi cây trinh nữ hoàng cung đến độ trưởng thành thì bạn sẽ thấy phần thân cây và tiếp giáp với phần đầu của lá cây sẽ có màu tím, đây là màu đặc trưng riêng biệt mà chỉ loài trinh nữ hoàng cung mới có, còn các loài náng hoa trắng và các loài khác trong chi náng không có.
  • Hoa
Hoa là đặc điểm dễ phân biệt nhất của 2 loại thảo dược náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung. Cả 2 thảo dược này khi chưa trưởng thành thì rất giống nhau, nhưng khi chúng ra hoa thì lại rất khác nhau và dễ phân biệt hơn rất nhiều.  Hoa náng hoa trắng thường nở theo kiểu từng bông một đối vào nhau và nở cùng 1 lúc còn trinh nữ hoàng cung thì nở hoa hình búp dài thuôn giống hình quả trứng. Màu của trinh nữ hoàng cung cũng có màu phớt hồng trên cánh hoa chứ không phải màu trắng tinh khôi như hoa náng hoa trắng. Hơn nữa hoa trinh nữ hoàng cung thường nở vào mùa hè hàng năm.
  • Lợi ích sức khỏe
  • Tác dụng của trinh nữ hoàng cung: toàn thân cây trinh nữ hoàng cung được sử dụng phổ biến để chữa các bệnh cho phụ nữ như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm phụ khoa, ung thư tuyến tiền liệt, viêm loét dạ dày hành tá tràng, mụn nhọt toàn thân. Lá trinh nữ hoàng cung cũng được dùng để chữa đau nhức xương khớp, chấn thương, tụ máu, chữa ho, viêm phế quản.
  • Tác dụng của náng hoa trắng: náng hoa trắng được báo cáo là có rất nhiều hoạt chất alcaloid được dùng để điều trị u xơ tiền liệt tuyến. Đây được coi là cơ sở khoa học để phát triển các sản phẩm có chiết xuất từ cao náng hoa trắng sau này để làm thực phẩm chức năng. Ngoài ra nó cũng có nhiều tác dụng quan trọng khác như: hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến, chữa trị ngoại, lá náng hoa trắng chữa bong gân, đau nhức xương khớp, dùng gây nôn…
Như vậy, với những thông tin hy vọng bạn có thể tự mình phân biệt được sự khác nhau giữa trinh nữ hoàng cung và náng hoa trắng. Mặc dù 2 thảo dược này rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng nên thận trọng nếu sử dụng lá tươi hoặc dược liệu từ chúng. Bởi nếu sử dụng bừa bãi có thể gây độc cho gan, thận và các chức năng của cơ thể, do đó cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.