Rau diếp cá được sử dụng làm thuốc như thế nào?
18-10-2021
Houttuynia cordata hay còn gọi là rau diếp cá, là một loại thảo dược phổ biến trong y học phương Đông. Nó được tìm thấy chủ yếu ở các tỉnh khu vực miền núi phía bắc. Nhờ những tác dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc sức khỏe mà loại thảo dược này đã được một số nhà máy ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc sử dụng làm nguyên liệu thuốc. Chiết xuất cao diếp cá có tác dụng gì đã được trả lời là dạng nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, ngoài ra còn có các dạng bột dược liệu, cao khô…

Cây diếp cá là gì?
 

Chiết xuất cao dược liệu đặc từ cây diếp cá
 
Cây diếp cá là cây dây leo, mọc rất nhanh và có thể đạt độ dài 20 – 80cm. Phần thân của cây có xu hướng làm nảy mầm rễ cùng một lúc. Tuy nhiên, phần bên của thân cây mọc theo chiều dọc hướng lên trên. Những chiếc lá của cây có hình giống như hình trái tim, những chiếc lá này có chiều dài khoảng 4 -9cm và có đường kinh 3 -8cm.

Cây này nở hoa vào mùa hè, hoa màu vàng trắng tuyệt đẹp. Cây này có tốc độ phát triển cực nhanh, nên khi trồng gần như không phải cần nhiều kỹ thuật chăm bón. Tuy nhiên, do tốc độ phát triển của nó quá nhanh nên khi trồng cần lưu ý thường xuyên cắt tỉa bớt các cây già để đảm bảo chất lượng cây thuốc không bị thiếu dinh dưỡng.

Rau diếp cá ngoài dùng để làm thuốc nó cũng đươc sử dụng làm rau ăn và trang trí các món ăn. Hương vị của rau có mùi tanh thơm được dùng chung với các loại rau thơm khác như húng quế, húng bạc hà đảm bảo hương vị nồng nàn của chúng. Lá của chúng cũng được sử dụng để làm salad.
Ở một số vùng ở phía Tây Nam Trung Quốc người ta còn sử dụng rễ của cây này như một loại rau củ ăn hàng ngày.

Rau diếp cá được sử dụng làm thuốc như thế nào?

Từ lâu, người Trung Quốc cổ đại đã biết sử dụng rau diếp cá để làm giảm các triệu chứng liên quan đến sự bất thường của phổi và các bệnh truyền nhiễm khác. Người ta dùng nước cốt diếp cá cho bệnh nhân uống hàng ngày để tăng cường hệ thống miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật.

Trong y học hiện nay, việc nghiên cứu tác dụng của diếp cá với các bệnh về phổi và các bệnh truyền nhiễm cũng đã được chứng minh. Kết quả thử nghiệm cho thấy việc tiêm rau diếp cá có thể chống lại tràn dịch màng phổi gây ung thư và hemoptysis. Nó cũng có tác dụng ức chế tức thời chống lại virus herpes Pseudorabies.

Tại Nhật Bản, rau diếp cá được sử dụng phổ biến và rất hiệu quả trong việc hỗ trợ và điều trị các bệnh đau tai, viêm tai mạn tính. Thảo mộc chặn độc này từ lâu được biết tới với những đặc tính kỳ diệu.

Sức mạnh chữa bệnh huyền thoại của loại thảo dược này đã tạo nên cái tên 'dokudami', như 'doku' thực sự có nghĩa là chất độc và từ 'dami' ngụ ý để ngăn chặn chất độc hoặc ngăn chặn nó lây lan. Loại thảo mộc này sẽ tiếp tục giải độc ngay cả khi bệnh nhân đang ngủ tích lũy các chất độc và thải chúng ra khỏi cơ thể.

Cho đến nay việc sử dụng chiết xuất diếp cá của các nhà cung cấp nguyên liệu dược thiên nhiên để làm thuốc chữa bệnh vẫn chưa có tác dụng phụ nào liên quan đến chúng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng chúng hay hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng bất kỳ loại dược liệu nào.