​Quy trình xanh và bền vững cho sản xuất axit béo Omega-3 từ tảo dị dưỡng
14-10-2021
Axít béo Omega-3 được biết đến như là các axit béo thiết yếu vì chúng rất quan trọng cho sức khỏe. Cơ thể con người không thể tự tổng hợp các axit béo này. Do đó, các axit béo omega-3 phải được lấy từ chế độ ăn uống và các thực phẩm bổ sung. Nguồn axit omega 3 được tổng hợp chủ yếu từ dầu cá nước lạnh, tuy nhiên do nhu cầu với các sản phẩm này tăng cao nên không thể sản xuất đủ và cung ứng được cho thị trường. Do đó, người ta đã tiến hành nghiên cứu và chiết xuất omega từ tảo hoặc vi sinh vật giống như tảo để loại bỏ những thiếu sót từ dầu cá.

Omega 3 là thành phần chính có trong bột tảo dị dưỡng chúng có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe con người như chống viêm và chống đông máu, giảm mức chất béo trung tính (TAG), giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, một số bệnh ung thư….

Hiện nay, vi sinh vật tảo hoặc tảo phổ biến nhất được sử dụng để sản xuất DHA thuộc về các loài thuộc họ Thraustochytriaceae và Crypthecodiniaceae. Các Thraustochytrids bao gồm các chi Schizochytrium và Ulkenia, trong khi dinoflagellate Crypthecodinium là một chi của họ Crypthecodiniaceae.

Các loài tảo của các chi này được phân tán rộng rãi trong các đại dương trên thế giới. Bằng cách lai tạo dị dưỡng các vi sinh vật này, các quy trình công nghệ sinh học omega-3 cho sản xuất DHA đã đi vào quy mô công nghiệp.

Phương pháp chiết xuất bột tảo dị dưỡng

 

Bột tảo dị dưỡng omega3 từ nấu cao dược liệu thiên nhiên

 
Ngoài quy trình lên men tảo hoặc vi sinh vật, quy trình công nghệ sinh học omega-3 cũng bao gồm các quy trình chiết xuất và tinh chế dầu. Sản phẩm dầu giàu axit béo omega-3 thu được là một loại chất chuyển hóa nội bào; do đó, trước khi chiết xuất dầu từ sinh khối tảo (vi sinh vật), các tế bào phải bị phá vỡ trước.

Theo truyền thống, phương pháp được sử dụng dựa trên cơ học, và các yêu cầu năng lượng cao của nó là một thách thức lớn. Ngoài ra, phương pháp gián đoạn enzyme mới đã được phát triển để tăng cường hiệu quả kinh tế của quy trình, vì nó làm giảm năng lượng và tăng hiệu quả của quy trình chiết sau. Sinh khối tế bào bị gián đoạn enzyme được pha trộn với hexan trong một bộ chiết liên tục. Sau đó, hỗn hợp được bơm vào một máy phân tách và sau đó được đưa vào desolventizer để thu được sản phẩm dầu thô. Tuy nhiên, thành phần của dầu thô chiết xuất rất phức tạp. Các tạp chất, chủ yếu là phospholipid và các chất béo phân cực khác, và bất kỳ vật liệu dễ bay hơi nào có thể ảnh hưởng xấu đến mùi hoặc hương vị của dầu, phải được loại bỏ trước khi được sử dụng làm chất dinh dưỡng có giá trị cao.

Chúng có thể được loại bỏ để có được các thành phần TAG bằng cách sử dụng các thủ tục tinh lọc dầu và khử mùi. Các quy trình này hoàn toàn giống với các quy trình được sử dụng kết hợp với các loại dầu thực vật khác và không cần bất kỳ thay đổi lớn nào trong công nghệ của chúng để quản lý sản phẩm dầu. Do sự nhạy cảm của dầu giàu axit béo omega-3 với tổn thương oxy hóa, các hoạt động xử lý tốt nhất sử dụng thời gian phản ứng ngắn ở nhiệt độ giảm và với một tấm chăn nitơ liên tục trong suốt quá trình.

Dựa trên những nghiên cứu tuyệt vời cùng các kiểm nghiệm lâm sàng hiện đại chính xác, omega 3 chiết xuất từ tảo dị dưỡng đang là nguồn bán nguyên liệu dược chính thay thế cho dầu cá trong các sản phẩm dược phẩm và thực phẩm chức năng. Nguồn nguyên liệu này hứa hẹn một tương lai đầy triển vọng cho nghành dược phẩm trên toàn thế giới.