​Làm thế nào để cải thiện sức khỏe tim mạch
10-09-2021

• Các nghiên cứu về tim mạch đã chỉ ra việc sử dụng chất thay thế muối có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

• Nhưng các chuyên gia tim mạch cũng chỉ ra rằng kết quả nghiên cứu không nhất thiết phải áp dụng cho tất cả mọi nơi vì chế độ ăn uống khác nhau và lượng thực phẩm chế biến sẵn nhiều hơn.

• Các chuyên gia tim mạch khuyến nghị ăn nhiều trái cây và rau hơn như một cách để giảm lượng natri tiêu thụ mà không cần sử dụng chất thay thế muối.
 
Chuyển từ muối ăn sang các chất thay thế muối có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở những người trên 60 tuổi có tiền sử cao huyết áp hoặc trước đó bị đột quỵ.
 
Đó là theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học hiện đại.
 
Nghiên cứu dựa trên bao gồm gần 21.000 người tham gia và diễn ra tại 600 địa điểm là các ngôi làng ở các vùng nông thôn của 5 tỉnh ở trung quốc.
 
Khoảng 72% người tham gia nghiên cứu có tiền sử đột quỵ và 88% có tiền sử huyết áp cao.
 
Những người tham gia được phát miễn phí các chất thay thế muối (khoảng 75% natri clorua và 25% kali clorua) để thay thế cho muối thông thường và được khuyên nên sử dụng nó cho tất cả các món ăn, gia vị và bảo quản thực phẩm.
 
Họ cũng được khuyến khích sử dụng chất thay thế muối ít hơn so với trước đây họ sử dụng muối để tối đa hóa việc giảm natri của họ.
 
Đủ muối thay thế đã được cung cấp để đáp ứng nhu cầu của cả hộ gia đình (khoảng 20 gam mỗi người mỗi ngày).
 
Những người tham gia ở các làng khác vẫn tiếp tục thói quen nấu nướng và ăn uống thông thường của họ.
 
Dự án được hỗ trợ bởi hội đồng nghiên cứu y tế và sức khỏe quốc gia mỹ.
 
“Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng rõ ràng về một biện pháp can thiệp có thể được thực hiện rất nhanh chóng với chi phí rất thấp… các nghiên cứu đã chứng minh rằng nó có hiệu quả và đây là những lợi ích cho riêng trung quốc. Theo khẳng định của điều tra viên chính trong nghiên cứu và là các giáo sư tại viện sức khỏe toàn cầu ở Sydney, Úc, cho biết trong một thông cáo báo chí.
 
Nghiên cứu có liên quan như thế nào?
 
Một câu hỏi lớn đặt ra từ nghiên cứu này là liệu nó có thể áp dụng ở mọi nơi và các quốc gia khác ngoài trung quốc hay không.
 
Các bác sĩ tim mạch cho biết: “Mặc dù tôi ước mình có thể nói có, nhưng thực tế hơn là nói có lẽ không.
 
Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng vì nghiên cứu đã xem xét các nhóm dân số có nguy cơ cao, những phát hiện có thể không chuyển sang các nhóm dân số khác (ví dụ, những người không bị huyết áp cao và không bị đột quỵ trước đó).
 
Các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng: “Đây cũng là một nghiên cứu về một nhóm di truyền / văn hóa độc đáo với thói quen / mô hình ăn uống cụ thể và có thể không dịch sang các nhóm dân số khác.
 
Rào cản lớn nhất đối với việc giảm lượng natri ở Mỹ là phần lớn lượng natri của chúng ta không nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta.
 
“Ở vùng nông thôn Trung Quốc, hầu hết các bữa ăn đều được nấu từ đầu, vì vậy lượng natri ăn vào nằm trong tầm kiểm soát của người chế biến thực phẩm. Người Mỹ tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn và chế biến sẵn nhiều hơn - và rất nhiều trong số đó cung cấp rất nhiều natri ngay cả trước khi chúng tôi cầm bình lắc muối lên, ”Các bác sỹ giải thích.
 
Natri cũng có thể ẩn náu ở hầu hết mọi nơi, cô nói.
 
Ví dụ, một chiếc bánh mì tròn trơn có thể đóng góp 450 miligam natri, ngay cả trước khi bạn cho bất cứ thứ gì lên đó. Lượng natri tối đa được khuyến nghị là 2.300 miligam mỗi ngày, do đó, một bánh mì tròn là khoảng 20% ​​lượng natri phân bổ cả ngày.
 
“Chất thay thế muối sẽ không giúp bạn nhiều ở đó,” Theo khẳng định của các bác sỹ tim mạch.
 
“Cuối cùng, mức tiêu thụ muối cơ bản rất cao (giả định là 20 gam muối mỗi người mỗi ngày), do đó, hiệu quả được thấy có thể không chuyển sang những người tiêu thụ ít muối hơn ban đầu,” cô nói thêm.
 
Các nhà dinh dưỡng học dinh dưỡng tại đã giải thích rằng về lý thuyết, một chất thay thế muối sẽ cải thiện nguy cơ tim mạch vì nó chắc chắn sẽ cải thiện huyết áp cao, nhưng nó đi kèm với một cái giá.
 
“Kali clorua để thay thế là một vấn đề. Khi chúng ta già đi, chức năng thận của chúng ta tự nhiên chậm lại. Chúng tôi đo chức năng thận bằng tốc độ lọc cầu thận, hoặc mức lọc cầu thận hiệu chỉnh.
 
“Thận là thiết bị lọc của chúng tôi. Vì vậy, quá trình lão hóa tự nhiên sẽ làm chậm chức năng thận, và việc đưa kali trực tiếp vào thực phẩm như một loại gia vị sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến điều này, ”theo khẳng định của các nhà dinh dưỡng học.
 
Ăn gì để tốt cho tim mạch 
 
Cuối cùng, các bác sỹ tim mạch cho rằng, câu trả lời không phải là tìm ra cách điều khiển hàm lượng natri trong những thứ chúng ta thường ăn, mà là thay đổi những gì chúng ta ăn.
 
Theo các nhà dinh dưỡng học: “Chúng ta không bao giờ đề xuất những chất thay thế muối đó mà thay vào đó là những loại thảo mộc thiên nhiên, cả khô và tươi, để tăng hương vị của thực phẩm.
 
Các bác sỹ tim mạch đã giải thích sự thay đổi như vậy là một sự điều chỉnh của vòm miệng.
 
Bởi vì chúng ta đã quen với thực phẩm nhiều muối và sử dụng muối và các gia vị có nhiều muối khác, chẳng hạn như nước tương, nước sốt mặn ngọt, và tất cả các loại muối đen và muối himalaya khác nhau hiện đang phổ biến, có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để thực hiện điều chỉnh này.
 
Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định: “Một cách dễ dàng để giảm natri trong chế độ ăn của chúng tôi là bổ sung có chủ đích các loại thực phẩm không chứa natri tự nhiên, bao gồm tất cả các loại trái cây và rau quả tươi. “Điều này giúp loại bỏ các vật phẩm có hàm lượng natri cao hơn một cách tự nhiên”.
 
Họ đã giải thích rằng ăn một miếng trái cây trước khi ăn trưa hoặc ăn tối chẳng hạn, có thể là một cách giúp giảm lượng natri trong khi tăng hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm cả kali.
 
Theo khẳng định của các chuyên gia dinh dưỡng: “Thêm trái cây và rau quả tươi hoặc đông lạnh trong khi giảm lượng natri nạp vào cơ thể đã được chứng minh là có hiệu quả như thêm một loại thuốc giảm huyết áp.
 
Mặc dù phải mất một thời gian để thực hiện chuyển đổi và thấy được những lợi ích, nhưng họ cũng cho biết những mặt tích cực là rõ ràng.
 
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý: “Ít đầy hơi hơn, giảm giữ nước, giảm cân dễ dàng hơn do không bị kích thích bởi muối và quan trọng nhất là giảm huyết áp (nhanh chóng) ở những người nhạy cảm với muối.