Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị sốt rét bằng chiết xuất bình vôi
16-01-2020
Stephania là tên khoa học của thảo dược bình vôi, nó là cây dây leo thường mọc ở những vùng có khí hậu ẩm ướt như Trung Quốc, Campuchia, Việt Nam. Trong dân gian cây bình vôi thường được sử dụng để làm thuốc điều trị sốt và sốt rét. Do đó, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu để chứng minh lợi ích này của chúng từ chiết xuất cao bình vôi.
 

Phương pháp nghiên cứu

Mục đích của nghiên cứu này là phân lập các alcaloid hoạt tính sinh học mới từ thảo dược bình vôi và đánh giá hoạt tính kháng huyết tương trong ống nghiệm của chúng.  Chúng tôi đã sử dụng mẫu bình vôi được lấy từ Campuchia.
Các alcaloid được phân lập và xác định từ dich loromethane và dịch chiết nước bằng cách sử dụng kết hợp sắc ký flash, sắc ký lỏng hiệu năng cao, quang phổ khối và cộng hưởng từ hạt nhân. Các hợp chất tinh khiết đã được thử nghiệm cho hoạt động chống co thắt trong ống nghiệm trên chủng W2 kháng Plasmodium falciparum.
Mười sáu mẫu từ các bộ phận khác nhau (rễ, thân và củ) của bình vôi đã được thu thập từ bốn vùng của Campuchia (Battambang, Pailin, Siem Reap và Kampot). Tiến hành thí nghiệm  bằng cách pha đảo ngược để xác định hàm lượng của ba loại ancaloit hoạt tính sinh học (cepharanthine, tetrahydropalmatine và xylopinine.
Ba ancaloit này đã được tìm thấy trong tất cả các mẫu từ Battambang và Pailin (mẫu I-IX), trong khi đó chỉ có tetrahydropalmatine có mặt trong các mẫu từ Siêm Riệp và Kampot (mẫu X-XVI). Các chất chiết xuất được phân tích đã được đánh giá về hoạt tính chống co thắt của chúng đối với chủng Plasmodium falciparum.
Trong số đó, 13 chiết xuất hoạt động đáng kể với nồng độ ức chế 50 (IC ) từ 1,2 đến 3,7 Nottg/mL và 2 chiết xuất hoạt động vừa phải (IC (50) = 6,1 và 10g/mL, tương ứng không hoạt động (IC (50) = 19,6g/mL). Trong khi mẫu XI không hoạt động (IC(50) = 19,6 g/mL). Một so sánh giữa hoạt động chống co thắt và nồng độ của ba alcaloid hoạt tính sinh học trong chiết xuất bình vôi đã được thực hiện.
Kết quả thu được một alcaloid aporphin mới có tên là vireakine  cùng với hai alcaloid được biết đến là stephanine và pseudopalmatine có trong chiết xuất rotundin bình vôi và cùng với năm loại alkaloids tetrahydropalmatine, xylopine, cepharanthine  và palmatine đã được phân lập và xác định. Các hợp chất được đánh giá cho các hoạt động chống độc tố và gây độc tế bào trong ống nghiệm của họ. Tất cả các hợp chất được thử nghiệm cho thấy các hoạt động chống co thắt đáng kể với IC (50) dao động từ 1,2 μM đến 52,3 μM với chỉ số chọn lọc tốt đối với pseudopalmatine với IC (50) là 2,8 againstM so với chủng W2 của Plasmodium falciparum và IC (50)> 25 tế bào.
Như vậy, nghiên cứu về hoạt động phòng ngừa, hỗ trợ điều trị sốt và sốt rét của chiết xuất cao dược liệu bình vôi đã được chứng minh là có hiệu quả. Nhờ các alcaloid của củ bình vôi biểu hiện hoạt động chống co thắt và đặc biệt là cepharanthine và pseudopalmatine đã được báo cáo cụ thể trong chủ đề này. Trong tương lai, thảo dược này hứa hẹn sẽ là những vị thuốc phổ biến cho các sản phẩm dược phẩm thương mại.
Xem thêm nguồn http://www.novaco.vn/cao-duoc-lieu/