Những lưu ý khi sử dụng nguyên liệu Rotundin 98%
18-10-2021
Mất ngủ giờ đây không còn là vấn đề sức khỏe của người già nữa, nó đang ngày càng trẻ hóa và gây ra những ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của người bệnh. Bệnh mất ngủ tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng, nhưng tình trạng này kéo dài sẽ khiến cuộc sống của người bệnh bị xáo trộn và mất cân bằng. Để lấy lại giấc ngủ cho mình một cách nhanh chóng, nhiều bạn trẻ lựa chọn sử dụng các loại thuốc ngủ, tuy nhiên những tác dụng phụ đằng sau nó lại khiến bạn phải ghánh chịu cả đời.
Được chiết xuất từ thảo dược cây bình vôi, nguyên liệu rotundin 98% được dùng nhiều trong việc sản xuất các loại thuốc an thần, thuốc ngủ.  Loại dược liệu này đang được khuyến cáo là giải pháp tốt nhất để cải thiện giấc ngủ cho người bị mất ngủ.

Lợi ích của thảo dược củ bình vôi:
 

Chiết xuất cao dược liệu đặc rotundin từ củ bình vôi
 
Chẳng phải tự nhiên mà GS.TS Đỗ Tất Lợi lại đặt thảo dược cây bình vôi vào top đầu những loại cây chữa bệnh mất ngủ ghi trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”. Rotundin được trồng nhiều ở các vùng núi đá vôi như Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu… Cây bình vôi có thân phình to, giống hình củ nên người ta thường gọi là củ bình vôi.

Cây có chứa hoạt chất chính là rotundin có tác dụng an thần, chữa mất ngủ hiệu quả. Nhờ vậy, trong các bài thuốc dân gian cũng thường sử dụng thảo dược này để chữa bệnh mất ngủ. Hiện có rất nhiều tranh cãi về việc sử dụng rotundin có gây ra tác dụng phụ hay không? Các nghiên cứu khoa học cũng lần lượt chỉ ra điểm so sánh giữa việc sử dụng nguyên liệu rotundin chiết xuất từ thảo dược bình vôi so với các loại thuốc an thần có nguồn gốc hóa dược khác.

Kết quả so sánh đã chứng minh được hoạt lực của rotundin có nguồn gốc từ thảo dược bình vôi khi sử dụng liều lượng vừa đủ rất ít độc và gần như không có tác dụng phụ nào với sức khỏe người bệnh. Mức độ hoạt lực và độ dung nạp rotundin trong lâm sàng cũng cho thấy chỉ cần với liều lượng rotundin thấp nhưng lại thu được mức độ dung nạp thuốc rất cao.

Ngoài lợi ích an thần, chữa mất ngủ, rotundin chiết xuất từ củ bình vôi còn có tác dụng trấn kinh, giúp giảm stress, căng thẳng, tăng tuần hoàn máu, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp, tim mạch.

Cần lưu ý gì khi sử dụng thảo dược bình vôi:

Rotundin là hoạt chất chiết xuất được các nhà cung cấp nguyên liệu dược phẩm chiết xuất trực tiếp từ thảo dược bình vôi, nên nó có hoạt tính mạnh như thuốc hóa dược đó đó bạn phải thật thận trọng khi sử dụng chúng.
  • Bạn cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng rotundin về liều lượng cũng như chống chỉ định khi sử dụng thuốc. Tuyệt đối không được lạm dụng thuốc và sử dụng chúng quá liều.
  • Nếu bạn gặp phải một số tác dụng phụ như: chóng mặt, nhức đầu, rối loạn tiêu hóa , buồn ngủ vào ban ngày… thì nên dừng ngay thuốc và tìm gặp bác sĩ để được khám và tư vấn cụ thể.
  • Rotundin được chiết xuất từ thảo dược nhưng nó lại là một hoạt chất có tác dụng dược tính cực mạnh, do đó nếu lạm dụng chúng lâu dài sẽ ảnh hưởng tới hệ thần kinh, gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
Lời khuyên cho các bạn trẻ hiện nay là dù cho tinh chất rotundin có nguồn gốc từ thảo dược là rất an toàn, tuy nhiên lạm dụng nó như một thói quen thường nhật để chữa mất ngủ là điều tối kỵ cho sức khỏe. Bởi tác dụng dược tính của nó rất mạnh, gần như một loại thuốc hóa dược, nên khi sử dụng dài ngày sẽ ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương. Hãy thay đổi thói quen sinh hoạt và chế độ làm việc phù hợp để tìm lại cho mình một giấc ngủ ngon thay vì lạm dụng thuốc thảo dược hay thuốc tây bạn nhé.