​Những lợi ích tinh túy từ trà hoa cúc dại mà không phải ai cũng biết
14-10-2021
Hoa cúc dại có tên khoa học Echinacea là loài hoa được tìm thấy nhiều ở những vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm như Việt Nam, Trung Quốc. Rễ và lá, hoa của cây này từ lâu đã được sử dụng trong y học và là loài thảo dược quý. Các nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, kháng virut và khả năng tăng cường miễn dịch từ loài thảo dược này. Điều này làm cho nó trở thành bán nguyên liệu dược chủ yếu, có sẵn trong nhiều sản phẩm dược phẩm và thực phẩm chức năng. Và một trong những cách phổ biến để sử dụng thảo dược này là uống trà, nhưng không phải ai cũng biết hết lợi ích sức khỏe từ thứ trà này. Và bài viết này sẽ bật mí cho các bạn về lợi ích sức khỏe tích cực từ trà hoa cúc dại.
 

Chiết xuất cao khô dược liệu từ cúc dại Echinacea

1. Giúp ngừa cảm cúm

Đối với một số người trong chúng ta, việc mắc bệnh cúm chỉ đơn giản là một sự bất tiện, nhưng đối với những người khác, nó thực sự có thể đe dọa tính mạng. Đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên nên tiêm phòng ngừa cúm hàng năm. Người ta đã tìm thấy hiệu quả trong việc rút ngắn thời gian của các triệu chứng cúm khi sử dụng trà hoa cúc dại.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Echinacea có thể làm giảm tỷ lệ phát triển cảm lạnh xuống 58% và giảm thời gian của nó xuống 1-4 ngày. Theo một nghiên cứu, uống Echinacea thường xuyên cũng có hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa bệnh cảm cúm.

2. Kiểm soát lượng đường trong máu

Các đặc tính chống oxy hóa ở Echinacea purpurea là duy nhất. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng Echinacea trong máu của bạn có thể giúp giữ cho lượng đường trong máu của bạn không tăng nếu bạn bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Nó cũng có thể giữ cho lượng đường trong máu của bạn giảm mạnh nếu bạn hạ đường huyết. Nó không thay thế cho liệu pháp insulin hoặc các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường khác, nhưng uống trà Echinacea hoặc tiêu thụ nó dưới dạng bổ sung là một cách giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu của mình hiệu quả.
3. Hỗ trợ tăng trưởng tế bào khỏe mạnh
Bất kỳ phương thuốc thảo dược hoặc thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ các tế bào của bạn. Chất chống oxy hóa tiêu diệt các độc tố (các gốc tự do) mà tuổi tác và các tổn thương tế bào trong cơ thể của chúng gây ra. Bởi vì các chất chống oxy hóa trong Echinacea, có thể góp phần vào sự phát triển tế bào khỏe mạnh trong cơ thể của bạn và ngăn ngừa quá trình oxy hóa.

4. Giảm căng thẳng, stress

Chiết xuất Echinacea giúp điều chỉnh các tế bào thần kinh hỗ trợ giao tiếp giữa cơ thể và não của bạn. Nó có thể cản trở các hiệu ứng vật lý giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Echinacea có thể là một loại thảo mộc tuyệt vời cho những người thường hay căng thẳng, mệt mỏi.

5. Giảm huyết áp

Nghiên cứu cho thấy Echinacea như là phương pháp hữu hiệu để hạ huyết áp, nó có ý nghĩa rằng một loại thảo dược với một lượng lớn các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp ổn định huyết áp. Lo lắng cũng là nguyên nhân gây cao huyết áp, do đó tác dụng của Echinacea cũng góp phần kiểm soát huyết áp theo cách kiểm soát lo lắng, căng thẳng.
6. Giảm viêm
Bởi vì các đặc tính chống viêm của thảo dược này đã được chứng minh lâm sàng, nó được đề xuất như là một điều trị viêm khớp dạng thấp, loét, bệnh Crohn, và các điều kiện khác gây ra hoặc xấu đi do viêm. Các hợp chất hoạt tính sinh học trong Echinacea làm việc với cơ thể của bạn để kiểm soát các phản ứng viêm. Điều này góp phần chữa bệnh và ngăn ngừa vấn đề liên quan đến viêm.

7. Có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú

Echinacea là một thảo dược tốt cho những người đang tìm kiếm phương pháp điều trị cho các loại ung thư. Điều trị ung thư có xu hướng làm suy yếu hệ miễn dịch và tiêu diệt một số tế bào khỏe mạnh của chúng ta, vì vậy uống trà Echinacea có thể giúp chống lại một số tác dụng phụ đó.
Echinacea cũng đã được nghiên cứu để điều trị ung thư. Nghiên cứu kết luận rằng chiết xuất tinh chất cúc dại Echinacea làm chậm sự phát triển của các tế bào khối u ác tính, ngăn chặn khả năng lây lan của các tế bào ung thư. Một số người có thể cho rằng dùng Echinacea là một biện pháp phòng ngừa tốt cho những phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú.