Ngừa oxy hóa hiệu quả bất ngờ nhờ cao lá sen
16-10-2021
Bạn đã nghe nhiều về hoa sen rồi phải không, trong thực tế nó không chỉ là quốc hoa của Viêt Nam mà nó còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tất cả các bộ phận của sen từ thân, rễ, hoa, hạt và lá sen đều có lợi ích sức khỏe rất tốt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ hơn của dược liệu cao lá sen có tác dụng gì với tác dụng ngừa oxy hóa.

Lá sen giàu chất chống oxy hóa

Lá của hoa sen được biết đến để chữa trị các bệnh về dạ dày và đông máu. Những chiếc lá, vì kích thước lớn của chúng, cũng có thể được sử dụng để bao gồm thức ăn. Người xưa sử dụng những chiếc lá này để quấn toàn bộ cơ thể trong cơn sốt chỉ để hạ nhiệt độ cao. Khi được sử dụng làm thuốc, nó có thể tăng cường gan, cung cấp cứu trợ với đau đầu, chảy máu cam, ho, cảm lạnh và cung cấp năng lượng cho một người bị mệt mỏi.

Những lá này cũng là một trong những biện pháp khắc phục tốt nhất cho hội chứng nhiệt mùa hè. Ngoài ra, chúng làm giảm lipit máu, thúc đẩy tuần hoàn máu tốt hơn và giảm mỡ. Theo nghiên cứu khoa học, bất kỳ phần nào của cây sen đều có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng ngộ độc nấm.

Trong y học cổ truyền người ta thường sử dụng các loại trà thảo mộc và khoáng chất tự nhiên để chữa bệnh và làm đẹp cho con người. Lá sen được mệnh danh là ông hoàng thảo dược phòng ngừa oxy hóa hiệu quả.  Liên quan đến các nghiên cứu về  vấn đề này hầu hết các bằng chứng hiện nay là sử dụng chiết xuất lá sen có tác dụng ngừa oxy hóa và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch rất tốt.
Chứng minh khoa học về tác dụng chống oxy hóa của lá sen
 
 
Các nhà khoa học đã tiến hành chiết xuất hydroalcoholic từ lá sen (HANN) về khả năng chống oxy hóa sử dụng các mô hình in vitro và in vivo . Trong mô hình in vivo , HANN dùng chuột Wistar với liều 100 và 200 mg/kg trọng lượng cơ thể trong khoảng thời gian 4 ngày trước khi carbon tetrachloride (CCl)4 quản lý dẫn đến tăng đáng kể liều superoxide dismutase (SOD) và mức enzyme catalase và giảm đáng kể mức độ của các chất phản ứng acid thiobarbituric (TBARS), so với CCl 4 được điều trị đơn độc ở cả gan và thận.

Kết quả in vitro cho thấy HANN có hoạt tính quét gốc tự do DPPH (1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl) với giá trị IC 50 là 6,12 ± 0,41  μ g / mL và hoạt tính nhặt rác nitric oxide (NO) với giá trị IC 50 là 84,86 ± 3,56  μ g / mL. Những kết quả này thậm chí còn tốt hơn so với rutin đã được sử dụng trước đó.

Nghiên cứu cũng chỉ ra trong lá sen có chứa nhiều loại saponin giống như phytochemical, alkaloids, polyphenolics và carbohydrate hỗ trợ hoạt động chống oxy hóa đáng kể của HANN. Các nghiên cứu tác dụng chống oxy hóa của rượu hoa sen truyền thống Hàn Quốc (Yunyupju) được làm từ hoa sen và lá.

Trong các monome, dimers và tetramers của procyanidin, chiết xuất lá sen chứa một lượng lớn dimers trong khi catechin và epicatechin là các đơn vị nhỏ hơn. Những procyanidin này cũng đã được nghiên cứu về sự oxy hóa lipid, hoạt động enzyme lipoxygenase, và hoạt tính loại bỏ các gốc tự do. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng 0,1% procyanidin có hoạt tính chống oxy hóa đáng kể trong một hệ thống dầu đậu tương, thậm chí tốt hơn so với hydroxytoluene butyl hóa (BHT) ở nồng độ tương tự.
Nhờ đặc tính chống oxy hóa vô cùng hiệu quả nên lá sen được nhiều nhà máy và nhà cung cấp nguyên liệu dược sản xuất dược phẩm lựa chọn làm nguồn chính trong các bài thuốc và thực phẩm bổ sung của mình. Hiện thảo dược lá sen đang được bào chế dưới 2 hình thức phổ biến là chiết xuất lá sen và cao dược liệu lá sen.