Một số nguyên tắc ăn uống cho người viêm loét dạ dày
14-10-2021

Người bị viêm loét dạ dày cần có chế độ ăn uống hợp lý, nếu không tình trạng viêm loét ngày càng tệ hơn. Sau đây là nguyên tắc ăn uống dành cho người bị viêm loét dạ dày.


Nguyên tắc cho người viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày mạn tính là do bệnh nhân thường xuyên bị thiếu dinh dưỡng do đường tiêu hoá kém hấp thụ được các loại vitamin B12 và sắt, chất đạm, từ đó dẫn tới thiếu máu.

Chính vì vậy, chế độ ăn cần phải cung cấp đầy đủ chất đạm, đặc biệt là phải cần bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: vitamin A, D, K, axit folic, canxi, sắt, kẽm, magiê. Chế độ ăn uống đúng giờ đúng bữa, không nên ăn quá khuya trước lúc ngủ ít nhất 4 giờ hoặc không nên nhịn đói, không ăn quá no trong cùng một lúc mà nên chia thành nhiều bữa. Vì ăn quá no sẽ làm dạ dày căng và bị kích thích tiết nhiều axit. Chế độ ăn nhiều bữa sẽ giúp cho trong dạ dày thường xuyên có thức ăn để trung hòa axit.

Các loại thực phẩm được nấu chín, khi nấu nên thái nhỏ, nghiền nát, nấu mềm sẽ làm giảm được kích thích bài tiết dịch vị và giúp vận chuyển thức ăn qua dạ dày nhanh chóng.


Chế độ ăn uống cho người viêm loét dạ dày

Thức ăn có nồng độ khác nhau cũng ảnh hưởng tới tiêu hóa: trường hợp nếu thức ăn quá đặc hoặc quá khô khiến các men tiêu hóa sẽ không có khả năng thấm vào thức ăn để làm tiêu hóa hết được, ngược lại trường hợp nếu ăn thức ăn quá lỏng lại khiến men tiêu hóa bị pha loãng làm sự tiêu hóa bị kém đi. Bởi vậy hệ tiêu hóa sẽ hoạt động tốt nhất nếu như trong bữa ăn chỉ nặp 100-200ml nước (canh hoặc nước khác).

Nên nhai kỹ thức ăn và ăn canh riêng sau khi đã ăn hết bát cơm vì khi ăn cơm lẫn với canh sẽ khiến cơ miệng không nhai được kỹ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Sau bữa ăn không nên lao động nặng, chạy nhảy ngay.

Nên ăn thực ăn ngay khi thức ăn còn nóng, nhiệt độ của thức ăn tốt nhất cho dạ dày là 40-50 độ C. Với nhiệt độ thích hợp này hệ tiêu hóa cũng sẽ dễ dàng hấp thụ, tiêu hóa hơn, không gây kích thích. Với thức ăn đã bị nguội lạnh khi dung nạp vào cơ thể sẽ làm co bóp mạnh cơ dạ dày, ngược lại với thức ăn quá nóng sẽ làm cho niêm mạc dạ dày xung huyết và co bóp mạnh hơn.

Trên đây là nguyên tắc ăn uống dành cho người bị viêm loét dạ dày. Bạn cần tuân thủ nguyên tắc này để cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày của mình nhé.

Nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm chức năng - Novaco