Tìm hiểu mối liên hệ soda ăn kiêng và soda thông thường với sức khỏe tim mạch
26-09-2021
 
• Theo một nghiên cứu gần đây, những người thường xuyên uống đồ uống có đường hoặc đồ uống có đường nhân tạo có nguy cơ đột quỵ và bệnh tim cao hơn những người tránh đồ uống có đường.
• Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc uống các phiên bản 'ăn kiêng' của đồ uống có đường với chất làm ngọt nhân tạo như sucralose, aspartame và stevia không làm giảm nguy cơ sức khỏe tim mạch.
• Ngành công nghiệp đồ uống cho biết các nghiên cứu trước đây tranh cãi về những phát hiện mới này.
 
Một nghiên cứu mới cho thấy những người muốn tim khỏe mạnh nên tránh uống đồ uống có đường nhân tạo như soda ăn kiêng.
 
Các chuyên gia bác sĩ sức khỏe tim mạch khẳng định rằng: “Niềm tin rằng chất làm ngọt nhân tạo là chất thay thế an toàn cho đường là tin giả.
 
Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu tim mạch tại pháp, những người thường xuyên uống đồ uống có đường nhân tạo hoặc đồ uống có đường thường xuyên có nguy cơ đột quỵ và bệnh tim cao hơn những người tránh đồ uống có đường.
 
“Nghiên cứu này chứng minh rằng những người tiêu thụ nhiều đồ uống có đường và đồ uống có đường nhân tạo đều có nguy cơ mắc các biến cố tim mạch đầu tiên cao hơn,” các nghiên cứu tim mạch tại pháp cũng chỉ ra “Nghiên cứu này là bằng chứng thêm rằng đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo không tốt cho sức khỏe. Chất làm ngọt nhân tạo có liên quan đến tăng cân, kháng insulin và bệnh tiểu đường ”.
 
Nghiên cứu được công bố hàng tuần trên tạp chí của đại học tim mạch mỹ, đã xem xét dữ liệu từ hơn 100.000 người tham gia trong nhóm thuần tập nghiên cứu sinh tại pháp, một nghiên cứu trực tuyến đang diễn ra ở pháp, trong đó những người tham gia ghi lại chế độ ăn uống, mức độ hoạt động và tình trạng sức khỏe của họ. trong khoảng thời gian 6 tháng.
 
Đồ uống có đường và nước ngọt nhân tạo đang gia tăng 
 
Các nhà nghiên cứu sinh, tác giả chính của nghiên cứu và là thành viên của nhóm nghiên cứu dịch tễ học dinh dưỡng, nói với đã khẳng định.
 
Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu sinh đã chia các tình nguyện viên thành ba nhóm: những người không sử dụng, những người tiêu dùng thấp và những người tiêu thụ nhiều đồ ăn kiêng hoặc đồ uống có đường.
 
Đồ uống có đường bao gồm nước ngọt, nước hoa quả và xi-rô chứa ít nhất 5% đường và 100% nước hoa quả. Đồ uống dành cho người ăn kiêng là những loại có chứa chất làm ngọt nhân tạo như aspartame, sucralose, hoặc chất làm ngọt tự nhiên như stevia.
 
Các nhà nghiên cứu sinh khẳng định thêm rằng đồ uống có đường nhân tạo được bán trên thị trường như một giải pháp thay thế lành mạnh hơn, nhưng “tác động chuyển hóa tim mạch của chúng vẫn còn đang được tranh luận”. Vì vậy, ông bắt đầu điều tra các mối quan hệ giữa “việc tiêu thụ đồ uống có đường, đồ uống có đường nhân tạo và nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong một nhóm nghiên cứu lớn.”
 
Sử dụng chất làm ngọt nhân tạo liên quan đến bệnh tim 
 
Theo nghiên cứu, các nhà nghiên cứu sinh đã so sánh riêng biệt thói quen uống đường / ăn kiêng để tìm ra bất kỳ trường hợp đầu tiên nào bị đột quỵ, đau tim, giảm đột ngột lưu lượng máu đến tim hoặc giãn mạch máu, theo nghiên cứu.
 
Các nhà nghiên cứu tiếp theo đã loại bỏ các trường hợp sớm mắc bệnh tim trong 3 năm đầu của nghiên cứu để điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu có thể làm sai lệch dữ liệu và phát hiện ra mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo và bệnh tim.
 
Các tác giả nghiên cứu đã chỉ ra: “Uống nhiều đồ uống có đường và đồ uống có đường nhân tạo có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch bệnh tim mạch vành (đau tim) cao hơn, cho thấy rằng đồ uống có đường nhân tạo có thể không phải là một chất thay thế lành mạnh cho đồ uống có đường,” các tác giả nghiên cứu viết.
 
Theo các bác sĩ chuyên gia tim mạch mỹ, dường như không có lợi khi lựa chọn đồ uống có đường nhân tạo thay vì đồ uống có đường đối với sức khỏe tim mạch. .
 
Các bác sĩ chuyên gia tim mạch khẳng định “Nước uống và nhiều nước hơn nên là thức uống được lựa chọn,”. “Do tình trạng béo phì ở trẻ em, không đồ uống có đường hoặc không đường [được làm ngọt nhân tạo] nên là một thực phẩm chính trong chế độ ăn của chúng”.
 
Chất làm ngọt nhân tạo rủi ro tương tự như đường 
 
Trong khi tìm thấy mối liên hệ đáng ngạc nhiên giữa việc tiêu thụ đồ uống chứa nhiều đường và bệnh tim mạch, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người uống phiên bản ăn kiêng của những đồ uống đó với chất làm ngọt nhân tạo như sucralose, aspartame và stevia đều gặp phải những rủi ro sức khỏe gần như tương tự, so với những người tham gia không không báo cáo việc uống bất kỳ đồ uống có đường nào.
 
Theo các nhà nghiên cứu sinh, nghiên cứu trước đây ủng hộ phát hiện của tác giả, “Các nghiên cứu cho thấy chất làm ngọt nhân tạo có thể có những tác động xấu đến quá trình trao đổi chất như tăng mỡ, rối loạn cân bằng nội môi và tăng insulin máu, cũng như thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột”.
 
Các chuyên gia tim mạch mỹ cũng nhấn mạnh rằng: “Không có bằng chứng nào cho thấy có một vị trí nào đó đối với sức khỏe tim mạch. "Trên thực tế, điều ngược lại có thể đúng."
 
Các chuyên gia tim mạch cũng nhấn mạnh rằng “cơ chế cho yếu tố quyết định là một lĩnh vực điều tra chuyên sâu,” và ít nhất hai khả năng có thể giải thích các kết quả nghiên cứu.
 
Các chuyên gia tim mạch khẳng định: “Một là những người tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo vẫn có thể ăn quá nhiều calo. Một cách khác là, “các sản phẩm nhân tạo có thể gây nhầm lẫn hoặc thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột với những hậu quả tiêu cực”.
 
Các nhóm ngành không đồng ý
 
“Trái ngược với những tuyên bố được đưa ra trong ấn phẩm này [nghiên cứu của các nhà nghiên cứu sinh], thực sự không có bằng chứng nào cho thấy chất làm ngọt thấp / không có calo sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cũng như cơ chế hợp lý mà chúng có thể gây ra bệnh tim ở người,” Hiệp hội chất ngọt quốc tế đã cho biết trong một tuyên bố.
 
Hiệp hội chất ngọt quốc tế cũng tuyên bố rằng nghiên cứu của các nhà nghiên cứu sinh chỉ mô tả ngắn gọn “kết quả phân tích dữ liệu từ nhóm nghiên cứu trực tuyến ở pháp.”
 
Hiệp hội chỉ ra rằng đây là một nghiên cứu quan sát không cho thấy mối quan hệ nhân - quả. Ngoài ra, các tác giả nghiên cứu thừa nhận rằng các yếu tố khác có thể gây ra những tác động này không bao giờ có thể bị loại bỏ hoàn toàn khỏi nghiên cứu quan sát này.
 
Hiệp hội đồ uống mỹ đã cân nhắc 
 
 
Các chuyên gia tại hiệp hội đồ uống tại mỹ đã chỉ ra “Các chất làm ngọt ít calo và không có calo đã được các cơ quan quản lý trên toàn thế giới coi là an toàn và có một cơ quan nghiên cứu đáng kể, bao gồm một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, cho thấy những chất làm ngọt này là một công cụ hữu ích để giúp mọi người giảm tiêu thụ đường. và quản lý cân nặng, ”.
 
Các chuyên gia cũng trích dẫn các nghiên cứu khác cho thấy sự an toàn của chất làm ngọt nhân tạo.
 
• Một đánh giá năm 2017 về tất cả các nghiên cứu trong nhiều thập kỷ về tác động của chất làm ngọt ít calo và không có calo, do tổ chức y tế thế giới tài trợ và xem xét 370 nghiên cứu, cho thấy rằng nghiên cứu có sẵn cung cấp "không có bằng chứng thuyết phục" rằng những chất tạo ngọt này khiến mọi người có nguy cơ tăng cân hoặc bệnh tật.
 
• Một đánh giá năm 2019 do tổ chức y tế thế giới tài trợ đã phát hiện ra rằng chất làm ngọt ít calo và không có calo có thể giúp người béo phì giảm cân và có một số bằng chứng cho thấy những chất tạo ngọt này giúp trẻ em tránh béo phì. Đánh giá này cũng không tìm thấy bằng chứng cho thấy chất tạo ngọt khiến bạn đói hơn hoặc ăn nhiều hơn.
 
Điểm mấu chốt 
 
Nghiên cứu mới cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường nhân tạo và bệnh tim mạch - tuy nhiên, nghiên cứu không thể chứng minh rằng chất tạo ngọt gây ra bệnh, chỉ có một mối liên quan.
 
Các chuyên gia nói rằng không có chỗ trong chế độ ăn uống tốt cho tim mạch đối với đồ uống có đường nhân tạo và nước là thức uống lành mạnh nhất mà chúng ta nên thường xuyên tiêu thụ.
 
Tuy nhiên, tổ chức y tế thế giới (WHO) đã xem xét hàng trăm nghiên cứu để không tìm thấy bằng chứng thuyết phục nào cho thấy chất tạo ngọt nhân tạo khiến con người có nguy cơ tăng cân hoặc mắc bệnh.