Mẹo giảm căng thẳng hiệu quả tại nơi làm việc
01-03-2022

 
Căng thẳng là bình thường ở nơi làm việc nhưng quá nhiều căng thẳng có thể ảnh hưởng đến năng suất và hiệu suất của một người, đặc biệt là đối với những người làm việc ở nước ngoài và xa những người thân yêu, gia đình và bạn bè. Hơn nữa, căng thẳng cũng có thể có tác động đến sức khỏe tinh thần và thể chất của một người, điều này có thể dẫn đến các vấn đề với các mối quan hệ và cuộc sống gia đình.

Dù nhu cầu công việc hay tham vọng của bạn là gì, thì việc chăm sóc bản thân là rất quan trọng đối với bạn. Bạn có thể thực hiện các bước để bảo vệ bản thân khỏi vô số tác hại của căng thẳng quá mức. Sau đây là 7 mẹo để giảm căng thẳng trong công việc có thể giúp cải thiện sự hài lòng trong công việc cũng như tăng cường sức khỏe của bạn cả bên trong và bên ngoài nơi làm việc.

1. Tránh rượu, nicotine và caffeine

Hầu hết chúng ta có xu hướng uống rượu, caffein hoặc nicotine khi chúng ta căng thẳng, điều này chỉ khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ hơn mà không biết. Tại sao? Đó là bởi vì Nicotine và caffeine là chất kích thích trong khi rượu là chất gây trầm cảm nhưng lại hoạt động như một chất kích thích khi sử dụng với liều lượng nhỏ. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo tránh các loại thực phẩm có đường tinh luyện vì chúng cũng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn và dễ bực mình.

2. Thực hiện một số hoạt động thể chất

Khi chúng ta căng thẳng, cơ thể chúng ta tiết ra các hormone gọi là cortisol và adrenaline. Tập thể dục hoặc sử dụng một số năng lượng của chúng ta để thực hiện một số bài tập thể dục có thể giúp chúng ta loại bỏ các kích thích tố chiến đấu hoặc bay này thay vì tranh cãi với đồng nghiệp của chúng ta. Bạn có thể đi bộ ra ngoài một lúc và hít thở không khí trong lành, điều này có thể giúp bạn bình tĩnh lại.

3. Ngủ nhiều hơn

Một ngày căng thẳng thường dẫn đến một đêm mất ngủ và căng thẳng. Tập thể dục là điều quan trọng để bạn có một giấc ngủ và nghỉ ngơi tốt hơn vì nó có thể giúp cơ thể bạn được thư giãn. Các hoạt động thư giãn như đọc sách hoặc tắm trước khi đi ngủ có thể giúp tâm trí chúng ta bình tĩnh hơn.

4. Làm những điều bạn thấy thú vị

Nếu không thể giúp bản thân thư giãn, bạn có thể làm điều đó bằng cách làm điều gì đó có thể thu hút sự chú ý của bạn, chẳng hạn như đạp xe hoặc tập yoga. Làm điều gì đó có thể giúp bạn không nghĩ về công việc; tập trung vào điều gì đó mà bạn sẽ thích.

5. Thư giãn nói chuyện thoải mái với ai đó

Một cách để tạo ra hormone hữu ích và thư giãn trong cơ thể của chúng ta là nói chuyện với người thân, gia đình, bạn bè hoặc hàng xóm, ngay cả khi đó chỉ là một cuộc nói chuyện nhỏ và không chia sẻ vấn đề của chúng ta. Một cuộc trò chuyện đơn giản với ai đó có thể giúp giảm căng thẳng vì nó có thể ngăn chúng ta suy nghĩ quá nhiều về những điều khiến chúng ta căng thẳng, chẳng hạn như các vấn đề của chúng ta trong công việc.

6. Quản lý thời gian thích hợp

Quản lý thời gian của chúng ta một cách hợp lý là một trong những cách tốt nhất để giảm bớt hoặc loại bỏ căng thẳng trong công việc, đặc biệt là những công việc liên quan đến việc họp đúng thời hạn. Nếu bạn không thể hoàn thành việc gì đó trong một khoảng thời gian nhất định, vui lòng cho chủ nhân của bạn biết để họ có thể cho bạn thêm thời gian hoặc trợ giúp có thể. Đừng vội vàng và nếu bạn cảm thấy không khỏe, hãy nghỉ ngơi.
 
7. Luôn kiểm tra chủ nghĩa hoàn hảo
 
Trở thành một người thành công cao có thể khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân và giúp bạn xuất sắc trong công việc, nhưng là một người cầu toàn có thể tạo ra nhiều vấn đề cho bạn (và những người xung quanh).
 
Bạn không thể làm mọi thứ một cách hoàn hảo mọi lúc mọi nơi — đặc biệt là trong một công việc bận rộn, nhịp độ nhanh. Một chiến lược tốt để tránh cái bẫy của chủ nghĩa hoàn hảo là luôn cố gắng làm hết sức mình và dành thời gian để chúc mừng những nỗ lực của bản thân. Bạn có thể thấy rằng kết quả của mình tốt hơn và bạn sẽ bớt căng thẳng hơn nhiều trong công việc.