Cách điều trị vết thâm vết thương nhanh
25-09-2021
Vết thâm hình thành như thế nào?
 
Bạn đã bao giờ nhận thấy vết thâm bầm tím thay đổi màu sắc như thế nào khi chúng lành lại?
 
Biết về nguồn gốc và tuổi thọ của vết thương vết bầm tím sẽ giúp bạn hiểu thêm về sự thay đổi màu sắc của bầm tím.
 
Vết thâm là kết quả điển hình của một cú đánh vào da khiến các mao mạch, hoặc các mạch máu nhỏ có thể tìm thấy gần bề mặt da của bạn bị vỡ.
 
Các mao mạch bị vỡ làm rò rỉ máu ở các mô xung quanh, gây ra hiện tượng đau và đổi màu dưới da của bạn.
 
Khi vết bầm lành lại, cơ thể bạn sẽ hấp thụ lượng máu bị rò rỉ đó. Đó là lý do tại sao sự xuất hiện của vết bầm tím thay đổi. Trên thực tế, bạn có thể đoán được cả độ tuổi chung của vết bầm tím và vị trí của nó trong quá trình chữa lành chỉ bằng việc quan sát màu sắc của nó.
Tìm hiểu 10 thảo mộc trị lành vết thương hiệu quả > http://novaco.vn/10-thao-moc-am-thuc-co-cong-dung-chua-benh-tuyet-voi-d310.html
 
Các giai đoạn và màu sắc của vết bầm tím 
 
 
Từ đầu đến cuối, một vết bầm thường sẽ kéo dài từ 2 đến 3 tuần.
 
Một số vết bầm tím sẽ mất nhiều thời gian hơn để chữa lành. Điều này sẽ phụ thuộc vào cả mức độ nghiêm trọng của vết thương và vị trí bạn có vết bầm trên cơ thể. Một số bộ phận của cơ thể, đặc biệt là tứ chi như tay và chân, có thể chậm lành hơn.
 
Dưới đây là những gì bạn có thể mong đợi trong các giai đoạn của vết bầm. Hãy nhớ rằng sự thay đổi từ màu này sang màu tiếp theo diễn ra rất từ ​​từ và có các sắc thái khác nhau của những màu này trên đường đi.
 
Ngoài ra, hãy nhớ rằng đây là những khái niệm chung. Các mốc thời gian chính xác sẽ khác nhau ở mỗi người và từ vết bầm này sang vết bầm khác, và màu sắc chính xác có thể xuất hiện khác nhau tùy thuộc vào màu da của bạn.
 
Hồng và đỏ 
 
Ngay sau một va chạm hay cú va đánh, chẳng hạn như đập ống chân của bạn vào bậc thang hoặc cánh tay của bạn vào cửa, làn da bầm tím của bạn có thể trông hơi hồng hoặc đỏ. Bạn có thể nhận thấy rằng khu vực xung quanh vết bầm cũng sưng lên và mềm khi chạm vào.
 
Xanh và tím đậm 
 
Trong vòng một ngày sau khi bị va chạm, vết bầm của bạn sẽ chuyển sang màu xanh lam hoặc tím. Điều này gây ra bởi cả nguồn cung cấp oxy thấp và sưng tấy tại vị trí bầm tím.
 
Kết quả là, hemoglobin, thường có màu đỏ, bắt đầu chuyển dần sang màu xanh lam. Sự sẫm màu này có thể kéo dài đến ngày thứ năm sau khi bị thương.
 
Xanh nhạt 
 
Khoảng ngày thứ sáu, vết bầm của bạn sẽ bắt đầu có màu xanh lục. Đây là dấu hiệu của việc hemoglobin bị phá vỡ. Nó cũng có nghĩa là quá trình chữa bệnh đã bắt đầu.
 
Vàng và nâu 
 
Sau ngày thứ bảy kể từ thời điểm bị thương, vết bầm của bạn bắt đầu nhạt dần thành màu vàng nhạt hoặc nâu nhạt. Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình tái hấp thụ của cơ thể.
 
Vết bầm của bạn sẽ không đổi màu nữa. Thay vào đó, nó sẽ mất dần đi cho đến khi biến mất hoàn toàn.
 
Trên da sẫm màu 
 
Các màu khác nhau có thể khó cảm nhận hơn ở các tông màu da tối hơn. Vết bầm có thể có màu nâu hơn hoặc nhìn chung có thể khó nhìn thấy hơn.
 
Nói chung:
 
• Những người có màu da trung bình có xu hướng có nhiều vết thâm đỏ và vàng hơn những người có màu da sáng hoặc tối.
• Những người có làn da sẫm màu và tóc đen hơn có thể có những vết thâm sẫm màu hơn.
 
Khi nào bạn nên lo lắng về vết bầm tím của mình? 
 
Trong một số trường hợp, vết bầm sẽ không đổi màu hoặc có vẻ như đang lành lại theo bất kỳ cách nào.
 
Vết bầm tím cứng khi chạm vào, bắt đầu tăng kích thước hoặc trở nên đau hơn khi thời gian trôi qua (không ít hơn) có thể là dấu hiệu cho thấy một khối máu tụ đã hình thành.
 
Tụ máu là một khối u hình thành khi máu bắt đầu tụ dưới da hoặc trong cơ.
 
Thay vì quá trình được mô tả ở trên trong các giai đoạn bầm tím, máu trong tụ máu được "đóng thành" trong cơ thể. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần sự trợ giúp của bác sĩ để thoát máu tụ đúng cách.
 
Một lý do khác không phổ biến hơn khiến vết bầm không biến mất được gọi là hóa chất dị vật.
 
Điều này xảy ra khi cơ thể tích tụ canxi xung quanh vị trí bị thương. Nó sẽ làm cho vết bầm tím của bạn mềm và chắc khi chạm vào và đó là điều mà bác sĩ có thể chẩn đoán bằng chụp X-quang.
 
Bạn cũng nên đi khám nếu nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây:
 
• Vết bầm của bạn không có dấu hiệu cải thiện sau 2 tuần.
• Bạn dường như thường xuyên bị bầm tím và nhận thấy những vết bầm tím trên cơ thể xuất hiện không rõ nguyên nhân.
• Bạn cảm thấy đau khi cử động khớp gần vết bầm tím.
• Vết bầm ở gần mắt và khó có thể nhìn thấy chính xác.
• Vết bầm tím của bạn dường như có dấu hiệu nhiễm trùng, như những vệt đỏ, chảy dịch hoặc bạn đang bị sốt.
 
Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về vết bầm tím, bao gồm bất kỳ vết bầm nào không được liệt kê ở đây, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.
Tìm hiểu cây rau má trị vết thương > http://novaco.vn/tim-hieu-mot-so-loi-ich-suc-khoe-noi-bat-nhat-cua-cay-rau-ma-d385.html
 
Có thể điều trị vết thâm nhanh hơn không? 
 
Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa vết bầm tím, nhưng bạn có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành tại nhà:
• Chườm đá hoặc chườm lạnh ngay sau khi va chạm để giúp giảm kích thước của vết bầm và giảm sưng viêm. Cái lạnh sẽ làm chậm lượng máu dồn đến khu vực này, giúp hạn chế tối đa máu bị rò rỉ ra các mô xung quanh.
• Nâng cao vùng bị bầm tím sao cho cao hơn trọng tâm của bạn. Bằng cách này, trọng lực đang hoạt động để giúp giữ cho máu không đọng lại trong khu vực.
• Cố gắng cho khu vực này nghỉ ngơi nếu bạn có thể.
• Nếu bạn đang bị đau, thuốc giảm đau như acetaminophen có thể hữu ích.
 
Mua túi chườm lạnh.
Mua thuốc giảm đau không kê đơn.
 
Tóm lại 
 
Vết bầm tím có nhiều sắc thái và màu sắc khác nhau khi chúng lành lại.
Hiểu được những màu đó có ý nghĩa gì và những gì bạn nên mong đợi trong quá trình chữa lành, có thể giúp bạn xác định liệu vết bầm chỉ là vết bầm tím hay dấu hiệu của điều gì đó nghiêm trọng hơn.