Mách bạn: 5 thảo mộc tuyệt vời cho bệnh viêm khớp
17-10-2021
Viêm khớp là tình trạng bệnh xương khớp phổ biến, các triệu chứng điển hình của bệnh là đau và sưng ở các khớp, cứng khớp và hạn chế di chuyển. Triệu chứng bệnh thường không khởi phát liên tục, một vài hôm hoặc vài tuần mới tái lại và những lần sau thường tồi tệ hơn. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh trở nặng sẽ ảnh hưởng lớn tới các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và gây khó khăn cho việc di chuyển đặc biệt là lên xuống cầu thang.

Trong các nghiên cứu mới đây người ta đã chỉ ra lợi ích của một số thảo dược trong việc giảm triệu chứng và hỗ trợ điều trị chứng viêm khớp. Các báo cáo đã chỉ ra rằng các thảo mộc sau có thể làm giảm viêm, giảm đau và sưng.
  • Cây đinh lăng

 
Theo nghiên cứu của y học hiện đại thì trong đinh lăng có chứa các chất saponin oleanolic tìm thấy nhiều ở lá, và polyacetylen từ rễ nên loài thảo dược này được ví như một loại nhân sâm quý. Người ta thử nghiệm đinh lăng cho các bệnh nhân bị bệnh viêm khớp tự miễn dịch. Mỗi ngày, các bệnh nhân viêm khớp được cho uống cao khô đinh lăng 3 lần. Sau 2 tuần điều trị thì cho thấy tình trạng viêm khớp của các bệnh nhân được cải thiện rõ rệt. Sự giảm phosphoryl STAT3 đáng kể và giảm số lượng tế bào Th17 được quan sát thấy khi điều trị bằng thảo dược đinh lăng.
  • Cây tầm ma

Cây tầm ma có tên khoa học là Nettles được xem là bài thuốc cực kỳ hiệu quả để điều trị tất cả các loại viêm khớp và bệnh gút. Các đặc tính chống viêm của cây tầm ma kết hợp với các chất dinh dưỡng có trong nó, giúp giảm đau khớp và giúp xương chắc khỏe hơn. Cây tầm ma được áp dụng cho da, mang lại hiệu ứng châm chích, làm giảm đau khớp. Lá cây tầm ma có hàm lượng silicon cao.
Khi lá chạm vào da, điểm nhọn của các gai dưới lá cùng với các hợp chất đi vào dưới da. Những hợp chất này giúp giảm đau bằng cách kích thích các tế bào thần kinh của nó. Bạn cũng có thể dùng trà lá tầm ma để làm giảm và ngăn ngừa sự giữ nước, nuôi dưỡng thận và tuyến thượng thận.
  • Cây vuốt mèo (cây móng mèo)

Chiết xuất cao dược liệu khô từ thiên nhiên
 
Cây vuốt mèo hay còn gọi là cây móng mèo có tên khoa học là Uncaria tomentosam, là phương thuốc truyền thống của Trung Quốc giúp giảm đau do viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp gây ra. Các hợp chất có trong cây vuốt mèo có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa hiệu quả.
Một nghiên cứu năm 2002 được công bố trên tạp chí Rheumatology cho thấy những người bị viêm khớp dạng thấp, đã dùng loại thảo mộc này theo dạng thực phẩm bổ sung cho thấy khả năng giảm sưng đau và viêm khớp.
  • Gừng


 
Gừng là một chất chống viêm tự nhiên, nó có thể giúp giảm sưng và đau ở các khớp của người bị viêm khớp. Trong nhiều thế kỷ qua, nền y học Đông y đã nghiên cứu về lợi ích của chiết xuất gừng ảnh hưởng tới quá trình viêm ở mức tế bào và khả năng làm cho nó trở thành phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh viêm khớp và viêm.
Các nghiên cứu trước đây đã lưu ý rằng gừng được xem là loại thuốc chống viêm không steroid, vì vậy gừng có thể giúp người bệnh sử dụng thay thế các loại thuốc kháng sinh chống viêm thông thường. Tuy nhiên, nó đã được báo cáo là có tương tác với thuốc huyết áp và thuốc làm loãng máu như warfarin, vì vậy hãy thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng và không sử dụng nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.
  • Cây cần tây
Trong các chiết xuất của nhà cung cấp nguyên liệu dược phẩm thiên nhiên thì cần tây còn có chức pigenin flavonoid, glycoside chống viêm được cho là có liên quan đến sự ức chế lipoxygenase và hoạt động COX và đã được hiển thị để làm giảm viêm khớp. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Apigenin-7-Glycosid, có trong cây cần tây ức chế đáng kể hoạt tính viêm tăng cường LPS và có tác dụng kháng viêm thông qua các con đường MAPK và NF-kB. Giảm quy trình Biểu hiện Enzyme oxy hoá và kích hoạt Protein thông qua Ức chế Phosphoryl hóa MAPK.
Bạn có thể dùng cần tây làm nước ép uống hàng ngày, nấu thành trà hoặc dùng chiết xuất cao cần tây để phòng ngừa và điều trị thấp khớp và bệnh gout. Không chỉ có tác dụng chống viêm, mà nó còn giúp giảm đau hiệu quả. Hãy thường xuyên sử dụng cần tây trong thời gian dài tình trạng sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện bất ngờ đấy nhé.