Lợi ích tuyệt vời của bột chiết xuất trà xanh trong việc ngừa ung thư
16-10-2021

Trà xanh là một trong những loại trà thảo dược phổ biến nhất trên thế giới. Bột chiết xuất trà xanh là dạng cô đặc, được nghiền nhuyễn thành bột thường xuất hiện trong các loại trà túi lọc và các thực phẩm bổ sung.
Giống như trà xanh, chiết xuất trà xanh là một nguồn chất chống oxy hóa rất tuyệt vời. Với một loạt các lợi ích sức khỏe từ việc thúc đẩy tim, gan, cải thiện làn da, tới sức khỏe não bộ và thậm chí nó còn có thể ngăn ngừa nguy cơ bị một số bệnh ung thư.

Tại sao trà xanh lại có nhiều lợi ích sức khỏe tới vậy?

Trà xanh không chỉ là chất lỏng. Nhiều hợp chất thực vật trong lá trà làm cho nó thành thức uống có chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng quan trọng. Trà giàu polyphenol có tác dụng như giảm viêm và giúp chống ung thư.

Chiết xuất cao dược liệu đặc cao trà xanh


Trà xanh có hàm lượng polyphenol khoảng 30% trong 100g trà. Các Polyphenol có thể ngăn ngừa viêm và sưng, bảo vệ sụn giữa xương và làm giảm thoái hóa khớp. Nó cũng có khả năng ngăn ngừa nhiễm vi rút u vú ở người (HPV) và làm giảm sự phát triển của các tế bào bất thường trong cổ tử cung (loạn sản cổ tử cung).

Các Polyphenol  trong trà xanh bao gồm một lượng lớn catechin gọi là EGCG. Catechin là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và cung cấp các lợi ích khác. Những chất này có thể làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ tế bào và phân tử khỏi bị hư hại. Các gốc tự do này được biết là đóng một vai trò quan trọng trong lão hóa và ngăn ngừa các loại bệnh tật.

Trà xanh chứa 2% đến 4% caffeine, ảnh hưởng đến suy nghĩ và sự tỉnh táo, tăng sản lượng nước tiểu, và có thể cải thiện chức năng của các tế bào não quan trọng trong bệnh Parkinson. Caffeine được cho là kích thích hệ thần kinh, tim và cơ bắp bằng cách tăng sự giải phóng các hóa chất nhất định trong não gọi là "dẫn truyền thần kinh".

EGCG (Epigallocatechin Gallate) là một trong những hợp chất mạnh nhất trong trà xanh. Nó đã được nghiên cứu để điều trị các bệnh khác nhau và có thể là một trong những lý do chính giúp trà xanh có đặc tính dược liệu mạnh mẽ như vậy.

Tác dụng dược tính của trà xanh với một số bệnh ung thư

Ung thư là do sự tăng trưởng không kiểm soát được của các tế bào gây hại. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Người ta biết rằng tổn thương oxy hóa góp phần vào sự phát triển của ung thư và chất chống oxy hóa có thể có tác dụng bảo vệ sức khỏe giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Và trà xanh chính là một nguồn tuyệt vời của các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, do đó nó có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như:

  • Ung thư vú: một phân tích tổng hợp các nghiên cứu quan sát thấy rằng những phụ nữ uống trà xanh thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 20%-30% phụ nữ không uống trà xanh.
  • Ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu cho thấy rằng những người đàn ông uống trà xanh có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 48%, đây là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới.
  • Ung thư đại trực tràng: Một phân tích của các nghiên cứu cho thấy rằng những người uống trà xanh thường xuyên, có nguy cơ bị ung thư trực tràng ít hơn 42% người không sử dụng trà xanh.

Điều quan trọng cần lưu ý là có thể không nên cho sữa vào trà, vì một số nghiên cứu cho thấy nó làm giảm giá trị chất chống oxy hóa. Các phần hữu ích của trà xanh là lá và thân. Trà xanh không được lên men và được sản xuất bằng cách hấp lá tươi ở nhiệt độ cao. Trong quá trình này, nó có thể duy trì các phân tử quan trọng giúp tăng cường lợi ích sức khỏe. Ngoài các chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ trà xanh giúp ngừa ung thư ra thì người ta cũng tìm thấy chúng trong các loại dược liệu như: chiết xuất cao lô hội, tinh chất nano curcumin, bột cacao…
 

Nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm chức năng - Novaco