Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của "hạt độc" mã tiền
16-10-2021
Strychnos nuxvomica L là tên khoa học của loài thảo mộc mã tiền, một loại cây được sử dụng nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền Trung Hoa. Hạt mã tiền được mệnh danh là “hạt độc” do nó có chứa nhiều độc tính, tuy nhiên sau khi bào chế thì dược liệu chiết xuất cao mã tiền chế lại là phương thuốc tự nhiên cực tốt cho nhiều chứng rối loạn khác nhau.
Lợi ích sức khỏe của thảo dược mã tiền
Một số người tin rằng nux vomica có đặc tính kháng viêm. Thuốc chống viêm được sử dụng để điều trị các tình trạng xấu đi do viêm, chẳng hạn như bệnh thấp khớp, hen suyễn hoặc trĩ. Một nghiên cứu cho thấy rằng nux vomica có hiệu quả trong việc giảm viêm ở bàn chân chuột.
 

nấu cao dược liệu từ thảo dược mã tiền chế

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nux vomica chứa các chất chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa bảo vệ bạn chống lại các gốc tự do, đó là các hóa chất trong cơ thể của bạn có thể làm hỏng các tế bào của bạn.
Những bông hoa của nux vomica cũng được cho là có tính kháng khuẩn. Theo một nghiên cứu , các đặc tính này có thể có lợi cho việc sử dụng trong các chất khử trùng. Tác dụng này hiện vẫn đang được nghiên cứu thêm.
Cho đến nay, có nhiều nghiên cứu xem xét các lợi ích sức khỏe tiềm năng của các chế phẩm vi lượng đồng căn của nux vomica. Khi được sử dụng trong vi lượng đồng căn, nux vomica được cho là giúp với các tình trạng sức khỏe sau đây:
  • Dị ứng
  • Đau lưng
  • Cảm cúm
  • Táo bón
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Cúm
  • Nhức đầu
  • Bệnh trĩ
  • Các vấn đề kinh nguyệt
Các chế phẩm vi lượng đồng căn của nux vomica đôi khi cũng được sử dụng để ngăn chặn tiêu thụ quá nhiều rượu, cũng như giúp cai thuốc lá.
Nghiên cứu có sẵn về tác dụng của nux vomica như một phương thuốc vi lượng đồng căn bao gồm một nghiên cứu sơ bộ được công bố trên tạp chí Alternative and Complementary Medicine vào năm 2001, cho thấy nux vomica cho thấy hứa hẹn trong điều trị chứng nghiện rượu . Trong một thí nghiệm liên quan đến chuột, các tác giả của nghiên cứu quan sát thấy rằng động vật được điều trị bằng một chế phẩm pha loãng cao nux vomica đã giảm đáng kể lượng cồn trong cơ thể của chúng.
Ngoài ra, một số nghiên cứu sơ bộ về tế bào trong nuôi cấy cho thấy rằng nux vomica có thể chống ung thư, bằng cách gây apoptosis (một loại tế bào chết được lập trình để ngăn chặn sự gia tăng tế bào ung thư).Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn trước khi nux vomica có thể được khuyến cáo trong điều trị hoặc phòng ngừa bất kỳ dạng ung thư nào.
Nux vomica đã được sử dụng trong suốt lịch sử như là một bổ sung tự nhiên để điều trị chứng bất lực và vô sinh nam, cùng với nhiều điều kiện khác. Tuy nhiên, tác dụng này vẫn đang được các nhà nghiên cứu tiếp tục làm rõ.
Các đặc tính độc hại tiềm tàng của nux vomica và các tác dụng phụ của nó không đáng rủi ro khi chúng đã được bào chế bằng công nghệ y học hiện đại. Cao mã tiền chế được sử dụng như một chất bổ sung có thể dùng được dưới dạng thuốc viên hoặc thực phẩm chức năng.