Lợi ích sức khỏe không thể bỏ qua của hoàng liên
25-09-2021

Hoàng liên hay còn gọi là hoàng liên bắc có tên khoa học là Coptis chinensis, là một trong những loài thực vật có hoa được sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền Trung Quốc. Trong những năm gần đây nó dần trở thành nguyên liệu được nhiều cơ sở sản xuất cao dược liệu truy lùng nhờ những lợi ích sức khỏe tiềm năng đáng kinh ngạc.

Các sản phẩm dược phẩm từ hoàng liên được bán rộng rãi dưới dạng thực phẩm chức năng, chiết xuất, cồn thuốc, và dược liệu dưới dạng lá khô, rễ khô.

Lợi ích sức khỏe của hoàng liên

Hoàng liên chứa một số hợp chất được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe, bao gồm một loại muối được gọi là berberine. Berberine thuộc về một nhóm hợp chất được gọi là ancaloit được biết là có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.

Theo Đông y, hoàng liên được cho là đi vào các kinh mạch của tim, gan, dạ dày và ruột già. Do đặc tính của nó có vị đắng và lạnh, hoàng liên được cho là có thể hỗ trợ điều trị các tình trạng sau: 

  • Bệnh kiết lỵ
  • Viêm dạ dày ruột cấp tính
  • Bệnh lao phổi
  • Viêm tai giữa cấp (nhiễm trùng tai)
  • Tăng huyết áp
  • U xương

Ngoài ra, hoàng liên cũng được một số nghiên cứu chỉ ra là có thể ngăn ngừa ung thư và bảo vệ chống lại bệnh gan.

Các lợi ích sức khỏe của hoàng liên đã được chứng minh

  • Sức khỏe đường tiêu hóa

Một trong những công dụng chính của cây hoàng liên trong Đông y là điều trị hoặc ngăn ngừa các rối loạn tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy, viêm dạ dày ruột và bệnh lỵ do vi khuẩn.

Ngoài tác dụng kháng khuẩn và chống viêm, hoàng liên và chiết xuất cao dược liệu đặc hoàng liên được cho là có tác dụng tăng nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa và chống táo bón. Tuy nhiên, những lợi ích này lại được nghiên cứu ít nên chúng chưa được công bố rộng rãi.

Một nghiên cứu quan trọng báo cáo rằng những con chuột bị nhiễm trùng huyết do hóa chất ở ruột ít bị tổn thương đường ruột hơn nếu được bổ sung chiết xuất hoàng liên.

Theo các nhà nghiên cứu, những con chuột được cho ăn chiết xuất từ cây hoàng liên có chứa 9,9% berberine hoặc các liều lượng khác nhau của berberine tinh chế. So với những con chuột không được điều trị, những con được điều trị bằng chất bổ sung ít bị tổn thương đường ruột do chất chống oxy hóa superoxide dismutase và glutathione peroxidase tăng mạnh.

Điều này cho thấy hoàng liên mang lại lợi ích bảo vệ ruột và ruột ngay cả trong các trường hợp khắc nghiệt như nhiễm trùng huyết.

  • Bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu dựa trên động vật cho thấy hoàng liên có thể có đặc tính chống bệnh tiểu đường.

Theo một nghiên cứu thử nghiệm trên những con chuột được cho ăn một công thức có thành phần chính là hoàng liên có ít biến động hơn trong phản ứng đường miệng so với những con chuột không ăn. Điều này cho thấy hoàng liên có thể cải thiện khả năng dung nạp glucose và hỗ trợ trong việc phòng ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường loại 2.

  • Bệnh tim

Hoàng liên cũng có thể hỗ trợ điều trị hoặc phòng ngừa bệnh tim. Nó dường như bình thường hóa lipid máu, bao gồm cholesterol và chất béo trung tính.

Ngoài ra, nó cũng có tác dụng kích thích, ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám động mạch và sự phát triển của xơ vữa động mạch đồng thời giảm sự tích tụ của mỡ nội tạng.

Berberine được cho là nguyên nhân của nhiều tác dụng này. Bằng cách giảm tác động của các cơn đau tim và giảm thiểu tổn thương mô thế chấp. 

Hoàng liên có tác dụng phụ không?

Không có nhiều thông tin về sự an toàn lâu dài của hoàng liên. Mặc dù phương thuốc thảo dược  này thường được dung nạp tốt, nhưng nó có thể gây ra rủi ro ở một số người.

Trong số những mối quan tâm, berberine được biết là gây ra sự gia tăng một hợp chất tự nhiên được gọi là bilirubin. Mặc dù tác động này hầu hết không gây hại, nhưng nó có thể gây tổn thương não ở cả trẻ sơ sinh và thai nhi đang phát triển.

Vì lý do này, hoàng liên không bao giờ được sử dụng cho trẻ em, trong thời kỳ mang thai hoặc khi đang cho con bú.

Berberine cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu và nên được sử dụng thận trọng cho những người đang dùng thuốc tiểu đường. Trong một số trường hợp, việc sử dụng kết hợp có thể làm giảm lượng đường trong máu giúp hạ đường huyết ở mức đáng báo động.

Hoàng liên có thể tương tác với thuốc ức chế miễn dịch cyclosporine được sử dụng để ngăn chặn đào thải nội tạng và điều trị một số bệnh tự miễn dịch. Hoàng liên có thể làm tăng tốc độ phân hủy của cyclosporin và làm giảm hiệu quả của thuốc. Do đó, nên tránh dùng loại thảo mộc này nếu bạn đang điều trị bằng cyclosporin.

Bởi vì các chất bổ sung từ chiết xuất nguyên liệu dược phẩm là thảo dược không được quản lý nghiêm ngặt nên rất khó để xác định loại nào là an toàn. Do đó, bạn cần cân nhắc và lựa chọn cẩn thận các đơn vị kinh doanh dược liệu hay các thương hiệu sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Lựa chọn những thương hiệu sản phẩm bảo vệ sức khỏe uy tín sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe hiệu quả và an toàn.