Tìm hiểu lợi ích sức khỏe của thảo dược thục địa
15-10-2021
Thục địa là gì?
 
Thục địa là phần rễ của cây địa hoàng được nấu chín, có vị ngọt, tính ấm và là một trong những loại dược liệu quý mà Đông y thường hay nhắc đến. Theo y học cổ truyền và y học hiện đại,  địa hoàng, đôi khi người ta còn gọi các loài trong chi này là mao địa hoàng Trung Hoa là một trong những loại thảo mộc hữu ích nhất trong kho dược liệu phương tây.
 
Nó phổ biến ở châu Á với các điều kiện được xác định là "nóng" và là một trong những loại thuốc bổ tuyến thượng thận đáng tin cậy nhất hiện có. Với rất nhiều người chống chọi với chứng căng thẳng kinh niên - thường xuyên suy nhược, loại thảo mộc này vô cùng quý giá.
 
Tình trạng nóng - theo quan điểm của y học thảo dược phương Tây có thể định nghĩa những tình trạng này là rối loạn chuyển hóa, liên quan đến hệ thống nội tiết.
 
Nó được coi là một (adaptogen) là một tập hợp các loài thảo dược, thực vật có lợi cho sức khỏe con người, do mức độ an toàn cao và khả năng điều chỉnh trục đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế (hpa và hpg). Điều này đã được chứng minh trong một loạt các nghiên cứu trên động vật tập trung vào tác động của thục địa và một loại Iridoids có trong cây nhàu có tác dụng làm tăng synaptophysin, thành phần hoạt động chính của nó trên vùng dưới đồi, tuyến yên và tuyến thượng thận (và các hormone liên quan). Cơ chế hoạt động tương tự này cũng chịu trách nhiệm cho hoạt động chống bệnh tiểu đường và chống bệnh alzheimer của chứng tái phát.
 
Thục địa được sử dụng để làm gì?
 
Thục địa chủ yếu được sử dụng cho các tình trạng liên quan đến nội tiết, bao gồm bệnh tiểu đường, mệt mỏi tuyến thượng thận, sốt, hen suyễn và các tác dụng ức chế của điều trị corticosteroid.
 
Sử dụng truyền thống của thục địa
 
+ Là thảo dược được sử dụng truyền thống trong y học cổ truyền phương đông
 
 
Thông tin thực vật
 
Thục địa hiện được liệt kê dưới họ địa hoàng - orobanchaceae, nhưng đã có nhiều sự nhầm lẫn trong lĩnh vực này. Nó đã được bao gồm trong họ scrophulariaceae và gesneriaceae trong quá khứ. Nhiều thành viên scrophulariacea đã được chuyển sang họ plantaginaceae, nhưng không phải thục địa.
 
Thục địa - địa hoàng là một loại thảo mộc sống lâu năm, cao tới 40 cm. Hoa có màu tím đỏ, hình ống. Gốc là loại rễ củ có màu cam dày.
 
Thu hoạch & bào chế
 
Chữa bệnh thục địa (thục địa đã chế biến) bao gồm rửa rễ tươi trong rượu sa kê, trước khi hấp và sấy khô nhiều lần mỗi loại. Trong y học trung quốc, phiên bản bào chế chuẩn bị được đánh giá cao hơn so với thục địa tươi.
 
Ứng dụng trong dược học và nghiên cứu y tế
 
+ Thuốc bổ tuyến thượng thận
+ Bệnh alzheimer
+ Hiệu ứng thích ứng
 
Hóa thực vật
 
Thục địa chứa khoảng 31 iridoid glycoside khác nhau (bao gồm aucubin, catalpol, ajugol, rehmanniosides AD, jioglutosides và rehmaglutins AD), cũng như các glycoside khác như phenethyl alcohol glycoside (jionosides) ionine glycosides, và terpenoid glycoside, cũng như polysaccharide.
 
Các ứng dụng lâm sàng của thục địa:
 
Thục địa hữu ích cho các điều kiện liên quan đến trục hectopascal  đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế và Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi  một trong những xét nghiệm quan trọng và thường quy, được sử dụng nhiều nhất trong các xét nghiệm huyết học.
 
Loại thảo mộc này có một hoạt động điều chỉnh mạnh mẽ trên hệ thống này, hữu ích để hỗ trợ một loạt các tình trạng liên quan đến nội tiết như suy giáp, tiểu đường, nhiễm trùng liên cầu khuẩn nhóm A và mệt mỏi tuyến thượng thận. Nó cũng hữu ích cho chứng sa sút trí tuệ và bệnh alzheimer nhờ tác dụng tương tự. Tác dụng của nó trên trục xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi  một trong những xét nghiệm quan trọng và thường quy, được sử dụng nhiều nhất trong các xét nghiệm huyết học làm cho nó hữu ích đối với ham muốn tình dục thấp, khả năng sinh sản kém, kinh nguyệt không đều và rối loạn cương dương.
 
Nó cũng hữu ích như một chất chống viêm và điều hòa miễn dịch.
 
Lưu ý cảnh báo:
 
Thận trọng khi kết hợp với việc sử dụng corticosteroid.