Lợi ích sức khỏe của húng đắng
13-06-2022
Húng đắng là gì?
 
Húng đắng còn được gọi với tên húng đắng lông trắng, nó được biết đến nhiều nhất với mùi khó chịu - giống như mùi mồ hôi. Mặc dù có mùi khó chịu của họ hàng bạc hà này, nhưng nó có rất nhiều tác dụng chữa bệnh. Toàn bộ các bộ phận từ thân cành hoa lá đều được sử dụng để làm thuốc.
 
Húng đắng lông trắng là một trong những loài thảo mộc làm thuốc lâu đời nhất từ ​​châu Âu. Nó có một lịch sử lâu đời được sử dụng cho các bệnh truyền nhiễm bao gồm bệnh dại và ký sinh trùng, cũng như buồn nôn và nôn do rối loạn thần kinh.
 
Loại thảo mộc này là một phần của tất cả các ngành nghề trong y học - nhưng không phải là hàng đầu. Nó cung cấp tác dụng giảm đau thần kinh, chống co thắt, kháng khuẩn và chống cholesterol máu đáng tin cậy - tất cả là nhờ vào năm glycoside phenylpropanoid độc đáo có trong lá, thân và rễ của loại thảo mộc này.
Húng đắng lông trắng mạng lại cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe
 
Húng đắng lông trắng được sử dụng để làm gì?
 
Nhiều công dụng truyền thống của loại thảo mộc này vẫn chưa được chứng thực. Các ứng dụng truyền thống chính của loại thảo mộc vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay là để điều trị chứng say tàu xe hoặc các nguyên nhân gây buồn nôn hoặc nôn mửa khác có nguồn gốc thần kinh.
 
Loại thảo mộc này cũng vẫn được sử dụng như một chất kháng khuẩn cho đường tiêu hóa và bôi ngoài da.
 
Các ứng dụng mới hơn cho loại thảo mộc này nhằm vào mức cholesterol cao và bệnh tiểu đường.
 
Sử dụng truyền thống của loài húng đắng này
 
Húng đắng lông trắng được sử dụng cho rất nhiều ứng dụng khác nhau. Nó cũng là một phương thuốc phổ biến cho chứng say tàu xe hoặc nôn mửa do nguyên nhân thần kinh (chứ không phải do tiêu hóa).
 
Dùng trực tiếp tại chỗ, lá được sử dụng để điều trị vết thương, vết bỏng và nhiễm trùng. Một số nhà thảo dược thậm chí còn cho loại thảo mộc này như một loại thuốc xổ giun ký sinh.
 
Ở châu Âu, là nơi có nguồn gốc của loài thảo mộc này, ngọn hoa được dùng để chữa bệnh dại sau khi bị chó dại cắn.
 
Thông tin thực vật
 
Húng đắng lông trắng có nguồn gốc từ châu Âu nhưng hiện nay cũng phổ biến khắp Bắc Mỹ. Cây thảo có thể cao trên 1m và thường mọc ven đường ở các vùng nông thôn.
 
Loài cây này được biết đến nhiều nhất là mùi khó chịu của nó - có thể được mô tả là mùi hôi. Tên tiếng Hy Lạp là ballo có nghĩa là "loại bỏ". Mùi này bảo vệ thảo mộc bằng cách gây khó chịu cho cả động vật và con người.
 
Ứng dụng trong dược học và nghiên cứu y học
 
+ Thuốc hạ cholesterol
+ Kháng khuẩn
+ Thuốc an thần
 
Hóa chất thực vật
 
Ngọn hoa (là phần được dùng làm thuốc) rất giàu hợp chất diterpenoid lacton - chẳng hạn như bubbletenol, bubbletinone, 7alpha-acetoxymarrubiin, hispanolone và preleosibirin.
 
Phần ngọn cũng rất giàu hợp chất phenolic, phenylpropanoid glycoside, axit hữu cơ và dầu dễ bay hơi.
 
Cảnh báo và thông tin an toàn
 
Húng đắng được coi là một loại thảo mộc an toàn, ít có khả năng gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.
 
Dị ứng với loại thảo mộc đã được ghi nhận, vì vậy cần thận trọng nếu sử dụng loại thảo mộc này lần đầu tiên. Luôn bắt đầu với một lượng nhỏ trước để xem phản ứng của bạn như thế nào trước khi sử dụng đủ liều.
 
Húng đắng lông trắng có thể tương tác với những nhóm thuốc sau:
 
• Thuốc chống loạn thần (chồng chéo trong kích hoạt thụ thể)
• Thuốc chống bệnh Parkinson (chồng chéo trong hoạt động dopaminergic)
• Thuốc an thần (chồng chéo về tác dụng an thần và kích hoạt thụ thể benzodiazepine)
• Bổ sung sắt (húng đắng đã được đề xuất để ngăn chặn sự hấp thụ sắt)
Tổng hợp dựa theo: https://novaco.vn/