Một số lợi ích sức khỏe nổi trội của chùm ngây
06-06-2022
Cây chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera hay còn gọi là cây ba đậu dại, cây thần diệu, cây vạn năng, thuộc họ chùm ngây. Loài thảo mộc này là cây thân gỗ, cao khoảng chục mét, có hoa màu trắng thường nở vào tháng 1, 2. Tất cả các bộ phận của cây đều được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, tuy nhiên lá cây chùm ngây vẫn có giá trị dinh dưỡng hơn cả. Người ta thường lấy lá chùm ngây về dùng tươi, phơi khô hoặc điều chế làm dược liệu cao chùm ngây cung cấp cho các nhà máy sản xuất dược phẩm.

Lá của chùm ngây chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất: Protein, Vitamin B6, Vitamin C, Sắt, Riboflavin (B2), Vitamin A (từ beta-carotene), Magnesium. Ngoài ra, những hoạt chất được chiết xuất từ loài thảo dược này còn rất tốt cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua .

Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hoá là những hợp chất chống lại các gốc tự do trong cơ thể chúng ta. Nồng độ cao của các gốc tự do gây ra sự căng thẳng khiến quá trình oxy hóa diễn ra nhanh và mạnh, nguy cơ gây bệnh tim và đái tháo đường tuýp 2. Người ta đã tìm thấy hoạt chất quercetin trong chùm ngây có tác dụng làm giảm mạnh quá trình oxy hóa ở cơ thể người. Lượng vitamin C và beta-carotene giúp tăng khả năng tái tế bào, hoạt chất acid clorogenic cũng được chỉ ra có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu trong bữa ăn.

Trên thực tế, một nghiên cứu ở phụ nữ cho thấy, họ thường xuyên sử dụng chùm ngây trong 3 tháng đã tăng đáng kể mức độ oxy hóa máu. Ngoài ra, người ta cũng sử dụng chùm ngây làm chất bảo quản thực phẩm để giúp thịt được tươi lâu hơn.

Hỗ trợ và điều trị bệnh tiểu đường

Đường trong máu có thể là một vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ. Theo thời gian, lượng đường trong máu tăng cao gây nguy cơ đến các bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp… Một số nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng chùm ngây có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu. Các hoạt chất có trong chùm ngây giúp cân bằng và ổn định lượng đường trong máu, làm giảm các nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.

Tác dụng kháng viêm

Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể, như là một cơ chế bảo vệ đối với nhiễm trùng hoặc thương tích. Các loại viêm nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ trở thành vấn đề sức khỏe rất lớn. Nó gây nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như ung thư, bệnh tim mạch, huyết áp… Theo nghiên cứu mới nhất thì hoạt chất isothiocyanates có trong quả và hạt của cây chùm ngây được chứng minh có tính kháng viêm cực tốt.

Giảm cholesterol

Một lượng lớn cholesterol trong máu gây tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nhiều thực phẩm tự nhiên được chỉ ra là có tác dụng giảm cholesterol như chùm ngây, hạnh nhân, yến mạch, hạt lanh… Các hoạt chất tự nhiên có trong các thảo dược này đều được chứng minh giúp làm giảm cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chống lại độc tính asen

Ô nhiễm asen trong thực phẩm nhất là gạo và nước ngọt đóng chai là một vấn đề ở nhiều nơi trên thế giới. Độc tố arsenic trong thực phẩm hoặc nước thường không gây ra triệu chứng độc tính ngay lập tức, mà khi tiếp xúc lâu dài có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe theo thời gian. Các nghiên cứu quan sát cho thấy tiếp xúc lâu dài với asen có thể làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng lá và hạt của chùm ngây có thể bảo vệ chống lại một số tác động của độc tính asen.

Trong y học cổ truyền người ta đã sử dụng thảo dược chùm ngây từ rất lâu để chăm sóc sức khỏe cho mình. Nó đã được sử dụng để điều trị các bệnh tật khác nhau và đã được sàng lọc lâm sàng qua nhiều thế hệ sử dụng thuốc. Hiện nay, loài thảo dược quý này đang được quy hoạch vùng trồng và bào chế dược liệu để cung cấp cho các nhà máy sản xuất dược phẩm.