​Lợi ích hạ cholesterol của atiso
18-10-2021
Atiso được biết tới là một loại thức uống giải khát tuyệt vời cho mùa hè. Nó giúp thanh nhiệt giải độc hiệu quả. Trong Đông y atiso được sử dụng như một loại thảo dược tuyệt vời cho việc giải độc gan, tăng cường chức năng gan... Đặc biệt trong những nghiên cứu gần đây người ta đã tìm ra tác dụng của cao atiso nước trong việc hạ cholesterol, huyết áp và hạ ure máu.

Nghiên cứu về tác dụng của atiso trong việc hạ cholesterol
 

 
Cholesterol giúp cơ thể sản sinh các hormone, axit mật và vitamin D, nó di chuyển theo máu tới tất cả các bộ phận của cơ thể. Khi cholesterol cao, vượt quá mức độ cho phép nó sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: xơ vữa động mạch, đột quỵ, đau tim, đau thắt ngực, bệnh động mạch ngoại biên, huyết áp cao… Nếu không kiểm soát kịp thời các cholesterol xấu sẽ gây bệnh và đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, hoa atiso có tác dụng giảm viêm, hạ cholesterol trong máu nó cung cấp khoảng 9,3% carbohydrate, 1,5% chất xơ, rất ít chất béo và protein. Năng lượng cung cấp rất thấp, chỉ khoảng 40 – 50 Kcal nhưng lại rất giàu vitamin và khoáng chất như kali, phốt pho, canxi, natri, lưu huỳnh và magie.

Năm 2010, nghiên cứu của viện Khoa học công nghệ Hoa Kỳ đã công bố kết quả về tác dụng của chiết xuất cao dược liệu đặc từ hoa atisô đối với mức cholesterol trong máu. Hoa atisô rất giàu chất chống oxy hóa, có thể hòa tan trong nước. Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi thiệt hại từ các gốc tự do và độc tố môi trường.

Trong suốt một tháng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa trong hoa atisô dẫn đến căng thẳng oxy hóa ít hơn trong các đối tượng thử nghiệm trên động vật đã nhận được bổ sung. Trong 1 thử  nghiệm khác trên cơ thể người: nhóm những người bị cholesterol cao có sử dụng atiso và sử dụng giả dược cho thấy: những người thường xuyên nhận được bổ sung atiso có mức cholesterol trong máu thấp hơn nhóm người chỉ sử dụng giả dược.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu về chiết xuất atiso sử dụng trong trà lại có mức độ chống oxy hóa khác nhau. Do đó có tác dụng chống oxy hóa và hạ cholesterol có thể khác nhau.

Ngoài ra bạn cũng có thể cho uống hoặc tiêm dung dịch actiso giúp làm hạ cholesterol và ure trong máu.
Để bảo quản thảo dược này nếu không nhanh chóng diệt men mà chỉ phơi, sấy khô dược liệu theo phương pháp thông thường thì 80% - 90% hoạt chất có trong Atiso bị phá hủy. Tuy nhiên, atiso cũng có thể được các nhà cung cấp nguyên liệu dược bào chế dưới dạng dược liệu cao để bảo quản lâu hơn và giữ được 100% hàm lượng dưỡng chất của cây.