Lợi ích của cao diếp cá cho bệnh trĩ
13-01-2020
Diếp cá là loại thảo dược phổ biến dùng trong các bài thuốc Đông y để giải độc, giảm sưng đau, lợi tiểu, tiêu đờm, bổ phổi, tăng cường khả năng tiêu hóa… Đặc biệt, diếp cá được chỉ ra là có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ chữa lành bệnh trĩ, giảm các triệu chứng đau rát ở các múi trĩ. Ngày xưa, người ta thường sử dụng diếp cá cho bệnh trĩ bằng cách dùng lá diếp cá tươi, nấu súp hoặc xào. Còn ngày nay, người ta sử dụng công nghệ tiên tiến, đưa diếp cá vào các nhà máy sản xuất dược phẩm để bào chế thành dược liệu hoặc dược phẩm thành phẩm từ diếp cá để chữa bệnh trĩ.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là các tĩnh mạch bị sưng ở phần thấp nhất của trực tràng và hậu môn của bạn. Khi các mạch máu này căng ra đến nỗi các tĩnh mạch phồng lên và bị kích thích, đặc biệt là khi bạn bị đi nặng. `
Bệnh trĩ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu trực tràng. Chúng hiếm khi nguy hiểm, nhưng bạn nên gặp bác sĩ để đảm bảo bạn không gặp phải tình trạng nghiêm trọng hơn. Bệnh trĩ có thể tự khỏi, nhưng nếu để lâu có thể gây khó chịu, đau rát cho người bệnh khi đi vệ sinh.
Bệnh trĩ có 2 loại là:
  • Trĩ nội: trĩ nội đủ xa trong trực tràng mà bạn thường không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được. Chúng thường không gây đau, có triệu chứng chảy máu trong phân, chảy mau khi đi vệ sinh nặng.
  • Trĩ ngoại: trĩ ngoại nằm dưới da, xung quanh hậu môn của bạn, nơi có nhiều dây thần kinh nên cảm giác đau hơn. Các triệu chứng của trĩ ngoại bao gồm: đau rát, chảy máu hậu môn, ngứa, sưng, đau. Nó cũng có thể bị ra máu cùng phân, kích ứng.
 
Lợi ích của diếp cá với bệnh trĩ

Trong Đông y, rau diếp cá có tính hàn, thường dùng để thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm. Các nghiên cứu đã chỉ ra trong rau diếp cá có chứa các hoạt chất Quercetin, isoquercetin giúp tăng liên kết các tế bào trong mao mạch và tĩnh mạch, giúp làm bền các mạch máu này.
 

 
Diếp cá được sử dụng cho các bệnh nhân bị trĩ nhờ tác dụng tiêu viêm, ngăn ngừa táo bón giúp người bệnh dễ dàng đi vệ sinh hơn, giảm cảm giác đau rát, sưng, ngứa tại hậu môn. Nó được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc Đông y và các sản phẩm tân dược để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.
Cách sử dụng diếp cá cho bệnh trĩ:
  • Dùng tươi: trong dân gian, người ta thường sử dụng diếp cá tươi, đem rửa sạch về say nhuyễn hoặc giã lấy nước uống hàng ngày. Hoặc nó cũng được dùng như một loại rau ăn sống hàng ngày. Tuy nhiên, vị diếp cá khá tanh nên khó ăn hoặc uống tươi nên bạn có thể thêm một chút đường khi uống nước ép diếp cá hoặc ăn kèm với các loại rau sống khác.
  • Dùng khô: diếp cá có thể lấy về rửa sạch phơi khô, đem sao vàng để hãm như hàm nước chè. Hoặc dùng toàn thân phơi khô nghiền nhuyễn thành bột làm bột diếp cá để pha nước uống.
  • Xông hậu môn: diếp cá tươi, đem rửa sạch, đập dập cho nấu nước sôi cùng với nghệ tươi, sung và một chút muối. Đun sôi nước và ngồi xông hậu môn trên nồi diếp cá trong vòng 15 phút.  Dùng phương pháp này trong vòng 2 -3 tháng để kiểm chứng hiệu quả các mũi trĩ được co lại như thế nào.
  • Cao diếp cá: các hoạt chất có trong diếp cá cũng được cô đặc lại thành dạng cao để gia tăng tác dụng của nó. Cao diếp cá thường được dùng làm nguyên liệu cho các sản phẩm dược phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, tăng cường chức tiêu hóa và tiêu viêm, giảm sưng.