​Loại men nào tốt nhất cho đường ruột của bạn?
29-12-2020
Chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với từ khóa probiotic, nó là những vi khuẩn sống có lợi cho hệ tiêu hóa và tồn tại trong các thực phẩm lên men. Chúng giúp cơ thể bạn chống lại những vi khuẩn xấu và giúp cân bằng chúng. Các loại nấm men này cũng giúp tiêu hóa và đảm bảo cho cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tốt nhất. Chúng có thể tồn tại dưới dạng thực phẩm lên men hoặc là chế phẩm sinh học cao nấm men để làm nguyên liệu cho các thực phẩm chức năng. Một trong những loại nấm men thường được dùng cho các vấn đề đường ruột đó là Saccharomyces Boulardii.

Saccharomyces Boulardii là gì?
 
 
Saccharomyces boulardii là một loại lợi khuẩn, nó không phải là một vi khuẩn sống nhưng lại là một loại men hoạt động giống như một chế phẩm sinh học trong cơ thể. Trong khoảng 30 năm trở lại đây, các nhà nghiên cứu đã khuyên dùng nó để giúp bệnh nhân tiêu chảy. Nó giúp điều hòa ruột và bảo vệ chúng khỏi mầm bệnh và những thứ khác có thể làm hỏng niêm mạc ruột. Nó cũng điều chỉnh các phần khác nhau của hệ thống miễn dịch của bạn và giữ cho hàng rào đường ruột hoạt động tốt

Nấm men Saccharomyces Boulardii tốt cho đường ruột như thế nào?

Saccharomyces Boulardii có thể điều trị và ngăn ngừa một số vấn đề về đường tiêu hóa (GI), bao gồm một số dạng tiêu chảy khác nhau. Thuốc kháng sinh là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy. Thuốc kháng sinh được kê đơn cho bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở một bộ phận khác của cơ thể có thể phá vỡ “vi khuẩn tốt” trong ruột của bạn, đẩy chúng ra khỏi hệ thống của bạn cùng với những vi khuẩn “xấu”. Thông thường, tiêu chảy chấm dứt sau vài ngày, nhưng nó có thể dẫn đến viêm đại tràng hoặc viêm đại tràng do Clostridium difficile.Các nghiên cứu cho thấy rằng dùng Saccharomyces Boulardii cùng với thuốc kháng sinh của bạn có thể làm giảm khả năng bị tiêu chảy.
Nó có thể cũng điều trị bệnh tiêu chảy. Một nghiên cứu khác còn phát hiện ra rằng nó có thể ngăn ngừa tiêu chảy ở những bệnh nhân bị bệnh nặng và có nguy cơ bị tiêu chảy. Các nhà nghiên cứu cũng đã thấy kết quả khả quan khi họ sử dụng Saccharomyces Boulardii để điều trị cả tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy kéo dài ở trẻ em. Nó cũng được chứng minh là có lợi trong việc điều trị tiêu chảy liên quan đến vi rút HIV.
Saccharomyces Boulardii cũng có thể giúp điều trị các bệnh khác, chẳng hạn như không dung nạp lactose và thậm chí có thể có tương lai trong việc điều trị mụn trứng cá, nhiễm trùng nấm âm đạo, cholesterol cao, mụn nước và vết loét. Nó dường như cải thiện chất lượng cuộc sống của những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS), cũng như bệnh Crohn.

Làm sao để bổ sung Saccharomyces Boulardii?

Người ta thường dùng Saccharomyces Boulardii ở dạng viên, nhưng liều lượng thay đổi tùy theo nhu cầu. Để điều trị tiêu chảy do kháng sinh, các nhà nghiên cứu thường thử nghiệm với bốn liều hàng ngày là 250-500 miligam(mg) và 1gam (g) mỗi ngày đối với Clostridium difficile.
Mặc dù nó không gây ra nhiều tác dụng phụ, nhưng bạn cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung Clostridium difficile. Đặc biệt nếu bạn bị dị ứng nấm men hoặc đang mang thai hoặc đang cho con bú nên lưu ý trước khi bổ sung và hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.
Clostridium difficile có ở dạng nguyên liệu dược để làm thành phần cho các thực phẩm bổ sung không kê đơn mà bạn có thể bổ sung bằng đường uống. Hoặc nếu bạn đang tìm cách bổ sung các loại thực phẩm chứa probiotic khác vào chế độ ăn uống của mình, có thể tham khảo thêm các sản phẩm như: sữa chua, kefir, dưa cải bắp, kombucha, kim chi và miso đều rất giàu men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa có thể giúp điều chỉnh hệ thống của bạn.