​Làm sao để bảo vệ gan từ thực phẩm?
11-01-2021
Gan chịu trách nhiệm phân hủy carbohydrate, tạo ra glucose và giải độc cơ thể. Rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến bệnh gan, rối loạn chuyển hóa và thậm chí là bệnh tiểu đường loại 2. Mặc dù không thể kiểm soát được tất cả các yếu tố nguy cơ, nhưng tiêu thụ một số loại thực phẩm có thể giúp tăng cường sức khỏe của gan. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến các loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của gan bạn nên bổ sung.

Cà gai leo

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh lợi ích của chiết xuất cao cà gai leo trong việc ức chế sự nhân bản của virut viêm gan B, giúp chống viêm gan B một cách hiệu quả. Đồng thời các hợp chất glycoalcaloid cũng giúp ức chế sự phát triển của các tế bào gây xơ gan và ung thư gan, giúp chống oxy hóa mạnh mẽ.


Bổ sung trà cà gai leo thường xuyên có thể giúp bảo vệ gan và kiểm soát tình trạng viêm gan một cách hiệu quả. Bạn có thể chọn mua trà cà gai leo hoặc bột chiết xuất cà gai leo tại các cửa hàng thực phẩm bổ sung hoặc các hiệu thuốc.

Cafe

Có vẻ khó tin nếu tôi nói rằng café có thể bảo vệ gan của bạn, nhưng điều này đã được nhiều nghiên cứu chứng minh uống café ở mức cho phép có thể giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh gan nhiễm mỡ. Café dường như làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Nó cũng làm tăng chất chống oxy hóa bảo vệ trong gan. Các hợp chất trong cà phê cũng giúp men gan loại bỏ các chất gây ung thư ra khỏi cơ thể.

Bột yến mạch

Tiêu thụ bột yến mạch là một cách dễ dàng để thêm chất xơ vào chế độ ăn uống. Chất xơ là một công cụ quan trọng cho tiêu hóa, và các chất xơ cụ thể trong yến mạch có thể đặc biệt hữu ích cho gan. Yến mạch và bột yến mạch chứa nhiều hợp chất được gọi là beta-glucans.
Beta-glucans giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chống lại chứng viêm và chúng có thể đặc biệt hữu ích trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường và béo phì. Beta-glucans từ yến mạch giúp giảm lượng chất béo dự trữ trong gan ở chuột, điều này cũng có thể giúp bảo vệ gan.
Nếu bạn muốn thêm yến mạch hoặc bột yến mạch vào chế độ ăn uống của họ nên tìm yến mạch nguyên hạt hoặc yến mạch cắt sợi, thay vì bột yến mạch đóng gói sẵn. Bột yến mạch đóng gói sẵn có thể chứa chất độn như bột mì hoặc đường, sẽ không có lợi cho cơ thể.

Trà xanh

Tiêu thụ trà xanh có thể giúp giảm hàm lượng chất béo tổng thể. Các hợp chất trong trà xanh có thể giúp giảm hàm lượng chất béo tổng thể, chống oxy hóa căng thẳng và giảm dấu hiệu khác của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Tiêu thụ trà xanh hoặc chiết xuất từ ​​trà xanh có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe của gan.
Tỏi
Thêm tỏi vào chế độ ăn uống cũng có thể giúp bảo vệ gan. Các nghiên cứu cũng báo cáo tiêu thụ tỏi làm giảm trọng lượng cơ thể và hàm lượng chất béo ở những người bị viêm gan do rượu.

Quả mọng

Nhiều loại quả mọng sẫm màu, chẳng hạn như quả việt quất , quả mâm xôi và nam việt quất, chứa chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại. Thường xuyên ăn quả mọng cũng có thể giúp kích thích hệ thống miễn dịch.

Nho

Nho, nước ép nho và hạt nho rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp gan bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gan. Ăn nho cả hạt là một cách đơn giản để bổ sung các hợp chất này vào chế độ ăn. Thực phẩm bổ sung chiết xuất từ ​​hạt nho cũng có thể cung cấp chất chống oxy hóa.

Bưởi

Bưởi chứa hai chất chống oxy hóa chính: naringin và naringenin. Những chất này có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương bằng cách giảm viêm và bảo vệ các tế bào gan. Các hợp chất này cũng có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan và tăng các enzym đốt cháy chất béo. Loại thực phẩm này có thể hữu ích trong việc giúp gan chống lại viêm gan do rượu.

Quả táo gai

Quả và nước ép của táo gai cũng có thể có lợi cho sức khỏe của gan. Các nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất flavonid trong quả táo gai có thể giúp bảo vệ gan.

Cá béo

Tiêu thụ cá béo và dầu cá bổ sung có thể giúp giảm tác động của các bệnh như viêm gan không do rượu. Cá béo rất giàu axit béo omega-3, là chất béo tốt giúp giảm viêm. Những chất béo này có thể đặc biệt hữu ích đối với gan, vì chúng dường như ngăn chặn sự tích tụ chất béo dư thừa và duy trì mức độ enzyme trong gan.Các nghiên cứu khuyến nghị ăn cá nhiều dầu hai lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần. Nếu không dễ dàng kết hợp các loại cá béo như cá trích hoặc cá hồi vào chế độ ăn uống, hãy thử bổ sung dầu cá hàng ngày.

Quả hạch

Cùng một nghiên cứu nói rằng ăn các loại hạt có thể là một cách đơn giản khác để giữ cho gan khỏe mạnh và bảo vệ chống lại bệnh viêm gan không do rượu. Các loại hạt thường chứa các axit béo không bão hòa, vitamin E và chất chống oxy hóa. Các hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa viêm gan không do rượu, cũng như giảm viêm và stress oxy hóa. Ăn một số ít các loại hạt, chẳng hạn như quả óc chó hoặc hạnh nhân, mỗi ngày có thể giúp duy trì sức khỏe của gan. Tuy nhiên, mọi người nên đảm bảo không ăn quá nhiều vì các loại hạt có hàm lượng calo cao.

Dầu ô liu

Ăn quá nhiều chất béo không tốt cho gan, nhưng một số chất béo có thể giúp ích cho việc này. Theo các nghiên cứu gần đây thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm stress oxy hóa và cải thiện chức năng gan. Điều này là do hàm lượng axit béo không bão hòa cao trong dầu.
Gan có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Bạn có thể giúp duy trì sức khỏe của gan bằng cách tiêu thụ một số loại thực phẩm tự nhiên hoặc các sản phẩm thực phẩm bổ sung có sử dụng nguyên liệu dược thiên nhiên. Chọn thực phẩm tốt cho gan có thể giúp một người tránh được các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn trong tương lai.