Thảo dược hoàng kỳ được dùng cho lợi ích sức khỏe gì
04-07-2022
 
Hoàng kỳ là thảo dược gì? 
 
Hoàng kỳ (hay còn gọi là cây bọ ngựa) là một thành viên của họ đậu - họ hàng với đậu phộng, đậu Hà Lan và đậu nành.
 
Loại dược liệu này phổ biến trong cả y học phương Tây và phương Đông. Nó có một lịch sử lâu dài được sử dụng cho các tình trạng liên quan đến miễn dịch đối với các tình trạng dư thừa miễn dịch (chẳng hạn như tự miễn dịch) cũng như thiếu hụt (trong quá trình nhiễm trùng hoặc suy giảm miễn dịch).
 
Ngày nay, việc sử dụng phổ biến nhất của loại thảo mộc này nếu vì lợi ích của nó đối với khả năng miễn dịch và tim mạch. Chất bổ sung hoàng kỳ được sử dụng như một loại thuốc dự phòng nhiễm trùng (đặc biệt là đường hô hấp), và như một loại thuốc bổ hàng ngày để thúc đẩy sức sống và sức chịu đựng tổng thể.
 
Hoàng kỳ được sử dụng để làm gì?
 
Hoàng kỳ là dược liệu có nhiều công dụng như một loại thuốc bổ hô hấp, nhưng ứng dụng phổ biến nhất của loại thảo mộc này trong y học thảo dược hiện đại là để tăng cường hoặc điều chỉnh hệ thống miễn dịch.
 
Nó phổ biến để sử dụng với các dạng suy giảm miễn dịch khác nhau, bao gồm cả nhiễm vi rút và vi khuẩn (dự phòng) và như một phương pháp điều trị ung thư bổ trợ.
 
Tác dụng tăng cường miễn dịch của loại thảo mộc này không phải một sớm một chiều - hoàng kỳ cũng rất hữu ích cho các trường hợp thừa miễn dịch, chẳng hạn như tự miễn dịch hoặc phản ứng dị ứng.
 
Nhiều người sử dụng hoàng kỳ như một chất bổ sung sức khỏe tổng quát để ngăn ngừa cảm lạnh hoặc cúm, hoặc để tăng cường chức năng tim mạch, sức sống và sức chịu đựng tổng thể.
 
Các ứng dụng khác bao gồm, viêm gan, tiêu chảy, tăng huyết áp, tiểu đường và Bệnh Lyme (chưa đến giai đoạn muộn).
 
Thông tin về loài thảo dược này
 
Hoàng kỳ là một chi lớn chứa hơn 3000 loài cá thể. Tất cả các loài trong chi này đều là cây thân thảo nhỏ hoặc cây bụi từ trung bình đến lớn.
 
Chi hoàng kỳ là một thành viên của họ đậu - có họ hàng gần với đậu Hà Lan, đậu phộng và đậu nành.
 
Loài chính được sử dụng làm thuốc là loài có tên Astragalusosystemnaceus, có nguồn gốc từ Đông Á ở các vùng miền núi của Trung Quốc và Mông Cổ, nhưng sau đó đã lan rộng ra khắp thế giới.
 
Dược học & Nghiên cứu Y học 
 
Có tác dụng giúp tăng tuổi thọ
 
Chiết xuất của một loài có họ hàng gần với hoàng kỳ, được gọi là viên uống tăng sinh tế bào gốc nội sinh giúp bổ bổ và tăng hoạt động của telomerase tự nhiên đã được chứng minh là kích hoạt telomerase - là một trong những mục tiêu chính cho các loại thuốc tăng cường tuổi thọ.
 
Giàu các dược chất thực vật 
 
Hoàng kỳ rất giàu saponin (như cycloastragenol và astragalosides), polysaccharides (astroglucans A-C), flavonoid, phytosterol, dầu dễ bay hơi, asparagin, choline, betaine, axit gluconic, beta-sitosterol, axit amin (bao gồm GABA), nguyên tố vi lượng (kẽm , đồng, magiê, mangan, canxi, kali, natri, coban, rubidi, molypden, crom, vanadi, thiếc và bạc).
 
Thận trọng & An toàn 
 
Hoàng kỳ được coi là một loại thảo mộc an toàn, ngay cả trong thời gian dài hoặc với liều lượng cao.
 
Các hệ thống y tế cổ truyền (chẳng hạn như y học cổ truyền) khuyên bạn nên tránh sử dụng thảo mộc ở giai đoạn khởi phát cấp tính của nhiễm trùng đường hô hấp hoặc xoang - thay vào đó tập trung vào việc sử dụng thảo mộc trước hoặc sau khi nhiễm trùng. Y học cổ truyền cũng khuyến cáo tránh sử dụng hoàng kỳ có dấu hiệu nhiệt hoặc thiếu âm.
 
Loại thảo mộc này là nguồn nguyên liệu thực phẩm chức năng được chống chỉ định trong giai đoạn sau của bệnh do vi khuẩn gây ra lây truyền bởi các con bọ chét nhiễm bệnh còn gọi là bệnh lyme.
 
Hoàng kỳ nên tránh kết hợp với thuốc ức chế miễn dịch và sau khi cấy ghép nội tạng.