Hỗ trợ sức khỏe tử cung bằng cao trinh nữ hoàng cung
16-10-2021
Trong nhiều thế kỷ qua, một loài thảo dược bí ẩn được gọi là trinh nữ hoàng cung (hoàng gia) đã được biết tới nhờ những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Đặc biệt cao trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì thì đã được biết tới là cực kỳ hữu ích cho việc hỗ trợ sức khỏe tử cung đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh lâm sàng.

Tác dụng của trinh nữ hoàng cung với sức khỏe tử cung

Từ lâu, lá cây trinh nữ hoàng cung được biết tới như một loại trà mạnh, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, thúc đẩy nội tiết tố nam và nữ. Thảo dược này cũng được học viện y học cổ truyền Việt Nam chứng minh có tác dụng tăng cường tuổi thọ, tăng khả năng sinh sản và bảo vệ sức khỏe.
 
nấu cao dược liệu trinh nữ hoàng cung
 
Trong nhiều nghiên cứu, người ta đã chỉ ra trinh nữ hoàng cung có những tác dụng thần kỳ:
  • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
  • Duy trì sức khỏe tuyến tiền liệt và tăng cường chức năng tiết niệu cho nam giới.
  • Hỗ trợ sức khỏe tử cung và chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh cho phụ nữ trẻ.
  • Giảm thiểu các cơn nóng và đổ mồ hôi ban đêm cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh (tiền mãn kinh) và mãn kinh.
Crinum latifolium L phát triển trong tự nhiên chúng cung cấp các lợi ích lành mạnh cho cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng  chứa các đặc tính độc hại hoặc các hợp chất có hại cho sức khỏe sinh lý nam giới. Để loại bỏ những đặc tính độc hại của loài cây thảo mộc tự nhiên này các nhà khoa học đã tiến hành thuần hóa, nhân giống, thu hoạch và xử lý chúng. Qua thời gian, các thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trên nhiều thế hệ đã tìm ra được cách tối đa hóa các tính chất có lợi của loài thảo mộc này.

Năm 2007, một nghiên cứu kéo dài ba tháng của 195 phụ nữ để kiểm tra ảnh hưởng của trinh nữ hoàng cung đối với sức khỏe tử cung được thực hiện tại ba bệnh viện ở Việt Nam. Các nhà nghiên cứu nhận thấy Crinum latifolium L đã tăng cường sức khỏe tử cung ở 79,5% phụ nữ. Ngoài ra, 36% phụ nữ đã sử dụng  Crinum latifolium L để chăm sóc sức khỏe tử cung, điều hòa kinh nguyệt khỏe mạnh.

Tác dụng phụ được báo cáo là rất nhẹ bao gồm buồn nôn, đau đầu, khô âm đạo và nóng ran. Những tác dụng phụ tối thiểu này giảm theo thời gian và sự can thiệp y tế là không cần thiết. Ví dụ, 15 phần trăm bị buồn nôn nhẹ vào cuối 30 ngày đầu tiên, nhưng con số này giảm xuống còn 5 phần trăm vào cuối 90 ngày. Trong năm 2007, Bộ Y tế đã phê duyệt việc sử dụng Crinum latifolium L cho công thức Uterine Health cho phụ nữ trên khắp Việt Nam.

Trong năm 2013-2014, các nhà khoa học tại UIC theo số tài trợ NIH P50 AT000155 từ Văn phòng bổ sung chế độ ăn uống và Trung tâm quốc gia về thuốc bổ sung và thay thế, sử dụng kết hợp các xét nghiệm dựa trên thụ thể và tế bào để xác định sự hiện diện của các hợp chất estrogen trong chiết xuất C. latifolium thu được từ Crinum latifolium L.

Đối với sàng lọc dựa trên thụ thể, tái tổ hợp ER alpha và ER người tái tổ hợp đã được ủ bằng chiết xuất C. latifolium và các phối tử bị ràng buộc được phát hiện bằng sắc ký lỏng siêu lọc xung - khối phổ… Các tế bào ung thư nội mạc tử cung của Ishikawa biểu hiện estrogen alkat phosphatase được sử dụng để xác định nếu chiết xuất có tính estrogen hoặc chống estrogen .

Các nghiên cứu khoa học này cũng đã chứng minh việc sử dụng truyền thống thảo mộc trinh nữ hoàng cung cho sức khỏe tử cung là hoàn toàn có cơ sở khoa học. Điều này đã kích thích hoạt động sản xuất thương mại của các nhà cung cấp nguyên liệu dược trinh nữ hoàng cung thông qua xác thực kiểm soát chặt chẽ, thực hành hiện đại để đảm bảo an toàn và chất lượng trong một quá trình thẳng đứng khép kín từ trồng đến nhà máy và tới người tiêu dùng.