Hỗ trợ điều trị bệnh tâm thần phân liệt bằng cao bìm bìm
16-10-2021
Các loại thuốc tổng hợp cho rối loạn tâm thần kinh là phương pháp điều trị lâu dài và đắt tiền. Đôi khi chúng cũng gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng khó tránh khỏi. Do đó, các liệu pháp thảo dược được ưu tiên hơn thuốc tổng hợp cho một loạt các bệnh rối loạn bệnh thần kinh bao gồm: thần kinh phân liệt, trầm cảm, động kinh, lo âu… Các nghiên cứu sâu về tác dụng của chiết xuất cao bìm bìm trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tâm thần phân liệt đã được đánh giá rất tích cực.

Tâm thần phân liệt là gì?

Tâm thần phân liệt hay còn gọi chứng rối loạn tâm thần là một nhóm bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến tâm trí của người bệnh. Trên toàn thế giới có khoảng 1% dân số bị mắc chứng rối loạn tâm thần phân liệt. Những người có người thân bị mắc chứng bệnh này có tỷ lệ nguy cơ di truyền cao hơn những người không bị.

Triệu chứng thường gặp của rối loạn tâm thần là ảo giác, ảo tưởng, quên lãng, mất trí nhớ tạm thời... Hiện nay các loại thuốc có bán trên thị trường như chlorpromazine, haloperidol, clozapine, risperidone và olanzapine có một số tác dụng phụ nghiêm trọng như chóng mặt, đái tháo đường, tăng cân, rối loạn vận động chậm, hội chứng ác tính thần kinh, rối loạn chức năng sinh lý, kích động và tâm thần.

Chữa tâm thần phân liệt bằng cao bìm bìm

Hiện không có loại thuốc nào có thể chữa trị khỏi bệnh hoàn toàn mà chỉ có thể kiểm soát được triệu chứng của bệnh. Do đó, nhu cầu về thuốc thảo dược ngày càng được nhiều người quan tâm. Bởi chúng có thể cải thiện triệu chứng của bệnh mà không gây nguy cơ tác dụng phụ có hại nào cho cơ thể.
 

nấu cao dược liệu bìm bìm biếc

Trong dân gian các phương pháp điều trị cho chứng tâm thần phân liệt bao gồm sử dụng các loại trà thảo mộc từ bìm bìm hoặc kết hợp các loại thảo dược với nhau để tăng hiệu quả chữa bệnh.

Tổng quan hiện tại thảo luận về cây bìm bìm trong các nghiên cứu khoa học có tác dụng chống loạn thần, giúp các nhà nghiên cứu phát triển các công thức thảo dược chống loạn thần. Nghiên cứu chỉ rõ các thành phần hóa học của bìm bìm bao gồm: 92% nước, 3,2% protit, 2,5% gluxit, 1% xenluloza, 1,3% tro. Hàm lượng muối khoáng rất cao trong đó có tới 100mg% canxi, 37% P, 1,4mg%Fe. Các vitamin gồm có 2,9% caroten, 23mg% vitaminC, 0,10mg% vitamin B1, 0,7% vitamin PP, 0,09mg% vitamin B2.

Các thành phần hợp chất và vitamin có trong bìm bìm vừa hỗ trợ bổ sung dưỡng chất cần thiết cho não bộ vừa giúp cải thiện các triệu chứng của chứng rối loạn tâm thần. Hiện nay người ta còn thường kết hợp thảo dược này với một số chiết xuất của nhà cung cấp nguyên liệu dược bổ não như cao bạch quả, rutin, cao đinh lăng khô… để làm thực phẩm bổ sung chăm sóc sức khỏe não bộ.