Hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày bằng củ bình vôi đỏ
18-10-2021
Củ bình vôi vốn là thảo dược được sử dụng chủ yếu để làm thuốc an thần, thuốc ngủ. Tuy nhiên trong những nghiên cứu gần đây, người ta đã phát hiện ra một hoạt chất trong củ bình vôi đỏ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày rất hiệu quả. Để tăng hiệu quả chữa bệnh người ta thường kết hợp cao dược liệu đặc cao bình vôi cùng một số dược liệu khác như nghệ, khổ sâm, lá khôi để sản xuất các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng giúp chữa bệnh đau dạ dày.

Củ bình vôi chữa bệnh đau dạ dày

Cây bình vôi có tên khoa học là Stephania rotunda Lour là một cây thuốc quan trọng được trồng nhiều ở Việt Nam và Trung Quốc. Trong y học dân gian các bộ phận thân, lá, củ của cây đều được sử dụng làm thuốc chữa bệnh: hen suyễn, nhức đầu, sốt, an thần, mất ngủ, tiêu chảy…
 

Chiết xuất dược liệu cao bình vôi có tác dụng gì 
 
Theo các nghiên cứu hóa thực vật học phân tích, xác định trong bình vôi có chứa khoảng 40 alkaloid, các alkaloid này rất có lợi cho sức khỏe, có thể có tác dụng trên 10 loại dược lý. Đặc biệt, nghiên cứu còn chỉ ra trong củ bình vôi có chứa cepharanthine và xylopinine hoạt chất chính giúp làm giảm dịch tiết acid dạ dày. Tuy nhiên các thành phần hóa học này có thể thay đổi giữa các vùng và theo thời gian thu hoạch.

Các tác dụng dược lý chính của bình vôi là chống co thắt dạ dày, đại tràng, chống ung thư và điều hòa miễn dịch. Ba hợp chất hứa hẹn nhất của Stephania rotunda, sinomenine, cepharanthine, và l-stepholidine là những thành phần hứa hẹn nhất trong việc hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày và đã được thử nghiệm trên cơ thể người.

Các điều tra dược lý cũng đã xác nhận việc sử dụng bình vôi của nhà cung cấp nguyên liệu dược thiên nhiên trong các bài thuốc dân gian chữa bệnh đau dạ dày là có cơ sở khoa học. Những tiềm năng của thảo dược này trong các lĩnh vực dược liệu khác nhau như ngăn ngừa ung thư và sốt rét được đánh giá rất tích cực.

Các thông số dược động học đã được nghiên cứu cho 3 hợp chất liriodenine, roemerine, cycleanine, l-tetrahydropalmatine và oxostephanine được đánh giá là rất ít hoặc gần như không có độc tính. Tuy nhiên nếu sử dụng bình vôi mà gặp phải các vấn đề nghiêm trọng như: ói mửa kéo dài, đau bụng, khó chịu trong vòng 48h thì bạn cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ để kịp thời xử lý.

Tuy thảo dược này đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, tuy nhiên nó vẫn chưa được khuyến nghị sử dụng trực tiếp. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng các loại cao dược liệu này thì cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.