Mẹo giữ an toàn khi nhiễm trùng đường tiết niệu gia tăng theo mùa
23-12-2021
 
Sau cái lạnh tê tái của những tháng mùa đông, mọi người đều chờ đợi mùa hè đến và sự nhẹ nhõm do ẩm ướt và lạnh giá mang lại. Nhưng những tháng mùa hè nóng nực và oi bức cũng có thể là một vấn đề nhức nhối theo nhiều cách. Đây là mùa mà các bệnh nhiễm trùng tăng đột biến. Và, với sự xuất hiện của gió mùa, các nguy cơ sức khỏe cũng tăng lên đáng kể. Tất nhiên, các bệnh do muỗi truyền là mối nguy hiểm chính của mùa này. Nhưng có nhiều nguy cơ sức khỏe khác thường không được chú ý. Một trong những mối nguy hiểm như vậy là nhiễm trùng đường tiết niệu, gia tăng trong những tháng mùa hè. Hệ tiết niệu liên quan đến thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Nhiễm trùng gây ra ở đường này được gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu . Nó thường do vi khuẩn, nấm và vi rút gây ra. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng thường liên quan đến đường tiết niệu dưới, tức là bàng quang và niệu đạo. Phụ nữ có nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn nam giới, đây là tình trạng thường xảy ra vào mùa hè.
 
Nguy cơ nhiễm trùng tiểu trong những ngày nóng nực
 
Những tháng mùa hè làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu do mất nước vì cơ thể không có đủ chất lỏng để đào thải qua bàng quang. Hơn nữa, những ngày ấm áp của mùa hè là điều kiện hoàn hảo để vi trùng và vi khuẩn phát triển. Theo các chuyên gia nghiên cứu tiết niệu, Bác sĩ tiết niệu, "Mùa hè là mùa lý tưởng khi thời tiết ấm hơn và vi trùng hoặc vi khuẩn dễ phát triển hơn. Thời tiết nóng bức cũng gây ra tình trạng mất nước từ đó dẫn đến đi tiểu không thường xuyên. nước tiểu trong thời gian dài hơn và không được sử dụng phòng tắm sạch sẽ cũng có thể góp phần gây ra nhiễm trùng tiểu. Việc ngâm mình trong hồ bơi bị ô nhiễm cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng. " Trích dẫn các nguyên nhân khác dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu trong những ngày hè nắng nóng, Tiến sĩ Lunawat tiếp tục cho rằng vệ sinh vùng kín kém cũng như đổ mồ hôi nhiều ở vùng hạ bộ trong những ngày nắng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển vi khuẩn từ trực tràng sang niệu đạo (đặc biệt là ở nữ).
 
Đổ lỗi cho E.coli
 
Vi khuẩn phổ biến nhất có liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu là Escherichia coli (E. coli), và đây là nguyên nhân gây nhiễm trùng tối đa. Vi khuẩn được tìm thấy tự nhiên trong ruột của một người nhưng vấn đề sẽ xảy ra nếu chúng xâm nhập vào niệu đạo của một người. Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải căn bệnh này.
 
Các triệu chứng bạn cần chú ý
 
Điều quan trọng là phải cảnh giác và tìm cách điều trị ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào có thể cho thấy nhiễm trùng đường tiết niệu. Các chuyên gia nghiên cứu tiết niệu cho rằng các triệu chứng rõ ràng nhất của tình trạng này là "cảm giác nóng rát khi đi tiểu, nước tiểu đục, đi tiểu thường xuyên, nước tiểu có máu, sốt, đột ngột muốn đi tiểu, áp lực ở vùng bụng dưới, nước tiểu có mùi hôi, đau vùng chậu và bụng, buồn nôn và nôn. " Ông cảnh báo rằng nhiễm trùng tiểu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng tử vong như viêm bể thận (viêm thận) hoặc nhiễm trùng huyết và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc điều trị kịp thời và thích hợp bằng thuốc.
 
Tầm quan trọng của việc điều trị kịp thời
 
Theo các chuyên gia nghiên cứu tiết niệu và nhà tư vấn bệnh học tại Apollo Diagnostic, Pune, cho biết, "Nhiễm trùng tiểu được chẩn đoán thông qua phân tích nước tiểu và cấy nước tiểu để tìm bằng chứng nhiễm trùng như tế bào bạch cầu trong mẫu nước tiểu và phân lập vi khuẩn gây bệnh trong nước tiểu vì nước tiểu có nhiều vi khuẩn chung trong trường hợp bình thường. Các xét nghiệm này sẽ được thực hiện nếu một người bị nóng rát và đau khi đi tiểu. Có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn nếu một người bị tiểu đường hoặc dễ bị hình thành sỏi. Bỏ qua các xét nghiệm có thể trì hoãn việc điều trị và hạ cánh bạn đang gặp rắc rối vì nhiễm trùng cũng có thể ảnh hưởng đến thận nếu không được chăm sóc. Để giảm thiểu nguy cơ mắc Covid-19, bạn có thể chọn dịch vụ tại nhà, trong đó mẫu nước tiểu sẽ được thu thập tại nhà. "
 
Bạn có thể làm gì để được an toàn
 
Bạn cũng có thể làm theo cách của mình để ngăn ngừa nhiễm trùng khó tránh và khó chịu này. Chỉ cần dùng thêm một số trường hợp và bạn sẽ có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu trong mùa hè.
 
• Để ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu, hãy cung cấp đủ nước bằng cách uống nhiều nước.
• Bạn cũng phải giữ vệ sinh cá nhân tốt ở vùng sinh dục của mình để ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu.
• Tránh nhịn tiểu lâu hơn.
• Giặt quần áo lót trước khi sử dụng.
• Tránh sử dụng nhà vệ sinh công cộng và bể bơi.
• Không sử dụng các sản phẩm hóa học dưới đó.
• Mặc áo lót thân thiện với da được làm từ vải thoáng khí.
• Có men vi sinh.
 
Các biện pháp phòng ngừa bổ sung cho phụ nữ
 
• Nếu bạn là phụ nữ, hãy lau từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh để ngăn vi khuẩn lây lan từ hậu môn sang âm đạo và niệu đạo.
• Thỉnh thoảng thay băng vệ sinh sau kỳ kinh nguyệt.
• Tránh thụt rửa dưới đó.