Giải pháp ngừa cảm lạnh thông thường bằng Echinacea
18-10-2021
Hoa cúc dại có tên khoa học là Echinacea là một loại thảo mộc phổ biến để ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị cảm lạnh và cảm cúm thông thường. Đồng thời cũng giúp giảm đau họng, ho và sốt. Trong nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra lợi ích cực mạnh của thảo dược này cho việc điều trị nhiễm trùng đường hô hấp.

Trong hơn 400 năm nay, người ta đã sử dụng tinh chất cúc dại để làm thuốc điều trị nhiễm trùng và khử trùng vết thương. Trước khi xuất hiện thuốc kháng sinh, thảo dược này được sử dụng phổ biến để điều trị các bệnh cảm lạnh và cảm cúm thông thường. Ngày nay, tại các quốc gia như Mỹ, Anh, Trung Quốc, Việt Nam đều sử dụng thảo dược này như một thành phần chính trong các loại thuốc chữa bệnh cảm lạnh.
 
Lợi ích tuyệt vời của Echinacea trong điều trị bệnh cảm lạnh
 

Chiết xuất cao dược liệu đặc từ cúc dại echinacea
 
Các nhà thảo dược khuyên dùng echinacea để rút ngắn thời gian cảm lạnh thông thường và cúm, và giảm đau họng, ho và sốt . Khoa học đã chứng minh sức mạnh của echinacea để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp vô cùng hiệu quả.
Hiệu quả điều trị bệnh cảm lạnh của chiết xuất thảo dược cúc dại gây rất nhiều tranh cãi trong các nhóm hội đồng khoa học. Các nghiên cứu về cảm lạnh tự nhiên gây ra bởi sự thay đổi trong thời gian từ khi người bệnh bắt đầu có triệu chứng tới khi được điều trị bằng chiết xuất dược liệu tinh chất Echinacea.

Các nghiên cứu về nhiễm trùng thực nghiệm cho phép tiêu chuẩn hóa thời gian bắt đầu điều trị, loại virus và liều lượng, và khả năng miễn dịch của các tình nguyện viên. Nhằm mục tiêu xác định xem các kết quả âm tính thu được trong các nghiên cứu trước đây của Echinacea là kết quả của hiệu quả hay kích thước mẫu không đầy đủ.

Nghiên cứu đã thực hiện phân tích tổng hợp các nghiên cứu nhiễm rhinovirus thử nghiệm về hiệu quả của chiết xuất Echinacea để ngăn chặn sự phát triển của các virut cảm lạnh.

Các nghiên cứu thích hợp đã được xác định và gộp lại để phân tích các dữ liệu từ thử nghiệm. Kết quả được báo cáo là sự khác biệt về tỷ lệ các bệnh nhân có triệu chứng cảm lạnh thông thường, được biểu thị dưới dạng tỷ lệ chênh lệch (ORs) và 95% CIs.

Dựa trên những phân tích cho thấy khả năng ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng cảm lạnh lâm sàng cao hơn 55% so với nhóm đối tượng sử dụng giả dược. Qua phân tích tổng thể các nghiên cứu thử nghiệm cho thấy các chiết xuất của Echinacea có hiệu quả rất cao trong việc ngăn ngừa các triệu chứng của cảm lạnh thông thường.

Các nghiên cứu và công bố chính thức của các nhà khoa học đã minh chứng rất rõ ràng về lợi ích tuyệt vời của thảo mộc Echinacea. Hiện nay, Echinacea đang được sử dụng làm nguyên liệu phổ biến trong các nhà máy sản xuất thuốc, tư vấn gia công thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ và điều trị bệnh cảm lạnh thông thường.