Đây là lý do bạn nên dùng sơn tra cho các vấn đề sức khỏe
11-11-2021
 
Sơn tra là một loại cây bụi mọc nhiều ở các sườn đồi, bìa rừng. Cây có hoa màu đỏ, quả có thể ăn được, vị của những quả này thường là chua ngọt. Loài quả này tuy nhỏ bé nhưng sức mạnh chữa bệnh của nó lại vô cùng lợi hại. Chúng chứa các flavonoid, chất chống oxy hóa mạnh mẽ làm giảm viêm, cải thiện lưu lượng máu, giúp làm giãn mạch máu, bảo vệ chống lại tổn thương mạch máu và tăng cường chức năng miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung cao sơn tra có thể giúp ngăn ngừa cả bệnh thần kinh, tim mạch và ung thư.
 
Bộ phận dùng
 
Quả Bắc sơn tra hay Nam sơn tra đều có tính chất dược phẩm nên đều có thể sử dụng làm thuốc.
 

Điều chế cao dược liệu đặc từ quả sơn tra

Thu hái, chế biến và bảo quản

Bạn có thể thu hái quả sơn tra quanh năm, tuy nhiên, thời gian thu hoạch nhiều nhất là vào mùa hè – thu.

Quả sau khi được thu hái sẽ mang đi rửa sạch, thái thành từng lát mỏng với độ dài từ 0.3 – 0.7cm rồi đem phơi khô hoặc sấy khô.

Quả sơn trà sau khi chế biến cần được bảo quản ở những nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bạn nên bảo quản trong bao bì để có thể sử dụng lâu dài
 
Những lợi ích sức khỏe của dược liệu này đã được nghiên cứu và chứng mình bao gồm:
 
Chức năng tim
 
Sơn tra là một loại cây rất lâu đời và tác động tích cực của nó đối với sức khỏe của tim. Vào thế kỷ 17, nó được sử dụng bởi một bác sĩ người Pháp nổi tiếng để điều trị bệnh tim và vào đầu những năm 1900, một bác sĩ từ Ireland đã lặp lại những gì tất cả những học viên này đã biết, táo gai là một loại thảo dược tuyệt vời cho tim và hệ tim mạch. Các bác sĩ của y học thay thế trên khắp châu Âu đã sử dụng táo gai để điều trị bệnh tim trong thế kỷ 19 và 20.
 
Không có gì đáng ngạc nhiên, táo gai là một loại dược phẩm chính thức ở Trung Quốc, Brazil, Pháp, Nga, Đức và Thụy Sĩ. Nó là một thành phần trong hơn 213 công thức thảo dược thương mại ở châu Âu được thiết kế để khắc phục các bệnh về tim mạch.
 
Chống viêm
 
Viêm mãn tính được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh như hen suyễn, tiểu đường tuýp 2 hoặc ung thư.
 
Tuy nhiên, một số nghiên cứu trên động vật ghi nhận, chiết xuất từ quả sơn trà có thể làm giảm sự hiện hiện của các hợp chất gây viêm trong cơ thể, từ đó làm giảm tình trạng viêm cũng như hạn chế sự hình thành và phát triển bệnh hen suyễn những căn bệnh liên quan khác.
 
Chống xơ vữa động mạch
 
Chất flavonoid trong quả sơn tra có thể giúp làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol xấu trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng xơ vữa mạch máu, lăng lipid máu hoặc tích tụ các mảng bám trong thành mạch máu.
 
Huyết áp
 
Có bằng chứng dựa trên nghiên cứu cho thấy chiết xuất quả táo gai có thể làm giảm huyết áp tâm trương thậm chí còn hiệu quả hơn cả thuốc huyết áp. Các học viên tự nhiên biết sức mạnh của quả táo gai, lá và hoa để giảm huyết áp. Tạp chí Thực hành tổng hợp của Anh đã công bố một nghiên cứu trong đó bệnh nhân tiểu đường sử dụng chiết xuất táo gai trong 16 tuần, cũng có một nhóm kiểm soát đã nhận được giả dược và một nhóm được dùng thuốc hạ huyết áp. Nhóm lấy chiết xuất táo gai có mức giảm huyết áp tâm trương lớn nhất.
 
Cholesterol cao
 
Theo các nghiên cứu trên động vật, chiết xuất quả táo gai có thể là một phương thuốc tự nhiên hữu ích để giảm cholesterol toàn phần và xấu (LDL). Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất cũng làm giảm đáng kể cholesterol và triglyceride gan cũng như trọng lượng cơ thể.
 
Đau ngực
 
Khi lưu lượng máu đến tim giảm, nó gây ra đau ngực, còn được gọi là đau thắt ngực, một triệu chứng phổ biến của bệnh tim mạch vành. Nghiên cứu cho thấy táo gai có thể là một phương thuốc hiệu quả để ngăn ngừa và khắc phục chứng đau thắt ngực. Một bài báo được công bố trên Tạp chí Thảo dược và Độc chất lưu ý rằng bioflavonoid của táo gai giúp làm giãn các mạch máu ngoại biên và mạch vành. Điều này cải thiện lưu lượng máu đến tim. Proanthocyanidin trong chiết xuất táo gai được cho là làm giảm căng thẳng trong thành mạch máu, cũng giúp ngăn ngừa đau thắt ngực.
 
Mất ngủ
 
Hơn 60 triệu người ở Hoa Kỳ bị chứng mất ngủ . Nhiều người chọn cách khắc phục những đêm mất ngủ bằng thói quen hình thành đơn thuốc hoặc qua các loại thuốc không kê đơn. Tuy nhiên, có nhiều lựa chọn sức khỏe thay thế để lựa chọn có thể khắc phục chứng mất ngủ. Hawthorn berry là một trong những phương thuốc tự nhiên như vậy là một hình thành không thói quen. Lá của cây táo gai đặc biệt hữu ích trong điều trị chứng mất ngủ. Thông thường người ta sẽ sử dụng cao dược liệu sơn tra để làm các sản phẩm trà túi lọc hoặc trà táo gai để giúp cải thiện giấc ngủ và các vấn đề sức khỏe liên quan.