Diệp hạ châu được dùng để làm gì?
14-05-2021
Diệp hạ châu là một loài thảo mộc có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó được biết tới như một công cụ giúp điều trị loét và sỏi đường tiết niệu. Nó cũng được biết tới với nhiều tác dụng cho gan và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, chống oxy hóa. Trong chủ đề này chúng tôi sẽ phân tích rõ hơn về lợi ích của cao diệp hạ châu với chức năng thận trong việc ngăn ngừa virut, hỗ trợ điều trị sỏi tiết niệu và lợi tiểu.

Các lợi ích của diệp hạ châu với thận


Như chúng ta đã biết thận có một chức năng vô cùng quan trọng, nó có thể giúp hỗ trợ thải độc cơ thể cũng giống như gan. Do đó, để có một cơ thể khỏe mạnh thì việc thanh lọc cơ thể và tăng cường chức năng thận là một nhiệm vụ vô cùng cần thiết. Các lợi ích của diệp hạ châu đã được chứng minh với sức khỏe thận bao gồm:

Sỏi đường tiết niệu

Diệp hạ châu có thể giúp làm tan sỏi đường tiết niệu. Nó có thể giúp phá vỡ hoặc giảm kích thước của sỏi hình thành trong đường tiết niệu.
Trong một nghiên cứu với 56 người tham gia, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng diệp hạ châu giúp giảm kích thước của những viên sỏi này. Họ cũng phát hiện ra rằng nó cải thiện việc loại bỏ magiê và kali ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng diệp hạ châu giúp giảm sự hình thành sỏi đường tiết niệu. Trong tương lai đây là thảo dược đầy hứa hẹn cho những thử nghiệm lâm sàng với chất lượng cao hơn.

Giúp lợi tiểu

Diệp hạ châu được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu, nó giúp kích thích loại bỏ nước và natri khỏi cơ thể. Chúng có thể giúp điều trị huyết áp cao và một loạt các bệnh lý khác.
Trong một nghiên cứu năm 2018, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng diệp hạ châu có tác dụng lợi tiểu ở chuột, thúc đẩy bài tiết natri trong nước tiểu. Nghiên cứu sâu hơn có thể xác nhận xem cây có tác dụng này ở người hay không.

Ngăn ngừa nhiễm virus

Một nghiên cứu năm 2013 đã kiểm tra tác động diệp hạ châu đối với virus herpes simplex trong nuôi cấy tế bào. Nó đã xuất hiện để chống lại sự lây nhiễm.
Các nghiên cứu khác cho thấy rằng diệp hạ châu có thể giúp điều trị các bệnh nhiễm trùng khác, chẳng hạn như viêm gan B và HIV. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu sẽ cần phải chứng minh thêm về những ảnh hưởng ở động vật sống và con người trước khi đưa ra kết luận.

Ngừa viêm đường tiết niệu

Trong một nghiên cứu năm 2017 trên chuột, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất diệp hạ châu có tác dụng giảm viêm đường tiết niệu cũng như ibuprofen.

Giảm vết loét

Một nghiên cứu năm 2017 trên chuột cho thấy chiết xuất diệp hạ châu có thể làm giảm kích thước vết loét. Các nghiên cứu ở người là rất quan trọng trong việc xác định liệu chiết xuất từ ​​cây có thể là một thành phần hiệu quả trong điều trị loét.

Bệnh tiểu đường

Trong một nghiên cứu mới đây cho thấy diệp hạ châu có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chiết xuất từ ​​cây có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và ngăn ngừa sự tăng đột biến của đường huyết. Một nghiên cứu khác , trên chuột bị bệnh tiểu đường, cho thấy rằng một loài diệp hạ châu khác có thể làm giảm lượng đường trong máu và trọng lượng.

Làm sao để bổ sung diệp hạ châu?

Diệp hạ châu từ lâu đã đóng một vai trò trong y học thảo dược, đặc biệt là trong điều trị sỏi và loét đường tiết niệu. Lá và chiết xuất diệp hạ châu có trong trà và thực phẩm bổ sung. Hiện có rất ít các báo cáo về tác dụng phụ của diệp hạ châu nên nó được đánh giá là một trong những thảo mộc an toàn. Các thử nghiệm trên chuột về độc tính của diệp hạ châu không tìm thấy bất thường nào trong các cơ quan nội tạng hoặc các dấu hiệu nhiễm độc khác.
Tuy nhiên, con người có cơ thể lớn hơn, phức tạp hơn tất nhiên so với loài gặm nhấm, và rất khó để đoán được liệu tác động ở loài gặm nhấm có giống tác động ở người hay không. Do đó, trước khi sử dụng diệp hạ châu bạn cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ khi bổ sung diệp hạ châu hoặc các sản phẩm có chứa cao dược liệu khô này.