​Điểm danh một vài lợi ích của bạch chỉ
14-05-2021
Bạch chỉ là một thảo mộc thường được sử dụng trong y học cổ truyền, rễ của bạch chỉ thường được sử dụng để làm dược liệu có trong báo giá nguyên liệu dược cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Nó được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cân bằng nội tiết tố, hỗ trợ tiêu hóa, giải độc gan, tuần hoàn và lo lắng.

Lợi ích của bạch chỉ
 
  • Đặc tính chống ung thư
Trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm, chiết xuất A. sinensis tiêu diệt tế bào u nguyên bào thần kinh đệm, một dạng ung thư não. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là uống bổ sung rễ cây bạch chỉ có thể tiêu diệt ung thư não ở người. Trên thực tế, điều này khó xảy ra và cần phải nghiên cứu thêm ở người trước khi A. sinensis có thể được coi là một phương pháp điều trị ung thư tiềm năng.
Mặc dù những phát hiện này là điểm khởi đầu đầy hứa hẹn cho các nghiên cứu trong tương lai, nhưng bạn nên làm theo lời khuyên bác sĩ điều trị nếu bạn bị ung thư.
  • Làm lành vết thương
Chiết xuất rễ bạch chỉ có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương bằng cách thúc đẩy hình thành mạch hoặc tạo ra các mạch máu mới. Ngoài ra, một số bằng chứng ban đầu cho thấy nó đặc biệt có thể thúc đẩy việc chữa lành vết thương ở chân của bệnh nhân tiểu đường. Những vết thương này có thể nghiêm trọng hơn và chậm lành hơn những vết thương khác do tổn thương mạch máu và mô mà lượng đường trong máu cao gây ra.
  • Giảm các cơn bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh
Một trong những công dụng phổ biến nhất của bạch chỉ, đặc biệt là trong y học cổ truyền Trung Quốc là quản lý các triệu chứng mãn kinh và các vấn đề nội tiết tố nữ khác.
Một số bằng chứng cho thấy rằng việc giảm mức độ serotonin trong cơ thể có thể góp phần gây ra các cơn bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh và rễ cây bạch chỉ có thể giúp duy trì hoặc tăng mức độ lưu hành của serotonin - do đó làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các cơn bốc hỏa.
Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng chất lượng cao hỗ trợ việc sử dụng chiết xuất bạch chỉ cho các triệu chứng mãn kinh, cũng như bất kỳ bằng chứng lâu dài nào về sự an toàn của nó cho phụ nữ mãn kinh.
  • Giảm viêm khớp
Chiết xuất bạch chỉ có thể bảo vệ chống lại cả viêm xương khớp , hoặc loãng xương, cũng như viêm khớp dạng thấp, một tình trạng viêm, tự miễn dịch của khớp. Bổ sung chiết xuất bạch chỉ có thể làm giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương khớp và thúc đẩy quá trình sửa chữa sụn trong viêm xương khớp. Nó có thể làm giảm phản ứng viêm, giảm đau và cải thiện một số triệu chứng khác của nó.
  • Tác dụng kháng khuẩn
Tác dụng kháng khuẩn cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn, vi rút và nấm có hại. Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, tinh dầu bạch chỉ có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh như Staphylococcus aureus và Escherichia coli.
Chiết xuất bạch chỉ và một số hợp chất phân lập từ nó, bao gồm imperatorin, cũng thể hiện hoạt tính kháng vi-rút chống lại vi-rút herpes simplex và coxsackievirus, gây bệnh tiêu hóa.
  • Tác dụng chống lo âu
Trong một số nghiên cứu, chiết xuất bạch chỉ có thể giúp giảm lo lắng và thư giãn. Nó mang lại lợi ích tiềm năng cho việc chữa lành vết thương, mãn kinh và viêm khớp. Chiết xuất bạch chỉ cũng có thể cung cấp lợi ích chống lo âu và kháng khuẩn. Nó cũng có thể tiêu diệt một số tế bào ung thư nhất định trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, nhưng cần nghiên cứu thêm ở người.

Những trường hợp nào không nên bổ sung bạch chỉ?

Bạch chỉ cũng có thể tương tác với các chất làm loãng máu như warfarin, có thể gây chảy máu và có khả năng gây tử vong trong một số trường hợp. Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, bạn không nên sử dụng chiết xuất bạch chỉ mà chưa được sự hướng dẫn của bác sĩ.
Ngoài ra, bạch chỉ có chứa furanocoumarins, là những hợp chất tương tự trong bưởi có thể tương tác với nhiều loại thuốc, bao gồm một số loại thuốc điều trị cholesterol và chống động kinh. Bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung bạch chỉ nếu đang sử dụng thuốc chữa động kinh.
Bạn nên tránh dùng các sản phẩm có chứa bạch chỉ nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Liều lượng khi bổ sung bạch chỉ

Các chất bổ sung từ rễ cây bạch chỉ được bán ở dạng viên nang và chiết xuất dược liệu lỏng, cũng như được sấy khô dưới dạng trà. Liều lượng tiêu chuẩn chưa được thiết lập, cũng như không rõ liều lượng an toàn sẽ là bao nhiêu để tránh các biến chứng và tác dụng phụ tiềm ẩn. Hầu hết các chất bổ sung rễ cây bạch chỉ chứa 500 – 2,000mg rễ cây bạch chỉ hoặc chiết xuất rễ cây bạch chỉ.