Đánh giá tính kháng khuẩn của chiết xuất củ bình vôi
13-02-2020
Bình vôi có tên khoa học là Stephania Rotundalour từ lâu đã được sử dụng để điều trị hen suyễn, bệnh lao, kiết lỵ, tăng đường huyết, rối loạn giấc ngủ… Các nghiên cứu đã chỉ ra cao bình vôi chứa chủ yếu các alcaloid và cho đến nay người ta đã phân lập được hơn 30 loại alcaloid như: bcdenzylisoquinolines, hasubanalactams, berberines và aporphin. Hầu hết các hoạt động y học cổ truyền của nó đều cho thấy các hoạt động chống tâm thần, giảm đau và hoạt tính kháng khuẩn rất đáng chú ý.
 

 
Đánh giá lợi ích của bình vôi trong hoạt động kháng khuẩn

Mặc dù một số phương pháp đang được tìm kiếm, sự kết hợp của hai hoặc nhiều loại kháng sinh hoặc với thuốc chống vi trùng có nguồn gốc từ thực vật là một trong những chiến lược được sử dụng phổ biến nhất để chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh. Bình vôi có một số giá trị y học và theo truyền thống được sử dụng để điều trị hen suyễn, bệnh lao, kiết lỵ, tăng đường huyết, ung thư, sốt, khiếu nại đường ruột, rối loạn giấc ngủ, viêm và nhiễm khuẩn. Để hồi sinh hoạt động của kháng sinh đã mất hiệu quả ban đầu, do đó, nghiên cứu hiện tại đã sử dụng chiết xuất cao bình vôi để hồi sinh hoạt động kháng khuẩn của colistin (CLT), ceftazidime (CAZ) và cefotaxime (CTX) chống lại colistin cloacae (CREC).
Các đánh giá mới đây đang tập trung vào các quan điểm về lợi ích của bình vôi trong việc làm tăng khả năng kháng khuẩn. Một số tài liệu trước đây đã báo cáo rằng chiết xuất bình vôi có tính chất kháng khuẩn. Người ta cũng tìm ra tetrahydropalmitine là một hợp chất có thể được tìm thấy rất nhiều trong số các chi của Stephania liên quan đến hoạt động kháng khuẩn của nó. Tetrahydropalmitine phân lập từ củ bình vôi cũng đã được báo cáo để ức chế sự phát triển của S. aureus kháng methicillin với MIC.
Các alcaloid được phân lập từ củ bình vôi cho thấy các hợp chất có tác dụng kháng viêm giống hệt nhau, các mảnh RDA và các mảnh phân tách vòng B (m/z 192.1009 và 165.0901) với các hợp chất này, do đó cho thấy sự tương đồng trong các thay thế trên A-và Các vòng D với các hợp chất alcaloid.
Trong các bài thuốc y học cổ truyền củ bình vôi được sử dụng như một loại thuốc dân gian để điều trị viêm khớp, sưng đau và kháng viêm. Hầu hết các alcaloid có trong cây bình vôi đều có hoạt tính dược lý quan trọng để chống viêm và an thần.
Ngoài lợi ích kháng khuẩn đang được quan tâm thì những công bố về tác dụng của bình vôi với hệ thần kinh trung ương cũng được quan tâm. Nghiên cứu chiết xuất bình vôi trên mô hình động vật và con người đã cho thấy nhiều đặc tính trị liệu cho chức năng và bảo vệ não, cả về tác dụng của nó đối với ECS trực tiếp và ảnh hưởng đến cannabinoids nội sinh. Nhìn rộng ra, chiết xuất bình vôi đã chứng minh các giải pháp giải lo âu, chống trầm cảm, chống viêm thần kinh và điều hòa miễn dịch. Bình vôi làm giảm việc sản xuất các cytokine gây viêm, ảnh hưởng đến các tế bào vi mô trở lại trạng thái phân nhánh, bảo tồn tuần hoàn não trong các sự kiện thiếu máu cục bộ và giảm các thay đổi mạch máu và viêm thần kinh.
Các tác dụng khác của bình vôi bao gồm ức chế vận chuyển canxi qua màng, ức chế hấp thu anandamide và thủy phân enzyme và ức chế biểu hiện protein NO synthase cảm ứng và kích hoạt yếu tố hạt nhân (NF) -κB. Chiết xuất bình vôi làm tăng mức adenosine não bằng cách giảm tái hấp thu adenosine. Adenosine tăng có liên quan đến bảo vệ thần kinh và giảm viêm sau chấn thương não. Bình vôi cũng được biết là có tác dụng gây co mạch, tạo ra sự giãn mạch cũng như hạ huyết áp có thể hứa hẹn là chất bảo vệ chống lại tổn thương mạch máu não do đột quỵ. Chiết xuất bình vôi có một số tính năng có thể được khai thác để ngăn ngừa nhiễm độc kích thích do glutamate, giảm các chất trung gian gây viêm và khả năng làm sạch các loại oxy phản ứng (ROS) và giảm peroxid hóa lipid.
Như vậy, các nghiên cứu cũng đã kết luận rằng bình vôi có tiềm năng lớn trong việc điều trị các bệnh khác nhau và có thể được sử dụng để làm nguồn nguyên liệu dược cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.
Xem thêm nguồn http://www.novaco.vn/nguyen-lieu/