Mã tiền chế có tác dụng gì
20-06-2022

Mã tiền chế thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị triệu chứng rối loạn thần kinh, tiêu hóa, tim mạch. Cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, Đông Ấn Độ, Thái Lan và Úc. Các hạt thô của cây mã tiền được gọi là "hạt độc" vì nó rất độc hại. Người ta phải xử lý chúng cẩn thận trước khi được tiêu thụ để làm cho chúng được an toàn. Dược liệu cao mã tiền chế được cho là an toàn và được phép sử dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất dược phẩm.

Tác dụng dược lý của mã tiền chế:

Cây mã tiền sau khi được xử lý độc tố thì lại có tác dụng dược tính khá tích cực với sức khỏe của con người.

.  Người ta cho rằng tác dụng của mã tiền là do tác dụng của strycnin. Đối với thần kinh trung ương và ngoại vi có tác dụng kích thích với liều nhỏ.
.  Đối với tim và tuần hoàn có tác dụng tăng huyết áp, do các mạch máu ngoại vi bị co nhỏ.
.  Đối với dạ dày và bộ máy tiêu hóa tăng bài tiết dịch vị, tăng tốc độ chuyển của thức ăn sang ruột.
.  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mã tiền chứa chất chống oxy hoá mạnh mẽ, giúp chống lại các gốc tự do.
.  Có tính chống viêm, có thể điều trị thấp khớp, viêm khớp, bệnh trĩ.

Trường hợp nào không nên sử dụng thảo dược mã tiền chế:

Cây mã tiền có những tác dụng dược tính nhất định đối với sức khỏe con người,tuy nhiên nếu sử dụng chúng một cách tùy tiện sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng. Do là cây độc nên nó có tác dụng phụ rất nguy hiểm. Khi bị ngộ độc, người bệnh có những biểu hiện: ngáp, nước dãi chảy nhiều, nôn mửa, sợ ánh sáng, mạch nhanh và yếu. Tứ chi cứng đờ, co giật nhẹ rồi đột nhiên có triệu chứng như uốn ván nặng với hiện tượng rút gân hàm, lồi mắt, đồng tử mở rộng, bắp thịt tứ chi và thân bị co, sự co bắp thịt ngực gây khó thở và ngạt sau 5 phút đến 5 giờ chết vì ngạt.

Để tránh gặp phải nguy hiểm khi sử dụng thảo dược mã tiền thì bạn cần lưu ý một số trường hợp sau:

.  Không nên sử dụng mã tiền cho những người bị bệnh gan, nó gây nguy cơ tổn thương gan.
.  Sử dụng mã tiền chế với liều lượng phù hợp và phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, không được sử dụng quá liều sẽ gây tê liệt thần kinh trung ương.
.  Không được dùng thảo dược mã tiền trực tiếp mà cần phải qua bào chế xử lý độc tố, nếu dùng luôn thì sẽ gây biến loạn tiêu hóa, biến loạn co bóp dạ dày.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mã tiền chế để xác định nguyên nhân cơ bản của vấn đề và đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả hơn. Các nhà máy sản xuất dược liệu cũng cần chú ý hàm lượng dược tính cao mã tiền chế sao cho phù hợp. Với những trường hợp bị dị ứng với hoạt chất strycnin nếu thấy có những biểu hiện tác dụng phụ nêu trên thì cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời .
Nguồn:  https://novaco.vn/