​Cách bảo quản và sử dụng gừng hiệu quả
17-09-2021

 
Gừng là một loại củ thơm được sử dụng vì cả hương vị tuyệt vời và đặc tính làm dịu của nó. Từ việc giúp giải quyết cơn đau bụng trong một loại trà thảo mộc tự làm cho đến gia vị cho công thức nấu món xào tiếp theo của bạn, hãy học cách bảo quản và đông lạnh gừng để sử dụng lâu dài.
 
Bằng cách có sẵn gừng ở nhà, bạn sẽ tránh phải mua những hộp gừng khô dùng một lần, dùng một lần. Điều này giúp bạn tiết kiệm tiền và giảm thiểu rác thải nhựa tại nhà. Gừng tươi cũng có nhiều hương vị hơn so với những hộp đựng gừng khô mua ở cửa hàng tạp hóa.
 
Gừng tươi sẽ lưu giữ được bao lâu?
 
• Trong tủ lạnh: lên đến ba tuần
• Trong tủ đông: lên đến sáu tháng
• Bảo quản trong rượu mạnh: lên đến sáu tháng
 
Những gì bạn cần
 
• Dao sắc hoặc máy gọt rau củ
• Thớt
• Máy xay nhỏ hoặc máy xay thực phẩm
• Trang tính cookie
• Thảm silicon hoặc giấy da
• Thùng kín
• 4 ounce gừng tươi
 
Hướng dẫn
 
Đông lạnh là một cách rất đơn giản để chế biến gừng và giữ cho gừng tươi trong thời gian dài. Nó cũng yêu cầu rất ít nguồn cung cấp.
 
Nguyên liệu duy nhất bạn thực sự cần là một miếng gừng tươi to và đẹp. Một miếng gừng tươi nặng 4 ounce sẽ cung cấp khoảng một cốc gừng băm sau khi gọt vỏ.
 
1. Chọn Gừng tươi
 
Gừng còn chắc là có nhiều hương vị nhất. Kiểm tra làn da ẩm, sắc nét, không có đốm mềm hoặc vùng mốc, và có mùi thơm nồng. Da càng mỏng thì hương vị sẽ càng tốt.
 
Tìm gừng chưa bắt đầu mọc mầm.
 
2. Loại bỏ vỏ
 
Vỏ của gừng có thể ăn được, nhưng nếu bạn muốn loại bỏ chúng, bạn có một số lựa chọn. Bạn có thể chỉ cần sử dụng máy gọt vỏ rau củ và loại bỏ ít hoặc nhiều da tùy ý. Dùng thìa và chỉ cần cạo lớp trên cùng cũng là một cách dễ dàng để loại bỏ da và giảm thiểu chất thải.
 
Để gọt vỏ gừng bằng dao, hãy đặt củ gừng lên thớt. Đảm bảo rằng lưỡi dao sắc và sạch. Loại bỏ bất kỳ kết thúc trông không mong muốn. Sau đó, gọt cẩn thận, chỉ lấy đi phần da chứ không lấy quá nhiều phần gốc xơ bên dưới.
 
3. Cắt hoặc thái
 
Mặc dù bạn có thể đông lạnh cả củ gừng, nhưng việc cắt hoặc băm nhỏ gừng trước khi đông lạnh thường dễ dàng hơn. Khi gừng đã được gọt vỏ, hãy dùng một con dao sắc bén của đầu bếp để cắt núm thành những miếng có thể quản lý được. Nếu bạn đang làm việc với số lượng lớn, trước tiên hãy thử cắt giảm một nửa hoặc một phần tư.
 
Lấy dụng cụ bào sợi nhỏ của bạn và sử dụng các lỗ lớn để bào gừng. Một số máy xay cung cấp nhiều lỗ kích thước cho các miếng gừng có kích thước khác nhau. Chọn tùy chọn mà bạn thích cho công thức nấu ăn của mình. Bạn cũng có thể sử dụng máy xay thực phẩm nếu bạn đang xay một lượng lớn.
 
4. Chuẩn bị cho việc đóng băng
 
Khi bạn đã có một đống gừng băm lớn, đã đến lúc để đông lạnh chúng. Đặt một tấm lót silicone lên một tấm bánh quy và rắc gừng lên trên đó. Sử dụng một thìa cà phê hoặc thìa canh sẽ cung cấp cho bạn lượng gừng băm đã được đo trước khi bạn sử dụng nó trong các công thức nấu ăn.
 
Đông lạnh gừng cho đến khi rắn và chuyển nó vào hộp kín.
 
5. Sử dụng gừng băm đông lạnh trong công thức nấu ăn
 
Khi nấu ăn, chỉ cần loại bỏ bao nhiêu viên gừng đông lạnh mà bạn muốn cho công thức của mình. Không cần phải rã đông trước khi cho vào chảo.
 
Bảo quản đúng cách, gừng sẽ duy trì độ tươi tối ưu trong khoảng sáu tháng trong tủ đông.
 
Các biến thể
 
Nếu bạn thích sử dụng gừng thái lát trong công thức nấu ăn của mình hơn là băm, chỉ cần gọt vỏ và cắt lát gừng tươi. Đặt các lát trực tiếp lên tấm lót silicone trên tấm bánh quy và để đông lạnh trong vài giờ. Trượt các lát vào hộp kín và cất vào ngăn đá.
 
Một cách khác để đông lạnh gừng là chỉ đông lạnh cả củ và chưa gọt vỏ. Để sử dụng, bạn chỉ cần lấy nó ra khỏi tủ đông và bào mỏng mà không cần bóc hoặc rã đông. Thực ra, bào gừng đông lạnh rất dễ dàng, nhưng việc chuẩn bị trước các nguyên liệu và sẵn sàng khi bạn cần sẽ giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều.
 
Cách bảo quản gừng trong tủ lạnh
 
Để giữ gừng tươi lâu hơn trong tủ lạnh, hãy để nguyên vỏ và bảo quản trong thùng ủ. Một lựa chọn khác là bóc vỏ và cất vào hộp kín, tuy nhiên, hãy nhớ để ý kỹ. Vứt bỏ nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự phát triển nào của nấm mốc.
 
Gừng có thể dễ dàng để được đến ba tuần trong tủ lạnh, tuy nhiên, việc tiếp xúc với không khí và độ ẩm sẽ làm giảm thời gian tươi lâu của gừng.
 
Cách bảo quản gừng trong rượu mạnh
 
Một cách khác để bảo quản gừng là bảo quản trong rượu mạnh. Các loại rượu mạnh được sử dụng phổ biến nhất là rượu hoặc sherry. Không sử dụng rượu mạnh như rượu rum vì chúng sẽ rất khó nhận biết liệu chất lỏng có bị vẩn đục hay không, điều này có thể cho thấy sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm mốc.
 
Để bảo quản gừng trong rượu mạnh, hãy gọt vỏ và cắt lát củ gừng tươi, sau đó cắt thành từng lát mỏng. Đổ rượu mạnh của bạn vào một cái lọ xây và thêm gừng thái lát. Đậy chặt nắp và bảo quản ở nơi tối và mát có thể dùng được đến sáu tháng.
 
Khi bạn sử dụng gừng để nấu ăn, hơi nóng sẽ làm cháy hết vị của rượu. Đừng vứt bỏ những linh hồn còn sót lại; bạn có thể sử dụng rượu có hương gừng trong loại cocktail yêu thích của mình.